Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeHệ thống tài khoản kế toánKết cấu và nội dung của tài khoản 141 và những lưu...

Kết cấu và nội dung của tài khoản 141 và những lưu ý bạn cần biết

Trong kế toán thì hạch toán bằng những tài khoản sẽ quy định là điều mà mọi kế toán viên sẽ cần hiểu cùng với nắm rõ. Mỗi tài khoản thì sẽ được sử dụng hạch toán cho một đối tượng cùng sản phẩm và với khoản tiền khác nhau. Vậy tài khoản 141 là gì? Trong bài viết dưới đây thì luật kế toán sẽ cung cấp cho các bạn về những thông tin cụ thể cùng với chính xác nhất về khái niệm cũng như là những nguyên tắc cùng với phương pháp hạch toán tài khoản 141 theo đúng điều mà pháp luật quy định.

tài khoản 141
Tài khoản 141

Tài khoản 141 là gì?

Tài khoản 141 là tài khoản được sử dụng để có thể phản ánh cùng với thể hiện các khoản tạm ứng của một doanh nghiệp cho những lao động mà làm việc cho họ. Đồng thời nó cũng sẽ thể hiện tình hình thanh toán của các khoản tạm ứng đó.

Nguyên tắc kế toán của tài khoản 141

-Tài khoản 141 dùng để phản ánh về những khoản tạm ứng của các doanh nghiệp cho người lao động trong doanh nghiệp cùng với các tình hình thanh toán khoản tạm ứng 141.

– Khoản tạm ứng là một khoản tiền hay sẽ vật tư do doanh nghiệp giao cho những người nhận để có thể tạm ứng và để thực hiện những nhiệm vụ sản xuất cùng với kinh doanh, giải quyết của một số công việc nào đó mà được phê duyệt. Người nhận tạm ứng sẽ phải là người lao động và làm việc trong doanh nghiệp. Đối với lại người nhận tạm ứng thường xuyên (thuộc những bộ phận cung ứng vật tư cùng với quản trị, hành chính) sẽ cần phải được Giám đốc (hoặc Tổng giám đốc) chỉ định bằng các văn bản.

 • – Người nhận tạm ứng (có tư cách cá nhân hay là tập thể) sẽ phải chịu trách nhiệm với các doanh nghiệp về số mà đã nhận tạm ứng cùng với sẽ chỉ được sử dụng tạm ứng theo đúng mục đích cùng với đúng nội dung công việc mà đã được phê duyệt, tài khoản 141. Nếu mà số tiền nhận tạm ứng mà không được chuyển số tiền tạm ứng cho những người khác sử dụng. Khi mà hoàn thành cùng với kết thúc công việc được giao thì người nhận tạm ứng sẽ cần phải lập bảng thanh toán tạm ứng (kèm theo các chứng từ gốc) để có thể thanh toán toàn bộ cùng với dứt điểm (theo từng lần cùng từng khoản) số tạm ứng đã nhận cùng với số tạm ứng đã sử dụng, khoản chênh lệch giữa số mà đã nhận tạm ứng với số mà đã sử dụng. Khoản tạm ứng mà sử dụng không hết cùng với việc nếu không nộp quỹ thì sẽ phải tính trừ vào lương của những người nhận tạm ứng. Trường hợp mà chi quá số nhận tạm ứng thì các doanh nghiệp sẽ chi bổ sung số mà còn thiếu.
 • – Phải thanh toán dứt điểm về những khoản tạm ứng kỳ trước cùng được nhận tạm ứng kỳ sau. Kế toán sẽ phải mở cửa sổ kế toán chi tiết để có thể theo dõi cho từng người nhận tạm ứng cùng với sẽ ghi chép đầy đủ tình hình nhận cùng thanh toán tạm ứng theo từng lần mà tạm ứng.

Kết cấu và nội dung của tài khoản 141

Bên Nợ: Những khoản tiền cùng với vật tư mà đã tạm ứng cho những người lao động của doanh nghiệp.

Bên Có:

 • Những khoản tạm ứng mà đã được thanh toán.

Các số tiền tạm ứng dùng mà không hết hay là nhập lại quỹ cùng tính trừ vào lương.

Những khoản vật tư mà đã tạm ứng sẽ được sử dụng không hết để nhập lại kho.

Số dư bên Nợ: Các số tạm ứng mà chưa thanh toán.

tài khoản 141
Tài khoản 141

Phương pháp kế toán một số giao dịch chủ yếu

Sau khi mà đã hiểu rõ về khái niệm cùng với nội dung, những nguyên tắc của tài khoản 141 thì hãy cùng xem đâu sẽ là phương pháp hạch toán tài khoản 141 chính xác nhất nhé!

 • Hạch toán tiền để tạm ứng mua nguyên vật liệu cùng với vật tư
  – Hạch toán tiền tạm ứng cùng vật liệu:
  Nợ tài khoản 141
  Có các tài khoản 111 cùng với 112, 152, …
  – Hạch toán sau khi mà hoàn thành những công việc được giao: Lúc này thì người nhận tạm ứng sẽ là người mà phải lập bảng thanh toán tạm ứng dựa trên những chứng từ gốc có ký duyệt cùng với xác nhận:
  Nợ các tài khoản 152, 153 cùng 156, 241, 331 cùng với 621, 623, 627, 642, …
  Có tài khoản 141
  Các khoản tạm ứng mà không sử dụng hết cùng với sẽ cần phải nhập lại vào quỹ/kho và sẽ trừ trực tiếp vào lương của người mà tạm ứng:
Nợ TK 111Tiền mặt
Nợ TK 152Vật liệu
Nợ TK 334Phải trả người lao động
Có TK 141
 • Trường hợp mà khoản tạm ứng không đủ cùng với doanh nghiệp sẽ phải bổ sung thêm:
  Nợ các TK 152, 153 cùng 156, 241, 621 cùng với 622, 627, …
  Có TK 111: tiền mặt

Hạch toán về tiền lương ứng trước
Hạch toán tiền lương ứng trước sẽ cần được hạch toán qua tài khoản 334 và sẽ đi kèm với khoản tiền mà cần trả cho người lao động. Đây sẽ là những khoản mà cần khấu trừ vào lương của những người lao động cùng với nhân viên như là tiền tạm ứng mà chưa sử dụng hết hết cùng với những loại bảo hiểm, tiền thu bồi thường,…sẽ được ghi như sau:

Nợ TK 334Phải trả người lao động (3341, 3348)
Có TK 141
Có TK 338Phải trả, phải nộp khác
Có TK 138Phải thu khác
 • – Hạch toán về tiền lương ứng trước sẽ là khoản khấu trừ vào lương của những người lao động

Khi nào mà sử dụng tài khoản tạm ứng 141
Sử dụng tài khoản 141 trong những hoàn cảnh cùng với những thời điểm sau:
Khi số tiền tạm ứng mà được sử dụng để phục vụ cho những công việc cùng với những hoạt động của doanh nghiệp:
Khi mà hoàn thành những công việc được giao thì người tạm ứng sẽ phải lập bảng thanh toán cùng với sẽ đính kèm các chứng từ gốc có ký cùng với sẽ xác nhận. Lúc này thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:
Khoản tạm ứng sẽ được sử dụng không hết cùng với sẽ cần nhập lại vào quỹ, kho hoặc sẽ trừ trực tiếp vào lương của người tạm ứng.
Khoản tạm ứng mà sử dụng hết kế toán viên sẽ cần lập phiếu chi để có thể đưa thêm cho những người nhận tạm ứng.

Hy vọng là bài viết Kết cấu và nội dung của tài khoản 141 và những lưu ý bạn cần biết sẽ có thể mang đến cho bạn thật là nhiều những thông tin thật là hữu ích cùng với thú vị. Ngoài tài khoản 141 thì bạn cũng có thể xem cái bài viết về tài khoản 151tài khoản 152 nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments