Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeHóa đơnPhiếu xuất kho là gì và cách viết phiếu xuất kho theo...

Phiếu xuất kho là gì và cách viết phiếu xuất kho theo quy định mới nhất

Ghi phiếu xuất kho cùng với phiếu nhập kho là một trong những nghiệp vụ quen thuộc trong những doanh nghiệp để có thể theo dõi được lượng vật tư cùng với công cụ, hàng hóa trong kho và là cơ sở để theo dõi, cùng đối chiếu với định mức tồn kho ở các thời điểm hiện tại. Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

phiếu xuất kho
phiếu xuất kho

Khái niệm phiếu xuất kho

Phiếu xuất kho (phiếu xuất kho trong tiếng Anh sẽ được gọi là Goods delivery note hay là Inventory delivery voucher) là văn bản được lập để có thể theo dõi chi tiết về số lượng vật tư, công cụ cùng với dụng cụ đã xuất cho những bộ phận trong doanh nghiệp sử dụng và để có thể làm căn cứ để hạch toán chi phí cùng với kiểm tra sử dụng hoặc thực hiện định mức tiêu hao vật tư.

Công dụng của phiếu xuất kho

Sử dụng phiếu xuất kho sẽ có thể giúp tăng tính chuyên nghiệp trong quản lý kho hiện nay. Ngoài ra còn giúp hỗ trợ về các khâu lập kế hoạch, lập mô hình tiêu thụ cùng với giảm thiểu chi phí, tính toán nhập kho hợp lý để có thể đảm bảo quá trình luân chuyển trong kho có thể được thực hiện đồng bộ cùng với nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó thì phiếu xuất kho còn là cơ sở để bên quản lý doanh nghiệp có thể theo dõi cùng với quản lý được tình trạng kho và có thể tránh được tình trạng thất thoát trong nội bộ.
Phiếu xuất kho không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp quản lý một cách đơn thuần mà qua đó, thì những bên doanh nghiệp sẽ có được các kế hoạch dự toán và tính toán để có thể chuẩn bị nhập số lượng hàng hóa mà đang thiếu hụt cùng với có nhu cầu lớn sử dụng, số lượng hàng cần dự trữ trong kho để có thể nắm bắt được những cơ hội làm giàu cho doanh nghiệp cùng với giúp tránh các rủi ro về lượng tồn kho quá nhiều. Muốn quản lý kho hiệu quả thì các kế toán cần phải ghi chép các thông tin rất chi tiết về hàng hóa cùng theo dõi lượng hàng nhập cùng hàng xuất, thường xuyên kiểm kê lại hàng hóa trong kho và cần đối chiếu với phiếu nhập kho cùng phiếu xuất kho để có thể đưa ra số liệu chính xác nhất.
Cũng tương tự như phiếu nhập kho thì phiếu xuất kho sẽ là những chứng từ cùng văn bản được lập để có thể theo dõi chi tiết về số lượng vật tư, công cụ cùng dụng cụ trong nhà kho phục vụ cho quá trình sử dụng của những doanh nghiệp hay cơ quan, tổ chức…Giúp cho việc quản lý cùng với theo dõi chặt chẽ số lượng được nhập vào cũng như là xuất ra của kho.
Phiếu xuất kho cũng là những căn cứ để có thể hoạch toán chi phí sau này cũng như là phục vụ cho quá trình kiểm tra cùng giám sát về mức tiêu hao vật tư của các doanh nghiệp.
Phiếu xuất kho sẽ là bước quan trọng trong việc xử lý hàng hóa cùng vật tư, công cụ, vật dụng…được tiêu thị ở trong kho hàng. Phiếu xuất kho còn là cơ sở để có thể theo dõi chặt chẽ số lượng hàng hóa nhập vào và giúp cho việc tính toán về các chi phí sản xuất.
Khi mà xác định được số lượng hóa nhập xuất thì doanh nghiệp sẽ xác định được các mức tiêu hao vật tư mà từ đó sẽ có thể điều chỉnh mức độ, đánh giá chất lượng cùng với hiệu quả làm việc. Sau khi mà nhập kho số lượng hàng hóa được xác định chính xác theo các bộ phận kế toán, phiếu kế toán mang lại tính chính xác tuyệt đối cho mỗi doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách viết phiếu xuất kho

phiếu xuất kho
phiếu nhập kho

Khi lập mà phiếu xuất kho sẽ cần phải ghi rõ số phiếu cùng với lại ngày, tháng, năm lập phiếu cùng họ tên người nhận hàng, tên đơn vị (bộ phận); số hóa đơn hay lệnh xuất kho cùng ngày, tháng, năm theo hóa đơn; lý do xuất kho và tên kho xuất.
Cột A: Ghi số thứ tự vật tư cùng với các dụng cụ, sản phẩm và hàng hóa (số vật tư, sản phẩm cùng hàng hóa ghi trên hóa đơn).
Cột B: Ghi tên vật tư cùng dụng cụ, sản phẩm, hàng hóa (tên vật tư, sản phẩm cùng hàng hóa ghi trên hóa đơn).
Cột C: Mã số (nếu có sẽ ghi theo hóa đơn).
Cột D: Đơn vị (ghi theo các hóa đơn).
Cột 1: Ghi số lượng theo yêu cầu của người (bộ phận) mà được sử dụng trên chứng từ (hóa đơn hoặc lệnh xuất).
Cột 2: Thủ kho ghi số lượng trên thực tế xuất (số lượng thực tế xuất kho có thể bằng hay là ít hơn số lượng yêu cầu).
Cột 3: Giá xuất kho là giá mà chưa có thuế cho một đơn vị hàng hóa.
Cột 4: Bằng đơn giá nhân với các số lượng.
Dòng cộng: Cộng những giá trị trên phiếu xuất cho các cột số lượng cùng đơn giá và thành tiền.
Dòng số viết bằng chữ: Ghi diễn giải bằng các chữ tổng số tiền ở cột thành tiền trên phiếu xuất kho.
Phiếu xuất kho do bộ phận kho hay là bộ phận quản lý (tùy theo tổ chức cùng quản lý, quy định của từng loại doanh nghiệp), lập thành 3 liên. Sau khi mà lập phiếu xong thì người lập phiếu cùng với kế toán trưởng ký cùng với sẽ chuyển cho Giám đốc hay là người ủy quyền duyệt (ghi rõ họ và tên) giao cho những người nhận phiếu xuống kho nhận hàng.
Sau khi mà xuất kho thủ kho ghi rõ ngày, tháng, năm xuất kho, cùng với người nhận sẽ hàng ký cùng với ghi rõ họ tên vào phiếu.
Liên 1: Lưu ở bộ phận lập phiếu.
Liên 2: Thủ kho giữ để ghi vào thẻ kho, sau đó thì sẽ chuyển cho kế toán ghi vào sổ kế toán.
Liên 3: Giao cho người nhận hàng.

Mẫu phiếu xuất kho mới nhất

Hy vọng là bài viết về phiếu xuất kho là gì và cách viết phiếu xuất kho theo quy định mới nhất mà bạn cần biết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cực kì hữu ích và thú vị về phiếu xuất kho nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments