Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánCập nhật tổ chức bộ máy kế toán mới nhất theo quy...

Cập nhật tổ chức bộ máy kế toán mới nhất theo quy định của pháp luật

Tổ chức bộ máy kế toán đóng vai trò quyết định đến tính hiệu quả cùng với chất lượng của công tác kế toán tại mỗi đơn vị. Vậy làm thế nào để có thể xây dựng một mô hình tổ chức kế toán gọn nhẹ, khoa học cùng với hợp lý, hiệu quả cao cùng phù hợp với nhiều doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng luật kế toán tìm hiểu vấn đề này nhé.

tổ chức bộ máy kế toán
tổ chức bộ máy kế toán

Khái niệm tổ chức bộ máy kế toán

Tổ chức bộ máy kế toán là một trong những phần không thể thiếu trong công tác xây dựng hệ thống kế toán cùng với tài chính của doanh nghiệp. Một hệ thống kế toán cùng tài chính tốt là sẽ là hệ thống giúp doanh nghiệp thực hiện những mục tiêu chiến lược của mình.
Tổ chức bộ máy kế toán sẽ là sự sắp xếp cùng phân công công việc cho mỗi kế toán viên và tổ chức luân chuyển chứng từ trong phòng kế toán của mỗi doanh nghiệp.

Vai trò của tổ chức bộ máy kế toán

Đối với các doanh nghiệp
Giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi thường xuyên về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình: quá trình sản xuất cùng theo dõi thị trường… Nhờ đó mà người quản lý có thể điều hành trôi chảy các hoạt động cùng với quản lý hiệu quả và kiểm soát nội bộ tốt.
Cung cấp tài liệu cho những doanh nghiệp làm cơ sở cho hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoan và từng thời kỳ. Nhờ đó mà người quản lý có thể tính được hiệu quả công việc cùng với vạch ra hướng hoạt động cho tương lai. Triển khai cùng với thực hiện những hệ thống quản lý thông tin để có thể thúc đẩy việc thực thi những chiến lược, kế hoạch cùng với việc ra quyết định của ban quản trị.
Giúp cho người quản lý có thể điều hoà tình hình tài chính của mỗi doanh nghiệp.
Là cơ sở pháp lý để có thể giải quyết tranh tụng khiếu tố cùng với tư cách là bằng chứng về những hành vi thương mại.
Cơ sở đảm bảo vững chắc trong các giao dịch buôn bán.
Là cơ sở cho người quản lý về ra những quyết định phù hợp: Quản lý hạ giá thành cùng với quản lý doanh nghiệp kịp thời.
Cung cấp một số kết quả tài chính rõ ràng và không thể chối cãi được.
Duy trì cùng phát triển về các mối liên kết trong những doanh nghiệp.
Quản lý về những chi phí dựa trên việc lập kế hoạch cùng với dự báo ngân sách chi tiết cùng hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.
Quản lý rủi ro cùng với việc thực hiện bảo hiểm cho mỗi doanh nghiệp.
Giám sát cùng với quản lý các hoạt động.
Thường xuyên cập nhật những thông tin về tài chính và những thông tin liên quan tới cổ đông trong và ngoài công ty (quyền cùng trách nhiệm mới, các văn bản về luật cùng chủ nợ, nhà băng, nhà đầu tư…) theo một cách thức tạo dựng sự tin tưởng cao nhất từ các phía đối tác đã dành cho doanh nghiệp…

Đối với Nhà nước
Đối với Nhà nước thì bộ phận kế toán bao gồm cả kế toán trưởngkế toán viên sẽ theo dõi sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh cùng với việc tổng hợp được sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.
Cơ sở để có thể giải quyết tranh chấp về quyền lợi giữa những doanh nghiệp.
Cung cấp các thông tin để có thể tìm ra các cách tính thuế tốt nhất cùng với hạn chế thất thu thuế và hạn chế sai lầm trong chính sách thuế….
Kế toán sẽ đưa ra các dữ kiện hữu ích cho những vấn đề kinh tế cùng chính trị , xã hội…xác định được các vai trò trách nhiệm cùng vị trí quản lý cùng với đưa ra các dữ liệu có ích cho việc xác định khả năng tổ chức cùng với lãnh đạo.
Đối với nền kinh tế quốc gia thì kế toán hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo cùng với ban hành các luật lệ về thuế cùng thiết lập những chính sách kinh tế cho phù hợp với các thực trạng thương mại cùng kinh tế nước nhà . Qua kết quả tổng hợp về những báo cáo tài chính của ngành thì các cấp chính quyền có thể biết được tình hình thịnh suy của nền kinh tế nước nhà, biết được sự thành công hay là thất bại của các ngành, những doanh nghiệp đồng thời có thể biết được nguồn lợi về thuế sẽ thu được ngân sách cho Nhà nước.

tổ chức bộ máy kế toán
tổ chức bộ máy kế toán

Các hình thức tổ chức bộ máy kế toán

Từ cơ sở khối lượng công tác kế toán thì các căn cứ về hoạt động thực tiễn của mỗi doanh nghiệp, việc tổ chức bộ máy kế toán sẽ có thể lựa chọn một trong những mô hình sau:

