Trang chủ   | Liên hệ

Ngày đăng: 15/07/2015 | 14051 VIEWS

Viết sai số tiền bằng chữ trên hóa đơn cụ thể: chỉ tiêu "Số tiền viết bằng chữ" bị sai. Cụ thể là chữ "Mươi" có chữ "M" bị viết thừa một nét thì xử lý thế nào?

Câu hỏi:

4. Kính gửi Bộ Tài Chính, Tôi có câu hỏi liên quan đến việc lập hóa đơn như sau: Ngày 15/06/2015 chúng tôi nhận được hóa đơn thuê nhà xưởng của bên cho thuê gửi. Khi kiểm tra hóa đơn, chúng tôi phát hiện chỉ tiêu "Số tiền viết bằng chữ" bị sai. Cụ thể là chữ "Mươi" có chữ "M" bị viết thừa một nét. Như vậy, đây là lỗi sai chính tả khi lập hóa đơn.
- Căn cứ theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, chúng tôi cho rằng hóa đơn đã lập nêu trên là có sai sót, cần phải thu hồi và lập hóa đơn thay thế. Tuy nhiên, khi chúng tôi thông báo lại cho bên cho thuê về yêu cầu này thì họ không chấp nhận vì cho rằng hóa đơn không có sai sót. Do đó mà hai bên hiện đang có mâu thuẫn về xưởng đang thuê. Để giải quyết mâu thuẫn này, chúng tôi đã gửi công văn đến Cục thuế quản lý trực tiếp (Cục thuế tỉnh Hưng Yên) mong nhận được câu trả lời về tính hợp lệ của hóa đơn để từ đó hai bên chúng tôi làm căn cứ xử lý mâu thuãn. Nhưng chúng tôi nhận được điện thoại thông báo là cục thuế không thể trả lời là hóa đơn nêu ở trên có hợp lệ hay không mà sẽ thông báo các thông tư, nghị định mà chúng tôi có thể căn cứ vào. Như vậy, về căn bản với cách như lời như trên chúng tôi không thể giải quyết tranh chấp với bên cho thuê do bên cho thuê không chịu chấp nhận ý kiến của chúng tôi.
- Vì là công ty sản xuất nên mâu thuẫn về nhà xưởng làm gián đoạn việc sản xuất của chúng tôi. Hơn nữa, hóa đơn kể trên có trị giá lớn nên trường hợp nếu chúng tôi kê khai thuế nhưng sau đó có thanh, kiểm tra và bị loại ra thì đây là một tổn thất rất lớn đối với chúng tôi. Vì vậy, bằng thư này tôi rất mong nhận được câu trả lời của quý cơ quan để qua đó có cơ sở xử lý mâu thuẫn với bên cho thuê và đồng thời giúp chúng tôi chấp hành đúng luật thuế. Xin chân thành cảm ơn!

Theo điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC:
 
"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

 
 
Ngày 13/07/2015 Công thông tin điện tử Bộ tài chính Trả lời:
 
Tại điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế  và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định.

“b/ Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 16 như sau:
“b)Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính”

          
  Căn cứ quy định trên Công ty TNHH Minh Hương đã lập hóa đơn số 431 ký hiệu MH/11P, mẫu số 01GTKT3/001 cho Công ty TNHH Sam Kwang Air Tech có sai sót trong nội dung số tiền viết bằng chữ, Công ty TNHH Sam Kwang Air Tech và Công ty TNHH Minh Hương lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định

(nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính mof.gov.vn)

Xem thêm: Cách xử lý khi mất hóa đơn đầu vào đầu ra

DMCA.com Protection Status

Nếu có vướng mắc các bạn có thể để lại bình luận phía dưới đây, mọi người sẽ giải đáp cho bạn:

Comments
Xem bài viết khác

Các bạn kế toán sẽ vấp phải những lỗi này khi sử dụng hóa đơn GTGT

21/06/2017     2,611 VIEWS
Viết cách hóa đơn để trống dành cho khách hàng lấy hóa đơn sau hay Viết sai hóa đơn nhưng không ghi xoá bỏ tờ hóa đơn đó (gạch chéo) là những lỗi thường gặp khi các bạn kế toán viết hóa đơn

Thời hạn lưu trữ hóa đơn, chứng từ kế toán, hồ sơ kiểm toán mà bạn cần phải biết

19/06/2017     3,852 VIEWS
Mỗi loại tài liệu như Hóa đơn, Hợp đồng lao động, Chứng từ kế toán, Hồ sơ kiểm toán… đều có luật định về thời hạn lưu trữ.

Cách hạch toán sau khi loại hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn

08/10/2015     3,105 VIEWS
Chúng ta luôn băn khoăn về vấn đề dính hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn, rồi sau khi loại bỏ những hóa đơn đó chúng ta phải làm gì? Bài viết dưới đây phần nào giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn

Nguyên tắc lập hóa đơn gtgt mới nhất 2015

15/09/2015     2,096 VIEWS
Tại điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính quy định về nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng như sau:

Quy định 2015 - Hóa đơn sai tên, địa chỉ không phải lập hóa đơn điều chỉnh

18/08/2015     3,161 VIEWS
Hoá đơn và sai sót của hoá đơn luôn là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp và kế toán. Những quy định về hoá đơn luôn là cái mà doanh nghiệp và kế toán quan tâm. Thông tư 26/2015/TT-BTC đã có những thay đổi về việc điều chỉnh sai sót của hoá đơn.

Tỷ giá ghi trên hóa đơn GTGT 2015 theo thông tư 26

06/08/2015     3,816 VIEWS
Cách xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn GTGT khi bán hàng cho DN trong khi chế xuất, cách xác định tỷ giá khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài năm 2015 theo Thông tư 26.

Thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào năm 2015

04/08/2015     5,330 VIEWS
Thời hạn kê khai khấu trừ hóa đơn GTGT đầu vào đã được thay đổi không còn giới hạn 6 tháng như trước đây nữa theo Thông tư số 219/2013/TT- BTC

Hướng dẫn thủ tục đặt in hóa đơn gtgt lần đầu mới nhất 07/2015

24/07/2015     2,864 VIEWS
Hướng dẫn cách làm thủ tục đặt in hóa đơn năm 2015 . Với các loại hóa đơn thông thường không có mẫu số, Quý khách chỉ cần thực hiện bước 4 . Còn với các hóa đơn phải thông báo phát hành (Như hóa đơn VAT, Hóa đơn xuất khẩu..) để làm thủ tục đặt in và sử dụng hoá đơn, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Cách xử lý hóa đơn đầu vào công ty bỏ trốn

12/06/2015     11,164 VIEWS
Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn hoặc doanh nghiệp bỏ trốn mà chúng ta không nắm hết được. Vậy làm cách nào để xử lý những hóa đơn này. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn theo câu hỏi sau:

Hướng dẫn viết hoá đơn, kê khai và hạch toán hàng gửi đại lý bán đúng giá

23/04/2015     7,872 VIEWS
Hướng dẫn cách viết hoá đơn hàng gửi đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, cách kê khai thuế và cách hạch toán hoa hồng đại lý được hưởng, hàng gửi đại lý bán theo đúng quy định hiện hành.Liên kết Trang
ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI QUA EMAIL