Trang chủ   | Liên hệ

Ngày đăng: 08/10/2015 | 3109 VIEWS

Chúng ta luôn băn khoăn về vấn đề dính hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn, rồi sau khi loại bỏ những hóa đơn đó chúng ta phải làm gì? Bài viết dưới đây phần nào giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn

Câu hỏi của một kế toán viên như sau:

Mọi người cho mình hỏi. Hóa đơn của đơn vị bỏ trốn sau khi mình điều chỉnh giảm thuế xong thì mình sẽ hạch toán như thế nào cho hóa đơn bỏ trốn đó. hóa đơn đó là hàng hóa của năm 2014.hóa đơn đó là hàng hóa đã chuyển khoản đầy đủ.vậy khi làm điều chỉnh trên tờ khai xong rồi.thì trong BCTC mình sẽ hạch toán như thế nào.Hóa đơn đó nhập hàng về kho, thanh toán chuyển khoản.do vậy nó sẽ liên quan đến tk 156,632,112,331.Vậy cách hạch toán lại trên BCTC ra sao cho hợp lý vì hóa đơn đó đã bị loại.

TRẢ LỜI: 

Trường hợp đã phát sinh, đã kê khai, hạch toán:

• Thuế GTGT: Điều chỉnh giảm trên tờ khai thuế, điều chỉnh hạch toán thuế gtgt trên sổ sang chi phí không được trừ. Trong trường hợp, việc điều chỉnh làm phát sinh thuế phải nộp hoặc Doanh nghiệp đã xin hoàn thuế, Doanh nghiệp sẽ bị truy thu thuế, phạt chậm nộp thuế, phạt hành chính.• Thuế TNDN: Điều chỉnh chi phí đã hạch toán sang chi phí không được trừ. Trong trường hợp này, sẽ ảnh hưởng tới thuế thu nhập doanh nghiệp, có thể bị truy thu và phạt chậm nộp thuế, phạt hành chính.

• Lưu ý: Trong một số trường hợp: Doanh nghiệp còn bị xử phạt về hành vi xuất khống hóa đơn đầu ra (do đầu vào không hợp pháp).

Trường hợp có thể cứu vãn khi vô tình gặp phải tình huống của trường hợp này.
 

 • Doanh nghiệp có mua bán hàng hóa, dịch vụ thực sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, Doanh nghiệp cần chuẩn bị các chứng từ, tài liệu sau để chứng minh với cơ quan thuế khi có yêu cầu kiểm tra:
  • Hợp đồng kinh tế;
  • Biên bản thanh lý hợp đồng (nếu có);
  • Phiếu nhập, xuất kho;
  • Chứng từ thanh toán tiền;
  • Sổ sách kế toán hạch toán theo đúng quy định của Chế độ kế toán;
  • Hàng hóa, dịch vụ mua vào đã được bán ra có kê khai, nộp thuế, hạch toán kế toán đầy đủ;
  • Cam kết của Doanh nghiệp về việc mua hàng hóa, dịch vụ là có thật và sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 • Khi chứng minh được, Cơ quan thuế sẽ thực hiện ấn định chi phí mua hàng, chi phí mua dịch vụ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
 • Khi xử lý ấn định chi phí, cơ quan thuế có thể tham khảo giá hàng hóa, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cùng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề, cùng mặt hàng hoặc giá bán của doanh nghiệp kinh doanh cùng mặt hàng xác định chi phí mua hàng, chi phí mua dịch vụ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm: Cách xử lý trường hợp dính hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn

Hướng xử lý:
 

 • Doanh nghiệp chứng minh được các giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ là có thật (theo nội dung hướng dẫn ở trên) và có cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật thì hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ đó được kê khai khấu trừ thuế gtgt và tính vào chi phí được trừ theo pháp luật thuế TNDN bình thường.
 • Trường hợp cơ quan thuế xác minh làm rõ hóa đơn mà Doanh nghiệp sử dụng là bất hợp pháp hóa đơn thì sẽ bị xử lý như ở điểm sau:

Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc lập khống hóa đơn; cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này); cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách; lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc; lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên; dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.

Trường hợp của bạn làm công văn giải trình (mua thật không phải gian dối) và nêu cũng như kèm đầy đủ chứng từ nêu trên

Khiêm - VNAC

DMCA.com Protection Status

Nếu có vướng mắc các bạn có thể để lại bình luận phía dưới đây, mọi người sẽ giải đáp cho bạn:

Comments
Xem bài viết khác

Các bạn kế toán sẽ vấp phải những lỗi này khi sử dụng hóa đơn GTGT

21/06/2017     2,615 VIEWS
Viết cách hóa đơn để trống dành cho khách hàng lấy hóa đơn sau hay Viết sai hóa đơn nhưng không ghi xoá bỏ tờ hóa đơn đó (gạch chéo) là những lỗi thường gặp khi các bạn kế toán viết hóa đơn

Thời hạn lưu trữ hóa đơn, chứng từ kế toán, hồ sơ kiểm toán mà bạn cần phải biết

19/06/2017     3,856 VIEWS
Mỗi loại tài liệu như Hóa đơn, Hợp đồng lao động, Chứng từ kế toán, Hồ sơ kiểm toán… đều có luật định về thời hạn lưu trữ.

Cách hạch toán sau khi loại hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn

08/10/2015     3,109 VIEWS
Chúng ta luôn băn khoăn về vấn đề dính hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn, rồi sau khi loại bỏ những hóa đơn đó chúng ta phải làm gì? Bài viết dưới đây phần nào giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn

Nguyên tắc lập hóa đơn gtgt mới nhất 2015

15/09/2015     2,098 VIEWS
Tại điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính quy định về nguyên tắc lập hóa đơn giá trị gia tăng như sau:

Quy định 2015 - Hóa đơn sai tên, địa chỉ không phải lập hóa đơn điều chỉnh

18/08/2015     3,164 VIEWS
Hoá đơn và sai sót của hoá đơn luôn là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp và kế toán. Những quy định về hoá đơn luôn là cái mà doanh nghiệp và kế toán quan tâm. Thông tư 26/2015/TT-BTC đã có những thay đổi về việc điều chỉnh sai sót của hoá đơn.

Tỷ giá ghi trên hóa đơn GTGT 2015 theo thông tư 26

06/08/2015     3,819 VIEWS
Cách xác định tỷ giá ghi trên hóa đơn GTGT khi bán hàng cho DN trong khi chế xuất, cách xác định tỷ giá khi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài năm 2015 theo Thông tư 26.

Thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào năm 2015

04/08/2015     5,332 VIEWS
Thời hạn kê khai khấu trừ hóa đơn GTGT đầu vào đã được thay đổi không còn giới hạn 6 tháng như trước đây nữa theo Thông tư số 219/2013/TT- BTC

Hướng dẫn thủ tục đặt in hóa đơn gtgt lần đầu mới nhất 07/2015

24/07/2015     2,867 VIEWS
Hướng dẫn cách làm thủ tục đặt in hóa đơn năm 2015 . Với các loại hóa đơn thông thường không có mẫu số, Quý khách chỉ cần thực hiện bước 4 . Còn với các hóa đơn phải thông báo phát hành (Như hóa đơn VAT, Hóa đơn xuất khẩu..) để làm thủ tục đặt in và sử dụng hoá đơn, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Cách xử lý hóa đơn đầu vào công ty bỏ trốn

12/06/2015     11,166 VIEWS
Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn hoặc doanh nghiệp bỏ trốn mà chúng ta không nắm hết được. Vậy làm cách nào để xử lý những hóa đơn này. Chúng tôi xin hướng dẫn các bạn theo câu hỏi sau:

Hướng dẫn viết hoá đơn, kê khai và hạch toán hàng gửi đại lý bán đúng giá

23/04/2015     7,880 VIEWS
Hướng dẫn cách viết hoá đơn hàng gửi đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, cách kê khai thuế và cách hạch toán hoa hồng đại lý được hưởng, hàng gửi đại lý bán theo đúng quy định hiện hành.Liên kết Trang
ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI MỚI QUA EMAIL