Mô hình tổ chức của bộ máy kế toán tập trung
Theo mô hình này thì toàn doanh nghiệp sẽ chỉ tổ chức 1 phòng kế toán trung tâm (ở văn phòng công ty hay là tổng công ty…), tại những đơn vị phụ thuộc không có tổ chức kế toán riêng.
Phòng kế toán trung tâm sẽ thực hiện toàn bộ công tác kế toán ở mỗi doanh nghiệp cùng với sẽ chịu trách nhiệm thu nhận cùng với xử lý, hệ thống hóa toàn bộ những thông tin kế toán phục vụ cho quản lý kinh tế cùng với lại tài chính của doanh nghiệp, hơn nữa kế toán còn thực hiện công tác lưu trữ cùng bảo quản toàn bộ hồ sơ, tài liệu kế toán.
Các đơn vị trực thuộc (xí nghiệp hay phân xưởng, tổ, đội…) nếu mà có chỉ thực hiện hạch toán ban đầu hay là thu nhận kiểm tra về chứng từ ban đầu. Định kỳ những nhân viên sẽ hạch toán ban đầu ở những đơn vị phụ thuộc chuyển chứng từ về phòng kế toán trung tâm để có thể thực hiện toàn bộ những công tác còn lại.
Các doanh nghiệp thông thường thì sẽ sử dụng mô hình kế toán tập trung. Ngay cả đối với những trường hợp doanh nghiệp mà có các chi nhánh hay là những đơn vị thành viên nhưng mà các thành viên này trực thuộc hoàn toàn hay là không có sự phân chia quyền lực của quản lý hoạt động kinh doanh cũng như là những hoạt động tài chính thường vẫn sẽ sử dụng mô hình này.

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán phân tán
Theo mô hình phân tán bộ thì máy kế toán sẽ được phân cấp thành: kế toán trung tâm cùng với kế toán đơn vị trực thuộc. Kế toán trung tâm cùng với kế toán đơn vị trực thuộc đều sẽ có riêng sổ kế toán cùng bộ máy nhân sự tương ứng để có thể thực hiện chức năng cùng với nhiệm vụ theo phân công, phân cấp kế toán.

Mô hình phân tán được lựa chọn trong điều kiện:
Quy mô kinh doanh lớn cùng với địa bàn kinh doanh rộng cùng phân tán;
Cơ cấu kinh doanh phức tạp và bao gồm nhiều loại hình kinh doanh cùng với nhiều ngành nghề kinh doanh;
Bao gồm nhiều đơn vị cơ sở cấu thành cùng với phụ thuộc vào một pháp nhân kinh tế.
Đọc kỹ hơn về các đặc điểm cùng với những kinh nghiệm của tổ chức mô hình kế toán phân tán.

Mô hình tổ chức bộ máy kế toán kết hợp mô hình tập trung cùng với mô hình phân tán
Trong thực tế thì mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô cùng với cơ cấu tổ chức sản xuất kinh doanh cực kì đa dạng. Vì vậy nên bộ máy kế toán của những doanh nghiệp không phải chỉ thuần túy được tổ chức theo mô hình tập trung hay là phân tán mà sẽ thường có sự kết hợp giữa mô hình tập trung cùng với lại mô hình phân tán với các mức độ kết hợp khác nhau tùy thuộc theo điều kiện của mỗi đơn vị. Mô hình này sẽ được gọi là mô hình tổ chức bộ máy kế toán hỗn hợp nghĩa là vừa tập trung và vừa phân tán.

Trách nhiệm của người đại diện tổ chức bộ máy kế toán

tổ chức bộ máy kế toán
tổ chức bộ máy kế toán

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì người đại diện pháp luật doanh nghiệp có thể sẽ là là Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc là Chủ tịch của Công ty; còn những cơ quan nhà nước sẽ là Thủ trưởng đơn vị hay là người được thủ trưởng đơn vị ủy quyền.
Người đại diện pháp luật của những đơn vị kế toán phải sẽ cần phải có trách nhiệm tổ chức bộ máy kế toán cùng với bố trí người làm kế toán cùng với quy định thuê người làm kế toán; bố trí người làm kế toán trưởng hay là thuê người làm kế toán trưởng, đồng thời thì những người đại diện pháp luật sẽ phải có trách nhiệm tổ chức cùng với chỉ đạo về những công tác kế toán cùng với sẽ chịu trách nhiệm về các hậu quả do sai phạm mà mình gây ra.
Bố trí những người làm kế toán trưởng hay là quyết định thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo những quy định của Luật này; trường hợp pháp luật chuyên ngành sẽ có những quy định khác thì sẽ thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành.
Tổ chức cùng với chỉ đạo thực hiện những công tác kế toán trong đơn vị kế toán theo các quy định của pháp luật về kế toán cùng với sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp về hậu quả của những sai phạm mà do mình gây ra; chịu trách nhiệm liên đới đối với các sai phạm do người khác gây ra nhưng mà lại thuộc trách nhiệm quản lý của mình. Tổ chức kiểm tra kế toán trong nội bộ đơn vị cùng với thực hiện kiểm tra kế toán những đơn vị cấp dưới.

Hy vọng là bài viết về cập nhật tổ chức bộ máy kế toán mới nhất theo quy định của pháp luật mà bạn cần biết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cực kì hữu ích và thú vị về tổ chức bộ máy kế toán nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments