Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánNhững thông tin cơ bản về phiếu nhập kho mà bạn cần...

Những thông tin cơ bản về phiếu nhập kho mà bạn cần biết

Những mẫu phiếu xuất kho cùng với phiếu nhập kho là một trong những chứng từ có mặt trong các công việc của kế toán kho. Theo dõi chặt chẽ về số lượng hàng hóa, vật tư cùng với dụng cụ được nhập vào kho cùng với xuất ra cho những bộ phân trong doanh nghiệp sử dụng. Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

phiếu nhập kho
phiếu nhập kho

Khái niệm phiếu nhập kho

Phiếu nhập kho là chứng từ để có thể theo dõi tình hình tài sản của doanh nghiệp cũng như là cung cấp thông tin về nguồn tài sản cùng với những biến động tài sản. Dựa vào phiếu nhập kho thì người ta có thể xác định về chi tiết nguyên liệu cùng với hàng hóa nhập vào kho cùng số liệu hàng tồn kho,…. Phiếu nhập kho được lập ra để giúp cho kế toán doanh nghiệp có thể theo dõi cụ thể về hàng hóa cùng với quản lý một cách dễ dàng hơn cũng như biên bản giao nhận hàng hóa.

Ý nghĩa của phiếu nhập kho

Phiếu nhập kho được lập khi: hàng hóa cần cho về đến công ty cần cho vào nhập kho để lưu trữ. Để ghi nhân số lượng vật tư, công cụ hoặc dụng cụ, hàng hóa…nhập vào kho để làm căn cứ ghi thẻ kho, thanh toán tiền hàng, xác định trách nhiệm với người có liên quan và ghi sổ sách kế toán.
Phiếu nhập kho được lập ra giúp cho kế toán doanh nghiệp có thể theo dõi định kỳ cùng liên tục và chính xác nhất, hơn nữa nó còn giúp quá trình quản lý trở nên dễ dàng dàng hơn.

Quá trình xuất nhập kho hàng mà được xác nhận bởi bộ phận thủ kho cùng với các quá trình hàng hóa được đưa vào kho bao gồm cả hàng, tư liệu sản xuất cùng với thiết bị, vật tư…thủ kho sẽ xác nhận hàng hóa nhập sau đó thì sẽ báo cáo với kế toán kho. Kế toán sẽ nhập vào hệ thống quản lý kho để có thể theo dõi giám sát hàng nhập. Ngoài ra thù phiếu xuất kho có thể sẽ do bộ phận kho hay là bộ phận quản lý xử lý tùy theo những tổ chức, quản lý cùng với lại các quy định của từng loại doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên thì phiếu nhập kho sẽ được lập thành 3 liên. Sau khi mà lập phiếu xong thì người lập phiếu cùng với kế toán trưởng ký rồi mới chuyển tới cho giám đốc hay là người có ủy quyền duyệt cùng có chữ ký và ghi rõ họ tên.
Phiếu nhập kho được sử dụng ở những nhà kho, khu vực quản lý hàng hóa cùng với tư liệu sản xuất, trang thiết bị cho toàn bộ hệ thống sản xuất. Phiếu xuất cũng sẽ được sử dụng trong các trương hợp hàng hóa, dụng cụ cùng với lại nguyên liệu được mua từ bên ngoài nhập vào kho hàng.
Những sản phẩm mua ngoài với tự gia công, chế biến cùng với nhận góp vốn cũng sẽ cần lập phiếu nhập kho trước khi mà được đưa vào kho hàng. Phiếu nhập kho có tác dụng quản lý toàn bộ hàng hóa cùng với những sản phẩm trong kho phù hợp với các phần mềm quản lý để theo dõi cùng giám sát tình hình kho hàng.
Phiếu nhập kho sẽ thường được thực hiện bởi thủ kho và tại một số doanh nghiệp kế toán kho sẽ trực tiếp quản lý cùng với viết phiếu nhập sau đó nhập vào phần mềm kế toán.
Phiếu nhập kho cùng phiếu xuất kho vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp và sẽ giúp kiểm soát chính sác số lượng hàng hóa từ đó sẽ có những phương án cùng với lại giải pháp kịp thời cho toàn bộ hệ thống kho hàng.

phiếu nhập kho
phiếu nhập kho

Hướng dẫn cách viết phiếu nhập kho theo quy định

Khi mà lập phiếu nhập kho người dùng sẽ cần phải ghi rõ số phiếu thu cùng với lại ngày/tháng/năm lập phiếu, họ tên đầy đủ của những người giao vật tư/công cụ/hàng hóa/dụng cụ cùng với ghi số hóa đơn hay là lệnh nhập kho ngày/tháng/năm theo hóa đơn cùng với cần phải ghi tên kho cũng như là địa điểm nhập kho.
Cột A, B: Sẽ ghi rõ số thứ tự cùng tên hàng hóa, tên vật tư cùng công cụ… được ghi theo hóa đơn.
Cột C, D: Ghi mã số cùng với đơn vị của tất cả những vật tư/hàng hóa/dụng cụ/công cụ.

Trong phần số lượng:
Cột 1: Ghi số lượng hàng hóa theo các chứng từ.
Cột 2: Kế toán kho sẽ ghi số lượng thực tế mà lượng hàng hóa cùng thiết bị được nhập vào kho.
Cột 3: Giá nhập kho sẽ được xác định bằng với giá mua mà chưa thuế của hàng hóa cộng với những chi phí thu đầu tư cho một đơn vị hàng hóa.

Cột 4: Tính = đơn giá nhân với số lượng và sẽ là cột 3 *cột 2.
Dòng “cộng”: Là tổng của những giá trị ở hàng số lượng, đơn giá cùng với lại thành tiền.
Dòng “Tổng số tiền viết bằng chữ”: Được diễn giải bằng chữ số liệu tổng ở cột “thành tiền” cùng với sẽ ghi trên phiếu nhập kho.
Ngoài ra thì người dùng cũng cần chú ý về cách đóng dấu trên phiếu nhập kho. Đóng dấu sẽ phải theo đúng quy định của công ty cùng với những đơn vị sử dụng phiếu.
Cuối cùng thì phiếu nhập kho sẽ được giao cho người nhận phiếu xuống kho nhận hàng. Sau khi mà tiến hành thực hiện xuất kho thủ kho sẽ cần phải ghi rõ ngày, tháng, năm mà xuất kho. Cùng với đó thì sẽ là người nhận hàng ký cùng với ghi rõ đầy đủ họ tên vào phiếu. Quy trình này sẽ được giám sát và dựa trên nhân viên kho cùng với thủ kho hay là quản lý kho hàng.
Tùy vào những sự sắp xếp các bộ phận trong từng đơn vị cùng cụ thể như sau:
Liên 1: Được lưu lại cùng với cất giữ ở phòng ban lập phiếu.
Liên 2: Thủ kho giữ để ghi vào trong thẻ kho và sau đó thì sẽ thực hiện chuyển cho kế toán để ghi vào sổ kế toán.
Liên 3: Giao đến cho những người nhận hàng.

Hy vọng là bài viết về những thông tin cơ bản về phiếu nhập kho mà bạn cần biết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cực kì hữu ích và thú vị về phiếu nhập kho nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments