Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánPhương pháp kế toán hàng tồn kho là gì và những lưu...

Phương pháp kế toán hàng tồn kho là gì và những lưu ý

Kế toán hàng tồn kho là một trong những hoạt động mà được thực hiện trong các doanh nghiệp. Với một số lượng lớn hàng tồn kho cùng với việc thu hồi vốn trên các sản phẩm cùng với việc tìm kiếm lợi nhuận sẽ gặp nhiều khó khăn. Mục đích của kế toán sẽ là nhằm thống kê số lượng hàng tồn kho, từ đó sẽ tạo ra các cơ sở để có thể giúp cho doanh nghiệp đánh giá cùng với đưa ra những biện pháp phù hợp nhất. Cùng luật kế toán tìm hiểu phương pháp kế toán hàng tồn kho nhé!

phương pháp kế toán hàng tồn kho
phương pháp kế toán hàng tồn kho

Thế nào là phương pháp kế toán hàng tồn kho

Là việc theo dõi cùng với phản ánh thường xuyên nhất về những thông tin về hàng tồn kho. Hoạt động mà được tiến hành liên tục cùng với có tính hệ thống. Phản ánh tình hình xuất khẩu cùng nhập khẩu cùng với lại tồn vật tư hàng hóa trên sổ kế toán. Chứng từ mà được sử dụng làm căn cứ cho những phương pháp kế toán này là:
Phiếu nhập kho cùng với phiếu xuất kho;
Biên bản kiểm kê vật tư cùng với lại hàng hoá.
Qua hoạt động kế toán cùng với giá trị hàng xuất kho trong kỳ được tính toán cụ thể.

Các phương pháp kế toán hàng tồn kho

Có hai phương pháp kế toán hàng tồn kho đang được sử dụng. Doanh nghiệp sẽ cần lựa chọn sử dụng một trong hai phương pháp cho các hoạt động thống kê của mình. Trong một doanh nghiệp sẽ chỉ được áp dụng một trong hai phương pháp kế toán kể trên. Việc mà lựa chọn phương pháp kế toán hàng tồn kho áp dụng tại các doanh nghiệp sẽ phải căn cứ vào những nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Bao gồm là xem xét đặc điểm, tính chất cùng số lượng, chủng loại vật tư cùng với hàng hóa, các yêu cầu quản lý để có thể sự vận dụng thích hợp. Và đặc biệt là phải được thực hiện nhất quán trong các niên độ kế toán. Trong đó thì:
Kế toán hàng tồn kho sẽ theo phương pháp kê khai thường xuyên: Nhóm tài khoản hàng tồn kho sẽ có thể được dùng để phản ánh về trị giá hiện có cùng với các tình hình biến động hàng tồn kho của những doanh nghiệp.
Kế toán hàng tồn kho sẽ theo phương pháp kiểm kê định kỳ: Nhóm tài khoản hàng tồn kho sẽ được dùng để có thể phản ánh về giá trị hàng tồn kho đầu kỳ cùng với cuối kỳ kế toán của những doanh nghiệp.
Phương pháp kế toán hàng tồn kho sẽ xác định những số liệu mà có liên quan đến hàng hóa xuất kho. Dựa vào đó mà các doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá được các nhu cầu của khách hàng với hàng hóa. Cùng với đó sẽ là thống kê về giá trị hàng hóa còn ở trong kho. Sử dụng phương pháp này sẽ có thể tính được về trị giá vật tư nhập, xuất cùng tồn tại bất kỳ thời điểm nào mà trên sổ tổng hợp. Những tài khoản kế toán hàng tồn kho đã được dùng để phản ánh số hiện có cùng với các tình hình biến động, tăng giảm của vật tư cùng với hàng hóa. Tài khoản nguyên vật liệu đã được phản ánh theo đúng các nội dung tài khoản tài sản.

phương pháp kế toán hàng tồn kho
phương pháp kế toán hàng tồn kho

Đối tượng áp dụng phương pháp kế toán hàng tồn kho

Phương pháp phương pháp kế toán hàng tồn kho sẽ thường được áp dụng ở các doanh nghiệp mà có nhiều chủng loại vật tư cùng với giá trị thấp cùng với được xuất thường xuyên. Phương pháp phương pháp kế toán hàng tồn kho sẽ giúp giảm nhẹ được khối lượng hạch toán nhưng mà độ chính xác sẽ phụ thuộc công tác quản lý tại kho, quầy và bến bãi.

Ưu điểm khi sử dụng phương pháp kế toán hàng tồn kho

Phương pháp phương pháp kế toán hàng tồn kho sẽ có thể mang đến tính linh hoạt cao. Có thể sẽ xác định giá trị của hàng tồn kho bất cứ lúc nào. Thông tin đã được cập nhật thường xuyên cùng với sẽ hạn chế tối đa về những sai sót trong các quá trình quản lý cùng với kê khai. Điều này sẽ cho phép về giá trị của hàng tồn kho trên sổ kế toán đã được xác định ở bất kỳ thời điểm nào mà trong kỳ kế toán.
Đơn giản cùng với không cần tốn nhiều thời gian, công sức vào những hoạt động kê khai cùng với hạch toán liên tục. Do đó sẽ có thể giảm được khối lượng thông tin mà được lưu trữ trong hồ sơ. Chỉ diễn ra đồng thời cùng với những kỳ kế toán nhất định. Do đó nên sẽ không cần xác minh số liệu nhiều lần.

Phương pháp phương pháp kế toán hàng tồn kho sẽ nhằm xác định tổng giá trị thực tế mà đã bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Dữ liệu này sẽ là cơ sở để tính toán về những lợi nhuận doanh nghiệp thu được sau khi mà đã khấu trừ những chi phí mà có liên quan đến hoạt động sản xuất.
Chính vì đặc điểm trên nên phương pháp này sẽ thường được áp dụng cho những doanh nghiệp mà có giá trị hàng tồn kho lớn. Việc thống kê hàng hóa xuất kho sẽ là khả thi hơn cả. Với những cách tính giá trị trên sản phẩm bán ra trên thực tế cho thấy sự đầu tư vào các giá trị sản phẩm của doanh nghiệp. Sản phẩm hàng hóa của mỗi doanh nghiệp này sẽ thường có giá trị lớn. Phải sử dụng thường xuyên máy móc cùng với thiết bị, hàng kỹ thuật công nghệ chất lượng cao,…
Vào cuối kỳ thì kế toán sẽ tiến hành kiểm kê thực tế về hàng tồn kho. Sau đó sẽ đối chiếu với số liệu của hàng tồn kho trên sổ kế toán. Về nguyên tắc thì hai số liệu này sẽ phải luôn phù hợp với nhau. Nếu mà có sự chênh lệch sẽ cần phải xác định rõ nguyên nhân. Tìm ra giải những pháp xử lý kịp thời để có thể tránh sự thất thoát không mong muốn.

Như vậy bài viết trên phương pháp kế toán hàng tồn kho là gì và những lưu ý đã cung cấp cho quý bạn đọc được đầy đủ các thông tin về khái niệm hàng tồn kho là gì cùng với lại những thông tin như phương pháp trực tiếp mà có liên quan, luật kế toán rất hy vọng là các bạn có thể hiểu hơn về những vấn đề này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments