Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánThế nào là tài sản ngắn hạn và cách tính tài sản...

Thế nào là tài sản ngắn hạn và cách tính tài sản ngắn hạn theo quy định

Có những loại tài sản được xếp vào loại tài sản ngắn hạn, đây là loại tài sản có những đặc tính và chức năng riêng biệt. Để hiểu hơn về nội dung này thì xin mời các bạn cùng đến với bài viết dưới đây của luật kế toán. Ở đây chúng ta sẽ được hiểu rõ hơn về cách tính tài sản ngắn hạn theo quy định hiện nay của pháp luật.

tài sản ngắn hạn
tài sản ngắn hạn

Khái niệm tài sản ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn được xem là loại tài sản có tính lưu động, là những danh mục nằm trong bảng cân đối của kế toán doanh nghiệp có thể chuyển thành giá trị tiền mặt trong một khoảng thời gian có độ dài là 1 năm.

Tài sản ngắn hạn (TSNH) là loại tài sản bao gồm: tiền mặt và một số các khoản thu có tính ngắn hạn khác, đồng thời đây cũng được xem là những tài sản có tính thanh toán khác.

Ngược lại so với loại tài sản ngắn hạn chính là tài sản dài hạn.

Đặc điểm của tài sản ngắn hạn

– Tài sản ngắn hạn luôn có tính chất vận động, và cũng thay đổi từ hình thái này sang hình thái khác nằm trong một quá trình kinh doanh dài của doanh nghiệp.

– Loại tài sản ngắn hạn này luôn được bảo đảm về khả năng hình thức thanh toán, sinh lời để tránh lãng phí tài sản sau một quá trình luân chuyển nào đó.

– Tài sản ngắn hạn nằm trong được tất cả các công đoạn thuộc quá trình của hoạt động sản xuất, kinh doanh của bất kì doanh nghiệp nào.

– Tài sản ngắn hạn là loại tài sản có giá trị cao hơn sau những lần luân chuyển thay đổi, tài sản ngắn hạn sẽ bắt đầu được thu hồi khi đã hoàn thành xong một chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.

Tài sản ngắn hạn còn có ý nghĩa đặc biệt vô cùng quan trọng, nó đặc biệt trong việc thực hiện hoạt động của các doanh nghiệp :

Sử dụng tài sản ngắn hạn bằng một phương pháp khoa học có hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể vận hành hoạt động một cách trơn tru và mang lại các nguồn lợi nhuận lớn, giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển đi lên một cách nhanh chóng.

Có tài sản cũng tương đương với việc sẽ có đầy đủ các nguồn lực để sản xuất và kinh doanh, không có tài sản thì chắc chắn hoạt động sản xuất, kinh doanh cảu doanh nghiệp cũng sẽ không thể diễn ra.

Việc sử dụng tài sản ngắn hạn của các doanh nghiệp là điều có vai tro quan trọng để giúp cho việc vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tăng sức nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Việc các doanh nghiệp phát triển được đều dựa trên nguồn tài sản ngắn hạn, nó cũng góp phần vào sự phát triền mạnh mẽ của nền kinh tế, xã hội của đất nước.

Các loại tài sản ngắn hạn

các loại tài sản ngắn hạn
các loại tài sản ngắn hạn

Các nhóm tài sản ngắn hạn được phân loại một cách cụ thể như sau: Tiền và những khoản tương đương với giá trị của tiền: như tiền mặt (xét đơn vị ngoại tệ hoặc VND), tiền dùng để gửi ngân hàng, kho bạc và tiền đang tiến hành chuyển.

Ngoài ra thì ta cũng có các loại tài sản bao gồm những khoản tương đương với giá trị tiền như giá trị chứng khoán có thời gian đáo hạn nằm tỏng khoảng thời gian từ 3 tháng, vàng, hay bạc, đá quý hoặc là kim khí)

Đầu tư tài chính có tính ngắn hạn: Đây thuộc các khoản đầu tư ra bên ngoài nhằm các mục tiêu kiếm lời có thời gian thu hồi trong khoảng thời gian là 1 năm.

