Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánThế nào là phiếu thu và cách ghi phiếu thu theo quy...

Thế nào là phiếu thu và cách ghi phiếu thu theo quy định pháp luật

Khi ta xuất hay nhập một sản phẩm hàng hóa nào đó về công ty, doanh nghiêp. Chúng ta sử dụng đến các loại phiếu có liên quan đến sản phẩm này và quá trình nhập hay xuất sẽ sử dụng các loại phiếu như phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho, phiếu báo cáo,…Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cùng với luật kế toán về phiếu thu – một loại phiếu mà bạn có thể sử dụng hằng ngày trong các văn phòng công ty, doanh nghiệp.

phiếu thu
phiếu thu

Khái niệm của phiếu thu

Mẫu phiếu thu được xem như một dạng biểu mẫu, chứng từ có tính chất vô cùng quan trọng dùng để tính toán và thực hiện việc thu chi trong nghiệp vụ kế toán của các doanh nghiệp. Phiếu thu là một trong những văn bản hành chính được dùng để thực hiện việc xác định, tính toán các con số và còn được sử dụng thường xuyên trong các giao dịch có liên quan đến tiền và ngoại tệ. Mẫu phiếu thu luôn được xem là một mẫu biên nhận được dùng làm thủ quỹ, hay bất cứ một giao dịch nào về đối tượng là tiền đều phải được ghi nhận rõ ràng và căn cứ cụ thể vào phiếu thu để tiến hành hoạt động thu tiền. Bên cạnh đó ta cũng có thể sử dụng đến phiếu chi nhưng với mục đích ngược lại so với phiếu thu.

Người ta dựa vào đối tượng là phiếu thu để xác định, quản lý các khoản tiền và ngoại tệ đã được đưa vào kho theo từng thời kỳ, giai đoạn cụ thể. Vì thế, phiếu thu sẽ không được sử dụng một cách riêng lẻ mà thường được đóng thành các tập với số lượng lớn, thành quyển sổ tương đương với thời gian là một kỳ kế toán, có thể được dùng trong một quý, một năm tùy vào những mục đích và cách thức hoạt động đặc trưng của doanh nghiệp.

Công dụng của phiếu thu

Phiếu thu đã được kiểm nghiệm nhằm xác định số tiền mặt cụ thể chính xác thực tế nhập quỹ và làm căn cứ đó để cho người thủ quỹ có thể tiến hành thu tiền, ghi sổ quỹ, hay dùng làm phiếu kế toán ghi sổ các khoản thu có liên quan. Mọi khoản tiền khi tiến hành việc nhập quỹ đều phải có Phiếu thu.

Hiện nay, đối với từng doanh nghiệp riêng lẻ thì phiếu thu đóng một vai trò khá quan trọng, không thể thiếu trong bất kì một hoạt động kinh doanh nào cả, mọi khoản tiền mặt hoặc ngoại tệ giao dịch xảy ra đới với khách hàng, hay đối tác của doanh nghiệp đều phải tiến hành dựa trên các phiếu thu.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phiếu thu còn giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn lượng thời gian hiệu quả, số lượng nhân viên làm nhiệm vụ kế toán thay vì nhập máy tính giờ thì chỉ cần điền các thông tin cần thiết vào phiếu là xong. Đồng thời, việc tiến hành lập phiếu thu sẽ giúp cho doanh nghiệp thực hiện công tác viết báo cáo rất dễ dàng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến các vấn đề về thuế, là bằng chứng rõ ràng và minh bạch nhất để đưa ra kê khai trong trường hợp xảy ra các vấn đề về tranh chấp và về thanh toán tiền tệ trong hoạt động kinh doanh. Bởi Phiếu thu đã thể hiện được rất rõ ràng tất cả các thông tin về số tiền cần kê khai là bao nhiêu, hay ai trả tiền, người được trả tiền là chủ thể nào, hoặc giao dịch trả tiền đã được diễn ra cụ thể vào khoảng thời gian nào trong các mẫu phiếu thu.

Đặc điểm của phiếu thu

Có rất nhiều loại hay kiểu mẫu phiếu thu khác nhau, tuy nhiên, chúng đều xuất phát từ mang 3 đặc điểm chính đó là: thứ nhất, đây là các chứng từ về vấn đề thu tiền mặt, thứ hai, đây là loại phiếu thu thể hiện được các cuộc giao dịch đã được tiến hành xong hay đã hoàn thành, cuối cùng, nội dung ghi cụ thể phiếu thu phải thật đơn giản, ngắn gọn, và theo các tiêu chuẩn chung đã được quy định cụ thể bởi Bộ Tài chính đưa ra.

Các loại phiếu thu

các loại phiếu thu
các loại phiếu thu

Xét về khía cạnh nội dung nghiệp vụ thì mẫu phiếu thu mới nhất bao gồm ba loại chính chủ yếu được sử dụng. Tuy nhiên, nội dung của ba loại phiếu thu này chủ yếu là khá tương tự với nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hay những người phụ trách về mẫu phiếu thu sẽ căn cứ cụ thể vào các nhu cầu thực tế và ưu tiên trên hết của mình để chọn cho ra và sử dụng một loại phiếu phù hợp trong 3 loại phiếu được nêu ra dưới đây. 

1. Phiếu thu được đưa ra theo thông tư 200 của bộ Tài chính công bồ vào ngày 22/12/2014

mục đích cụ thể là:

  • Nhằm xác định chính xác và tiến hành quản lý số tiền mặt, hay ngoại tệ… thực tế nhập quỹ và dùng đó làm căn cứ để người thủ quỹ tiến hành việc thu tiền, ghi vào sổ quỹ, người kế toán thì thực hiện công việc ghi sổ các khoản thu có liên quan đến các công việc về tiền. Mọi khoản tiền có mệnh giá Việt Nam, và cả các ngoại tệ nhập quỹ đều bắt buộc phải tuân thủ quy định có mẫu hiếu thu.
  • Đối với ngoại tệ thì đây là trường hợp đặc biệt hơn, trước khi tiến hành nhập quỹ, số tiền này sẽ được đưa vào kiểm tra và lập “Bảng kê ngoại tệ” đính kèm trực tiếp cùng với đó là mẫu phiếu thu.

2. Phiếu thu ban hành cùng với việc kèm theo thông tư 133 của bộ Tài chính vào ngày 26/8/2016

Mục đích cụ thể nhằm:

Mẫu phiếu thu theo thông tư 133 của bộ Tài chính được coi như là biên lai thu tiền áp dụng cho tất cả các trường hợp đặc biệt như việc thu tiền phạt, lệ phí, hay ngoài pháp luật phí, cũng có thể là lệ phí… và trường hợp khi những khách hàng có nhu cầu về chuyện nộp séc thanh toán với các khoản nợ của mình.

3. Phiếu thu ban hành cụ thể theo quyết định 48 của của bộ Tài chính vào ngày 14/9/2006

Mục đích cụ thể nhằm:

Mẫu phiếu thu này dạng này sẽ được các doanh nghiệp và các đơn vị cụ thể sử dụng như giấy biên nhận trong chuyện tiến hành giao dịch giữa hai bên và thực hiện việc thanh toán cùng với ký nhận việc nhận tiền.
Đây là loại biểu mẫu của một chứng từ có tính chất hợp pháp, được sử dụng thường xuyên trong việc ký nhận đối với các giao dịch quan trọng trong thanh toán bằng hình thức là sử dụng tiền mặt.

Mẫu phiếu thu mới nhất

mẫu phiếu thu mới nhất
Mẫu phiếu thu mới nhất

Cách ghi phiếu thu theo đúng quy định

Một mẫu phiếu thu được cho là đúng chuẩn sẽ gồm đầy đủ tất cả các thông tin dưới đây:

– Tên của cơ quan đơn vị, địa chỉ cụ thể của doanh nghiệp, hay đơn vị lập, hoặc tiến hành viết phiếu thu

– Số quyển chi tiết của phiếu thu và số ghi chép của từng phiếu thu

– Tên của biểu mẫu được ghi chép: phiếu thu với nội dung gì?

– Thông tin đầy đủ liên quan đến người phụ trách nộp tiền: tên họ đầy đủ cùng với địa chỉ. Thông tin này cần phải được ghi chép và lưu trữ một cách chính xác để khi có bất cứ vấn đề hay trường hợp nào đó phát sinh sẽ dễ dàng trong việc trao đổi và tiến hành làm việc với nhau.

– Lý do của việc nộp tiền

– Số tiền dùng để nộp và đơn vị của loại tiền nộp

– Chứng từ gốc kèm theo (nếu có liên quan)

– Ký và thực hiện việc đóng dấu của những bên có liên quan

Để có thể viết được chính xác phiếu thu, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể và chi tiết cho Khách hàng cách hoàn thành, và viết phiếu thu cho hợp lệ nhất:

– Tại góc phía trên cùng bên tay trái, chúng ta ghi rõ ràng tên của cơ quan đơn vị, địa chỉ của đơn vị cụ thể đã lập ra phiếu thu. Ở góc trên cùng phía bên phải, thì sẽ ghi đúng số quyền, và số chính xác của mỗi phiếu thu. – Tên biểu mẫu, hãy ghi rõ ràng đây là loại phiếu thu với nội dung gì.

– Tại dòng có nội dung“Họ và tên người nộp tiền” thì chúng ta cần ghi chính xác họ và tên của người phụ trách trong việc nộp tiền. Trên dòng cụ thể nội dung “Địa chỉ” thì chúng ta sẽ thể hiện chính xác địa chỉ cụ thể của người nộp tiền.

– Tại dòng có nội dung “Lý do nộp tiền” Cần ghi rõ, ví dụ cụ thể như: Thu tiền tạm ứng còn thừa, hay tiến hành thu tiền bán hàng hóa, thu tiền về các dịch vụ còn thiếu của hợp đồng xin giấy phép.

–  Tại dòng có nội dung là “Số tiền” thì chỉ việc ghi đúng số tiền mà chúng ta cần nộp là xong, và thể hiện rõ số tiền đó phía sau lệnh “Bằng chữ”. Phía dưới có dòng nội dung“Kèm theo” mục đích chủ yếu là ghi vào số chứng từ gốc đi kèm nếu có.

Trên đây là tất cả các thông tin mà bạn cần biết về phiếu thu, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Sử dụng loại phiếu này một cách hiệu quả sẽ đem lại tiến độ và năng suất cao hơn cho công việc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments