Tội phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện

Điện là mối nguy hiểm tiềm tàng trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy, phải đảm bảo cũng như xem xét thật kĩ những vấn đề về điện. Những người vi phạm về an toàn, bảo đảm về điện được coi như tội phạm quy định về an toàn điện. Vậy dấu hiệu tội phạm quy định về an toàn điện như thế nào? Xử phạt về tội phạm quy định về an toàn điện ra sao?

0
50

1- Dấu hiệu pháp lí

[a] Dấu hiệu mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm được quy định có thế là:

 • Gây nổ, gây cháy, đốt rừng làm nương rẫy, trồng cây, làm đổ cây ảnh hưởng đến an toàn vận hành công trình điện lực;
 • Đào hố, đóng cọc, xây nhà trong hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm;
 • Thả neo tàu, thuyền trong hành lang bảo vệ đường cáp điện ngầm đặt ở lòng sông, lòng biển đã có thông báo hoặc biển báo;
 • Lắp các thiết bị điện hoặc thi công đường điện không bảo đảm an toàn hoặc
 • Hành vi khác gây mất an toàn vận hành công trình điện lực theo qưy định của pháp luật.
 • Cho phép xây nhà, công trình hoặc tự ý xây nhà, công trình trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình điện lực

Như vậy, Điều luật tuy liệt kê các hành vi vi phạm cụ thể nhung không giới hạn hành vi khách quan của tội phạm chỉ trong phạm vi các hành vi cụ thể đã được liệt kê. Để xác định hành vi vi phạm đã được liệt kê cũng như hành vi khác gây mất an toàn vận hành công trình điện lực cần đối chiếu với quy định của pháp luật đang có hiệu lực khi hành vi xảy ra.

[b] Dấu hiệu hậu quả của tội phạm

Hậu quả của tội phạm được quy định có thể là:

+ Chết người;

+ Thương tích hoặc tổn hại cho sức khoẻ (tỉ lệ tổn thương cơ thể của một người/tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của nhiều người là 61% trở lên); hoặc

+ Thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.

Hậu quả thiệt hại trên đây phải có quan hệ nhân quả với hành vi vi phạm của chủ thể. Dấu hiệu hậu quả thiệt hại trên đây có thể được thay thế bằng dấu hiệu nhân thân “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” hoặc “đã bị kết án” về hành vi này và chưa được xoá án tích.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

[c] Dấu hiệu mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của người phạm tội được quy định trong trường hợp gây hậu quả thiệt hại là lỗi vô ý. Người phạm tội khi vi phạm không mong muốn gây hậu quả thiệt hại về người, về tài sản mà tin hậu quả thiệt hại không xảy ra hoặc không thấy trước hậu quả thiệt hại do cẩu thả.

Trong trường hợp dấu hiệu nhân thân được thay cho dấu hiệu hậu quả thiệt hại, lỗi của chủ thể là lỗi cố ý đối với hành vi vi phạm.

2- Hình phạt

Điều luật quy định 4 khung hình phạt chính và 1 khung hình phạt bổ sung.

Khung hình phạt cơ bản được quy định là hình phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc hình phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

Hai khung hình phạt tăng nặng là hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm và từ 06 năm đến 10 năm.

Các dấu hiệu định khung hình phạt tăng nặng được quy định là các dấu hiệu thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ hoặc tài sản.

Khung hình phạt bổ sung (có thể được áp dụng) là hình phạt cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Khoản 4 quy định khung hình phạt nhẹ hơn khung cơ bản nhung đây không phải là trường họp quy định dấu hiệu định khung hình phạt giảm nhẹ. Thực chất đây là cấu thành tội phạm cơ bản thứ hai bên cạnh cấu thành cơ bản đã được quy định tại khoản l.Trong hai cấu thành tội phạm này, hậu quả mà hành vi vi phạm gây ra được quy định khác nhau – gây ra thiệt hại cụ thể và mới chỉ gây ra tình trạng nguy hiểm cho xã hội (có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả nếu không được ngăn chặn kịp thời).

Xem thêm:  Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

  3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  [a] Bài viết Tội phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện  được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  [b] Bài viết Tội phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  [c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here