Các khoản phải thu có tính ngắn hạn: được xem như một bộ phận tài sản thuộc doanh nghiệp nhưng mà đang bị các cá nhân hoặc đơn vị nào đó chiếm dụng, kiểm soát một cách hợp pháp hoặc bất hợp pháp theo các quy định cụ thể.

Và khi đó thì các doanh nghiệp phải có trách nhiệm cụ thể trong việc thu hồi về trong khoảng thời gian là 12 tháng đầu với các khoản như:

 • Các Khoản phải tiến hành thu từ khách hàng
 • Các loại Thuế giá trị gia tăng đầu vào khi đã được khấu trừ
 • Các khoản thu có tính chất nội bộ
 • Các khoản thu khác nhau nằm bên nhiều lĩnh vực của doanh nghiệp
 • Số lượng các khoản phải thu mà có tính khó đòi

Hàng tồn kho: đây cũng thuộc là một bộ phận tài sản của doanh nghiệp nhưng là bộ phận tài sản này đang trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc được tiến hành chở đi để thực hiện việc tiêu thụ.

Đây là bộ phận tài sản chiếm thành phần tỷ trọng lớn trong tổng tài sản thuộc doanh nghiệp, gồm có:

 • Các loại Hàng đang mua khi đang đi đường
 • Nguyên vật liệu sử dụng
 • Dụng cụ sử dụng
 • Công cụ sử dụng
 • Sản phẩm đang tiến hành làm dở ( những chi phí phát sinh ra ngoài cho việc sản xuất)
 • Các loại hàng tồn kho có tính dự phòng
 • Số hàng hóa cụ thể và hàng hóa gửi đi bán.

Tài sản ngắn hạn khác như: Nhóm này thuộc vào cuối là tài sản còn lại sau khi đã tiến hành trừ những tài sản phía trên.

Hướng dẫn tính tài sản ngắn hạn trong báo cáo tài chính

Để tính TS ngắn hạn thì chúng ta có thể tìm các thông tin, và tiến hành đối chiếu chúng trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. (trường hợp khi các tài liệu này có mục tổng tài sản ngắn hạn).

Còn nếu như gặp trong trường hợp là bảng cân đối kế toán không có bao gồm các mục tổng TS ngắn hạn trong đó, thì chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ theo từng dòng nằm trên bảng cân đối kế toán cho chính xác nhất.

Khi tiến hành cộng lại tất cả các tài khoản đã đáp ứng đầy đủ theo định nghĩa tài sản ngắn hạn thì chúng ta có thể có được số tổng cần tìm.

Những thông số cần thiết để có thể giúp nhận ra tài sản ngắn hạn thì bạn có thể nhìn nhận ở giữa các nhóm phân chia của tài sản ngắn hạn.

Khi thực hiện công việc việc tính giá của TS ngắn hạn thuộc doanh nghiệp thì chúng ta cần phải chú ý tới hai điều sau đây:

Nhân viên kế toán chỉ có thể bắt đầu tiến hành tính giá tài sản ngắn hạn trong khi tài sản này là ngoại tệ. Vì trong các trường hợp như thế , tài sản sẽ được xem là một loại hàng hóa có tính đặc biệt mà các đơn vị có thể tiến hành sử dụng để thực hiện các giao dịch mua bán có liên quan.

Ngoài ra thì các khoản thu có tính chất ngắn hạn cũng không tiến hành việc tính giá của TS ngắn hạn.

Nhưng khi nhân viên gặp phải các trường hợp về thu hồi các khoản phải thu có tính khó đòi thì chúng ta cần phải lập dự phòng để cho giá trị tài sản không phản ánh ra các giá trị cao hơn thực tế có thể của tài sản đó.

Trên đây là các thông tin cần thiết để giúp các bạn có thể hiểu hơn về định nghĩa tài sản ngắn hạn và hiểu cụ thể các loại tài sản này. Hãy lựa chọn những giữ liệu ở trên để phục vụ cho công việc của mình nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments