Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánKhấu trừ là gì và phương pháp khấu trừ trong kế toán

Khấu trừ là gì và phương pháp khấu trừ trong kế toán

Trong đời sống thường ngày ta vẫn thường nghe đến từ “khấu trừ”. Pháp luật cũng có rất nhiều quy định mà có liên quan đến khấu trừ. Tuy nhiên thì chưa có một định nghĩa rõ ràng nào có thể giải thích cụ thể khấu trừ là gì? Vậy hãy cùng luật kế toán tìm hiểu cụ thể qua phương pháp kế toán, phương pháp khấu trừ ở bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách hạch toán tài sản cố định trong doanh nghiệp
phương pháp khấu trừ

Khái niệm khấu trừ

Khấu trừ là khoản tiền mà bớt lại từ phần tiền nợ hay là hoàn tiền mà bị trừ lại do người được hưởng cần phải thực hiện nghĩa vụ. Việc khấu trừ tiền lương của những người lao động làm việc người lao động sẽ bị giảm bớt một phần tiền lương do những người sử dụng lao động đã tiến hành để bù lại vào những khoản tiền mà người sử dụng lao động đã chi hay là doanh nghiệp cùng với các cơ quan bị thiệt hại do lỗi của những người lao động gây ra. Ví dụ: cá nhân, doanh nghiệp cùng với các cơ quan tổ chức sẽ cần phải chích một phần thu nhập để có thể nộp thuế thu nhập cá nhân hay là thuế thu nhập doanh nghiệp. Khoản tiền này sẽ bị khẩu trừ sau khi mà các cơ quan, cá nhân cùng với các tổ chức được hưởng thu nhập, sẽ bị khấu trừ trước khi cơ quan cùng với các tổ chức, cá nhân được hưởng.

Trong đời sống xã hội thì có lẽ là thuật ngữ “khấu trừ” thường sẽ được sử dụng trong các bối cảnh mà có liên quan đến tiền bạc. Mục đích của việc này sẽ là buộc người có nghĩa vụ thanh toán cần phải thực hiện nghĩa vụ của mình nhưng mà là thực hiện một cách gián tiếp, để có thể tạo thế chủ động cho những người được thanh toán. Trong các quá trình thực hiện quyền lực của mình thì Nhà nước cũng sẽ sử dụng thuật ngữ “khấu trừ” để có thể điều chỉnh một số quan hệ về pháp luật. Điều này sẽ có thể được thể hiện qua một số chế định, như là: trong pháp luật lao động hay là trong pháp luật thuế.

Đặc điểm của phương pháp khấu trừ thuế gtgt

Số thuế GTGT mà chủ thể đã được khấu trừ chính là số thuế mà cần phải nộp vào Ngân sách nhà nước cùng với sẽ căn cứ vào số liệu trên thực tế trong các quá trình lưu thông hàng hóa cùng với dịch vụ.
Số thuế GTGT đầu vào sẽ được xác định đó là số mà được ghi trên hóa đơn đỏ khi các chủ thể mua sản phẩm hay là được ghi trong các chứng từ nộp thuế
Việc khấu trừ về thuế GTGT đầu vào chính là số thuế GTGT khấu trừ mà được xác định trên số sản phẩm mà chủ thể đã mua vào cùng với phải chịu thuế GTGT. Khi đó số thì thuế GTGT đầu vào dùng để tính khấu trừ sẽ bằng với mức giá bán sản phẩm mà chưa bao gồm thuế nhân với số % của thuế suất GTGT.

phương pháp kế toán
phương pháp khấu trừ

Ý nghĩa của phương pháp khấu trừ

Việc áp dụng phương pháp khấu trừ thuế sẽ giúp đảm bảo cho bản chất của thuế GTGT là đối tượng đánh thuế chủ yếu là chủ thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ cuối cùng.
Phương pháp phương pháp khấu trừ giúp cho chủ thể xác định được số thuế GTGT phải nộp của mình trong mỗi giai đoạn nhất định, tránh việc thất thu nguồn thuế.
Giúp làm đơn giản công việc quản lý và hoạt động thu thuế
Ở Việt Nam việc áp dụng phương pháp khấu trừ thuế trong các doanh nghiệp sẽ giúp cho các hoạt động trong công việc hạch toán được diễn ra đầy đủ và được tiến hành cùng với đảm bảo theo khuân khổ mà pháp luật quy định.

Ví dụ minh họa về phương pháp khấu trừ

Trong các quá trình làm việc tại tổ chức cùng với doanh nghiệp thì người lao động đã sơ suất và làm hư hỏng thiết bị dụng cụ hoặc là người lao động đã thực hiện những hành vi khác mà gây thiệt hại đến tài sản mà giá trị của dụng cụ cùng thiết bị đó không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng thì người lao động sẽ cần phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương theo tiền lương mà đã ký kết trong hợp đồng lao động

Với ví dụ trên thì bộ luật lao động đã quy định về trường hợp người sử dụng lao động phương pháp khấu trừ tiền lương của người lao động sẽ bao gồm:
Người lao động mà làm hỏng thiết bị cùng dụng cụ của người sử dụng lao động nhưng mà không gây thiệt hại nghiêm trọng do những sơ suất mà các giá trị của dụng cụ, thiết bị đó sẽ không quá 10 tháng lương và tối thiểu vùng thì người sử dụng lao động sẽ bị khấu trừ tối đa tiền lương theo các mức quy định của chính phủ mà đã công bố và áp dụng tại nơi người lao động làm việc.
Luật lao động đã quy định rõ về các mức khấu trừ tiền lương hàng tháng và người sử dụng lao động sẽ không được khấu trừ vượt quá 30% tiền lương/tháng của những người lao động sau khi mà đã tiến hành trích nộp cho người lao động các khoản tiền liên quan tới bảo hiểm y tế cùng với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.
Đối với từng trường hợp mà người lao động gây thiệt hại thì sẽ căn cứ vào các mức độ thiệt hại để có thể yêu cầu về các mức bồi thường khác nhau và sẽ không phải bất cứ trường hợp nào về những thiệt hại cũng sẽ giúp áp dụng hình thức khấu trừ nên tiền lương.

Như vậy bài viết trên về khấu trừ là gì và phương pháp khấu trừ trong kế toán đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm khấu trừ là gì cùng với lại những thông tin mà có liên quan như phương pháp trực tiếp, luật kế toán rất hy vọng là các bạn có thể hiểu hơn về những vấn đề này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments