Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánThế nào là tài sản tài chính và cách phân loại tài...

Thế nào là tài sản tài chính và cách phân loại tài sản tài chính

Bài cần tìm hiểu về tài sản tài chính là như thế nào và cách phân loại chúng ra sao. Hãy cùng đến ngay với bài viết dưới đây của luật kế toán, bạn sẽ biết về các đặc điểm liên quan đến khái niệm tài sản quen thuộc và độc đáo này, bạn cũng có thể vận dụng các kiến thức dưới đây để giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống.

tài sản tài chính
tài sản tài chính là gì

Khái niệm tài sản tài chính

Tài sản tài chính có định nghĩa cụ thể là một loại tài sản có tính thanh khoản mà giá trị hiện hữu của nó đến từ quyền ghi cụ thể trên hợp đồng hoặc quyền sở hữu một thứ gì đó bất kì.

Đặc điểm của tài sản tài chính

Tính thanh khoản

Tinh thanh khoản của một tài sản tài chính chính là sự dễ dàng trong quá trình thực hiện việc chuyển tài sản đó sang dạng tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn. Có 2 điều kiện xét đến để đảm bảo tính thanh khoản của mỗi loại tài sản tài chính nhất định: 

– Việc chuyển đổi phải được tiến hành một cách nhanh chóng. 

– Phí tổn cho việc chuyển đổi phải đạt mức thấp.

Như vậy, tài sản tài chính nào mà yêu cầu đòi hỏi về nhiều thời gian và phí tổn để có thể chuyển đổi thành dạng tiền tệ cao, được hiểu là tài sản tài chính được xét đến đó sẽ mang tính thanh khoản thấp.

 Nó sẽ tùy thuộc vào 2 yếu tố nhất định sau đây:

 – Thời gian xét từ lúc chúng ta bán các tài sản tài chính để đổi lấy lại tiền lâu hay mau 

– Tùy vào chi phí tiến hành giao dịch gồm các khoản tiền phí tổn trả cho các hoạt động trung gian và sai biệt về giá mua vào và giá bán ra.

Tính rủi ro

– Là những mốt đe dọa về tính chất an toàn vốn và thu nhập cụ thể đối với các nhà đầu tư vào loại hình tài sản tài chính. 

Rủi ro thanh toán xuất phát từ việc phá sản của các chủ thể đã thực hiện việc phát hành các tài sản tài chính ấy. Như vậy, các trái phiếu kho bạc, hay các chứng chỉ về tiền gửi ngân hàng thường ít rủi ro hơn khi không thanh toán so với các dạng trái phiếu hoặc cổ phiếu của công ty. 

Rủi ro thị trường liên quan mật thiết đến sự tăng hay giảm giá trị của thị trường các tài sản tài chính nhất định. Giá trị của các loại cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường sẽ có thể lên xuống bất thường vì những thay đổi trong các dự đoán về vấn đề lạm phát, về tình hình kinh doanh và các yếu tố khác có thể tác động đến.

Rủi ro lạm phát hay rủi ro liên quan đến sức mua, xuất hiện trong giá trị luân chuyển của dòng tiền các tài sản tài chính do quá trình lạm phát khi đo lường giá của sức mua.

Tính sinh lợi

Đây là khả năng xét đến có thu nhập từ các dạng tài sản tài chính mang lại cho nhà đầu tư. 

Khi kinh doanh về lĩnh vực vàng bạc, hay bất động sản, nhà đầu tư chỉ trông đợi duy nhất vào giá cả tăng lên để tiến hành việc thu lợi nhuận. Trái lại, đầu tư vào các loại cổ phiếu, nhà đầu tư không những được lợi khi giá thông thường của cổ phiếu trên thị trường tăng cao hơn mệnh giá mà họ sẽ được chia về lợi ích cổ tức, hưởng lợi do các giá trị cổ phiếu tăng khi quá trình tích lũy nội bộ của công ty tăng.

Cách phân loại tài sản tài chính

Các loại tài sản tài chính tiêu biểu thường sẽ được phân theo các loại bao gồm:

Chứng chỉ tiền gửi (CD): Đây là một thỏa thuận giữa nhà đầu tư và một tổ chức ngân hàng mà trong đó các khách hàng (Công ty)sẽ giữ một lượng tiền nhất định gửi trong ngân hàng trong khoảng thời hạn đã được thỏa thuận để đổi lấy lãi suất đã được đảm bảo.

Trái phiếu: Đây là một dạng công cụ nợ được bán ra bởi các công ty hoặc chính phủ để tiến hành gây quỹ cho các dự án có tính chất ngắn hạn. Trái phiếu là một tài sản có tính nhất định về mặt pháp lý ghi rõ tiền mà nhà đầu tư đã tiến hành đưa cho người vay và số tiền khi cần thực hiện việc trả lại (cộng với tiền lãi) và ngày đáo hạn trái phiếu.

Cổ phiếu: Cổ phiếu là loại tài sản tài chính không có bất kỳ ngày đáo hạn. Đầu tư vào cổ phiếu của một công ty được hiểu là bạn đã là tham gia vào quyền sở hữu của công ty, vì thế bạn sẽ được chia sẻ lợi nhuận cũng như khoản thua lỗ do công ty làm ra.

Tiền mặt: xét đến trong kinh tế học, Tiền mặt hay Hiện kim là tiền tồn tại dưới hình thức là vật chất của tiền tệ, chẳng hạn chúng ta xét đến tiền giấy và tiền kim loại. Trong quá trình ghi sổ sách kế toán và tài chính, tiền mặt là loại tài sản hiện tại gồm tiền tệ hoặc thứ có giá trị tương đương với tiền tệ có thể được đem ra ngay lập tức hoặc là gần như được ngay lập tức.

Tiền gửi ngân hàng: là những khoản có tính dự trữ của tổ chức với Ngân hàng trong thực hiện việc tiết kiệm.

Các khoản cho vay: Các khoản cho vay và phải thu là những loại tài sản tài chính có thanh toán cố định hoặc chúng ta có thể tiến hành xác định được. Về phía ngân hàng, các khoản vay là tài sản và họ có thể thực hiện việc bán chúng cho các bên khác có nhu cầu như là 1 hoạt động của quá trình kinh doanh.

Công cụ phái sinh: Công cụ phái sinh được hiểu là tài sản tài chính có giá trị được lấy ra từ các tài sản có tính cơ bản khác. Đây là những hợp đồng CFD mà chúng ta đã thường tiến hành quá trình hay hoạt động giao dịch trong thị trường ngoại hối.

Cùng tìm hiểu thêm về tài sản cố địnhtài sản ngắn hạn

Ưu và nhược điểm của tài sản tài chính

ưu và nhược điểm của tài sản tài chính
ưu và nhược điểm của tài sản tài chính

– Ưu điểm được nhắc đến như:

  • Tài sản tài chính là loại có tính thanh khoản cao nên rất dễ chuyển đổi thành dạng tiền mặt.
  • Một số loại tài sản tài chính thuộc vào loại có giá trị cao.
  • Bảo hiểm FDIC và NCUA là những loại có giá trị lên tới 250.000 đô la.

– Nhược điểm được xét đến như:

  • Tài sản tài chính có tính thanh khoản cao nên sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm từ phía những người mua.
  • Tài sản tài chính có tính thanh khoản thấp có thể sẽ khó tiến hành việc chuyển đổi thành tiền mặt.
  • Giá trị được xét đến của một tài sản tài chính bất kì chỉ mạnh nhờ tài sản cơ sở.

Ví dụ về tài sản tài chính

Tiền gửi, hay trái phiếu, cổ phiếu, cũng có thể là tiền mặt, các khoản vay tiêu dùng đầu tư và quỹ ETFs và tiền gửi ngân hàng,…

Hãy quan tâm đến tài sản tài chính và bạn sẽ đạt được nhiều mục đích và mục tiêu trong cuộc sống.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments