Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeHóa đơnQuy trình thanh toán của ủy nhiệm thu và các điểm lưu...

Quy trình thanh toán của ủy nhiệm thu và các điểm lưu ý

Trong quá trình xử lí và hoàn thành công việc thuộc về lĩnh vực tài chính như tiền tệ thì bạn có thể bắt gặp các nhân viên ngân hàng thường sẽ giúp các cá nhân có nhu cầu thu hộ một số tiền nào đó. Đây là một trong số các hoạt động của ngân hàng nhằm giúp cho khách hàng đạt được một số lợi ích nhất định. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật kế toán tìm hiểu về quy trình thanh toán của ủy nhiệm thu và các điểm mà chúng ta cần lưu ý trong quá trình này.

ủy nhiệm thu
ủy nhiệm thu

Ủy nhiệm thu là gì?

Dịch vụ về nội dung là thanh toán nhờ thu, tên gọi ủy nhiệm thu (sau đây chúng ta sẽ gọi chung là dịch vụ thanh toán ủy nhiệm thu) là việc mà các ngân hàng thường thực hiện theo các đề nghị của bên phía thụ hưởng thu hộ một số tiền nhất định nào đó trên tài khoản thanh toán của bên trả tiền để thực hiện việc chuyển cho bên thụ hưởng trên cơ sở là thỏa thuận bằng văn bản chính thức về việc ủy nhiệm thu giữa các bên bên trả tiền và bên thụ hưởng.

Ngân hàng được quy định thêm các yếu tố cần thiết trên ủy nhiệm thu cho phù hợp hơn với yêu cầu về vấn đề quản lý và đặc thù rõ reetk của các hoạt động thuộc đơn vị mình nhưng phải đảm bảo vấn đề phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm thu

Chúng ta có Quy trình thanh toán ủy nhiệm thu như sau:

Ngân hàng sẽ thực hiện việc xây dựng, và ban hành các quy trình nội bộ cụ thể trong việc thực hiện thanh toán ủy nhiệm thu, đảm bảo xử lý các vấn đề nhanh chóng, chính xác, cùng với đó là an toàn và đầy đủ các bước dưới đây:

a) Chúng ta sẽ Lập, và tiến hành giao nhận ủy nhiệm thu

Bên thụ hưởng sẽ thực hiện việc lập ủy nhiệm thu kèm theo văn bản thỏa thuận chính thức giữa bên trả tiền và bên thụ hưởng về nội dung ủy nhiệm thu và các chứng từ khác có liên quan đến(nếu có) gửi cho ngân hàng phục vụ mình hoặc ngân hàng nào đó phục vụ cho bên trả tiền. Ngân hàng sẽ tiến hành hướng dẫn khách hàng thực nhiện một số công đoạn lập, phương thức giao nhận chứng từ phải đảm bảo các nội dung phù hợp với quy định hiện hành tại Thông tư này và các quy định hiện hành cụ thể của Ngân hàng Nhà nước.

b) Kiểm soát về nội dung ủy nhiệm thu

– Tại ngân hàng phục vụ bên phía người thụ hưởng: Khi nhận ủy nhiệm thu cùng chứng từ kèm theo bên phía khách hàng, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tính hợp pháp, và hợp lệ của quá trình ủy nhiệm thu theo đúng các quy định pháp luật về chế độ chứng từ trong kế toán ngân hàng. Nếu ủy nhiệm thu không được hợp pháp, hay không hợp lệ thì ngân hàng sẽ nhanh chóng báo cho khách hàng để chỉnh sửa, hay bổ sung hoặc trả lại cho khách hàng.

– Tại ngân hàng phục vụ bên phía người trả tiền: Khi nhận được đầy đủ các hồ sơ thanh toán ủy nhiệm thu, ngân hàng sẽ nhanh chóng tiến hành việc kiểm soát ủy nhiệm thu một cách hợp pháp, hợp lệ và thực hiện kiểm tra số dư trong tài khoản thanh toán cùng với đó là khả năng thanh toán của bên trả tiền.

c) Về nội dung Xử lý chứng từ và thực hiện hạch toán

– Tường hợp bên trả tiền đã có tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng phục vụ bên phía người thụ hưởng:

Sau khi thực hiện công đoạn kiểm soát ủy nhiệm thu, thì ngân hàng sẽ kiểm tra thỏa thuận thanh toán bằng ủy nhiệm thu giữa các bên trả tiền và bên thụ hưởng cụ thể và tiến hành xử lý theo trình tự:

+ Trường hợp bên trả tiền đã thực hiện việc ủy quyền cho ngân hàng và được quyền tự động trích nợ tài khoản thanh toán từ phía bên trả tiền để thực hiện việc thanh toán ủy nhiệm thu:

+ Trường hợp về phía bên trả tiền chưa có ủy quyền cho ngân hàng trong việc được quyền tự động trích nợ tài khoản thanh toán từ phía bên trả tiền để thực hiện việc thanh toán ủy nhiệm thu, ngân hàng sẽ phải thực hiện thông báo ủy nhiệm thu cho bên trả tiền biết.

