Tổng hợp các tội phạm về ma túy trong luật hình sự

Các tội pham ma túy gồm những tội nào? Để hiểu rõ hơn về các tội phạm về ma túy trong luât hình sự. Sau đây, tôi và các bạn sẽ cùng đi tìm hiểu về Tổng hợp tội phạm về ma túy trong luật hình sự nhé!

0
36

1- Tội phạm về ma túy là gì?

Tội phạm về ma túy là tội phạm bao gồm hành vi vi phạm quy định về quản lí, sử dụng các chất ma túy do Bộ luật hình sự quy định. Tội phạm về ma túy bao gồm nhiều loại hành vi phạm tội khác nhau nhưng đều có chung hai đặc điểm cơ bản: tính nguy hiểm cho xã hội của tội phạm về ma túy thể hiện ở sự đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của con người cũng như đến hạnh phúc gia đình và trật tự công cộng nói chung; các tội phạm về ma túy đều có chung đối tượng là các chất ma túy (hoặc các chất liên quan tới các chất ma túy).

2- Tổng hợp các tội phạm về ma túy

Điều 247: Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy

Điều 248: Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Điều 249: Tội àng trữ trái phép chất ma túy

Điều 250: Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Điều 251: Tội mua bán trái phép chất ma túy

Điều 252: Tội chiếm đoạt chất ma túy

Điều 253: Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma tú

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

Điều 254: Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy

Điều 255: Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Điều 256: Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Điều 257: Tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Điều 258: Tội lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Điều 259: Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần

3- Lưu ý

Nhìn chung những tội phạm về ma túy chủ yếu liên quan tới việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Còn hành vi sử dụng ma túy không được nhắc đến trong các tội nêu trên. Do đó, hành vi sử dụng ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tổng hợp các tội phạm về ma túy trong luật hình sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tổng hợp các tội phạm về ma túy trong luật hình sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here