+ Hình thức ủy quyền trong vấn đề về trích nợ tài khoản thanh toán do ngân hàng cụ thể quy định để phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật về vấn đề ủy quyền.

– Đối với trường hợp cụ thể là bên trả tiền không có tài khoản thanh toán tại ngân hàng phục vụ về phía bên người thụ hưởng:

+ Sau khi thực hiện việc kiểm soát ủy nhiệm thu hợp pháp, hợp lệ, ngân hàng phục vụ cho bên người thụ hưởng sẽ có áp dụng hình thức theo dõi phù hợp các chứng từ đã được xử lý và thời gian chậm nhất là trong vong 01 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận được ủy nhiệm thu, ngân hàng sẽ gửi đi cho ngân hàng phục vụ về phía bên người trả tiền.

+ Khi nhận được ủy nhiệm thu và các chứng từ có kiên quan kèm theo (nếu có) do ngân hàng phục vụ về phía bên thụ hưởng hoặc bên thụ hưởng gửi đến, thì sau khi tiến hành kiểm soát ủy nhiệm thu một cách hợp pháp, hợp lệ, ngân hàng phục vụ về phía bên trả tiền sẽ kiểm tra thỏa thuận ủy quyền trích nợ tài khoản thanh toán và thực hiện công việc xử lý

+ Khi nhận được lệnh với nội dung chuyển tiền do ngân hàng phục vụ về phía bên trả tiền chuyển đến, thời gian chậm nhất trong vòng 01 ngày làm việc, ngân hàng phục vụ phía bên người thụ hưởng sẽ căn cứ lệnh chuyển tiền để hạch toán vào tài khoản thích hợp và thực hiện công việc báo Có cho bên phía người thụ hưởng.

d) Ngân hàng thực hiện nội dung báo Nợ, báo Có đầy đủ,và kịp thời cho khách hàng theo các phương thức, và thời điểm tiến hành báo Nợ, báo Có đã được thỏa thuận rõ ràng và minh bạch giữa ngân hàng và khách hàng có tính phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Tìm hiểu thêm về phiếu kế toán và các công dụng của nó đối với doanh nghiệp

Mẫu giấy ủy nhiệm thu

mẫu giấy ủy nhiệm thu
mẫu giấy ủy nhiệm thu
mẫu giấy ủy nhiệm thu

Phân biệt ủy nhiệm thu với ủy nhiệm chi

Điểm Giống nhau giữa 2 bên:

Ủy nhiệm thu và ủy nhiệm chi đều có các nội dung và những đặc điểm giống nhau như:

– Đều là một trong những phương thức có nội dung thanh toán mà trong đó người thực hiện ủy nhiệm sẽ ủy thác trách nhiệm cho một ai đó để thực hiện việc đảm nhận trách nhiệm của mình.

– 2 phương thức thanh toán này đều mang trong mình các rủi ro vì người ủy nhiệm không nắm bắt được các năng lực thực sự của người được nhận trách nhiệm ủy nhiệm mà do đó, khó có thể tránh khỏi những trường hợp không may phát sinh hay rủi ro xảy ra. 

Điểm Khác nhau giữa 2 bên:

Tiêu chí so sánhỦy nhiệm thuỦy nhiệm chi
Tính chấtNgười thụ hưởng sẽ nhờ vào ngân hàng thu hộ một số tiền nào đó nhất định nằm trên tài khoản thanh toán của phía bên người trả tiền để dựa trên cơ sở số lượng hàng hóa dịch vụ đã cung cấpChủ tài khoản sẽ yêu cầu ngân hàng trích ra một số tiền nhất định trong tài khoản của mình để thực hiện việc trả cho người thụ hưởng
Người lậpNgười thụ hưởng tiến hành lậpNgười trả tiền thực hiện lập
Tính rủi roCó tính chất an toàn với người trả tiền nhưng có rủi ro xảy ra với người thụ hưởngCó tính an toàn đối với người thụ hưởng

Trên đây là các thông tin cơ bản mà bạn cần nắm vững về ủy nhiệm thu và quy trình thực hiện thanh toán của ủy nhiệm thu. Hi vọng nó có thể giúp ích cho công việc và các thắc mắc của bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments