Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánPhiếu kế toán là gì và vai trò của phiếu kế toán...

Phiếu kế toán là gì và vai trò của phiếu kế toán trong doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp kinh doanh, người nhân viên kế toán có thể sử dụng đến các loại phiếu khác nhau để thống kê số liệu và cập nhập các thông tin cụ thể, chi tiết cần thiết về một đối tượng nào đó. Một trong số các loại phiếu mà nhân viên kế toán có thể dùng đến đó chính là phiếu kế toán. Hãy cùng với luật kế toán tìm hiểu về vai trò của nó đối với doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

phiếu kế toán
phiếu kế toán

Khái niệm phiếu kế toán

Phiếu kế toán là một giấy tờ thực thi được sử dụng trong quá trình làm việc với một nhân viên kế toán cụ thể tại các doanh nghiệp. Vai trò của nó chính là tham gia vào quản lý, thực hiện việc hạch toán thông qua phương pháp đó là viết lách, phải viết một cách chính xác các thông tin, đầy đủ và yêu cầu chi tiết về chúng. 

Phiếu kế toán cũng là một trong những dạng chứng từ và được nhân viên kế toán tiến hành tạo lập. Thông qua các loại phiếu này, họ có thể hạch toán cho các nghiệp vụ vào nhật ký chứng từ hoặc có thể là vào số cái.

Hiện nay, chúng ta không có sử dụng mẫu phiếu kế toán kết chuyển mà là phiếu kế toán chính đó là công cụ dùng để xác định rõ ràng việc kết chuyển tài chính trong các doanh nghiệp. Chẳng hạn như việc xác định kết chuyển giá trị gia tăng đối với cơ quan thuế. Phiếu kế toán chính là loại giấy tờ thường xuyên đi kèm với các định khoản nằm trong kế toán và nó dùng để hoàn thành các yêu cầu chuyên môn và không có các chứng từ nào kèm theo.

Trường hợp cần dùng đến phiếu kế toán

Phiếu kế toán được xem như là loại phiếu hay như một loại tài liệu có ảnh hưởng, nó được dùng cụ thể để minh họa cho tiết hoặc cập nhật thông tin đầy đủ cho các nhân viên kế toán sử dụng trong doanh nghiệp. Các trường hợp dùng đến phiếu này có thể kể đến như sau:

Trường hợp 1: Sử dụng phiếu kế toán trong trường hợp là bút toán kết chuyển diễn ra vào cuối kỳ trong doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Sử dụng phiếu kế toán khi bút toán phân bổ, hay minh họa hoặc điều chỉnh cho một số nghiệp vụ cụ thể nào đó nhưng có các chứng từ kế toán khác đi kèm. Đây là trường hợp mà chúng ta thường xuyên sử dụng đến phiếu kế toán trong các doanh nghiệp.

Trường hợp 3: Sử dụng đến phiếu kế toán khi mà bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng vào khoảng thời gian cuối của mỗi tháng.

Các loại phiếu kế toán phổ biến hiện nay

Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

mẫu phiếu kế toán
mẫu phiếu kế toán

Mẫu phiếu kế toán theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

mẫu phiếu kế toán
mẫu phiếu kế toán

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rõ phiếu kế toán được chỉ định theo Thông tư nào thì cũng phải có yêu cầu đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản như:

  • Ngày thực hiện hạch toán
  • Số chứng từ có liên quan
  • Nội dung trong việc thực hiện hạch toán
  • Tài khoản Nợ/Có được ghi
  • Trị giá số tiền có liên quan
  • Số tiền bằng chữ có liên quan

Phân biệt giữa phiếu kế toán với chứng từ kế toán

Phiếu kế toán và chứng từ kế toán đều là một trong những giấy tờ làm căn cứ chi tiết để ghi sổ . Thực chất đây là hai loại giấy tờ có tính chất hoàn toàn khác biệt với nhau.

Phiếu kế toánChứng từ kế toán
Định nghĩaPhiếu kế toán là một trong những giấy tờ do nhân viên kế toán lập ra theo mục đích nào đó làm căn cứ để thực hiện việc ghi sổ, mà chưa có chứng từ nào thể hiện cho công việc đó.Chứng từ kế toán là một trong những loại giấy tờ, vật mang tin thể hiện đầy đủ các nghiệp vụ về kinh tế phát sinh đã hoàn thành, làm căn cứ để thực hiện việc ghi sổ.
Giống nhauĐều dùng làm các căn cứ để thực hiện việc hạch toán các nghiệp vụ vào sổ và thực tế thì các phiếu kế toán cũng được xem như là một dạng của chứng từ kế toán.
Khác nhau– Phiếu kế toán sẽ do nhân viên kế toán thực hiện việc lập ra, để tiến hành hạch toán những nghiệp vụ kế toán mà không có các chứng từ đi kèm và chỉ dùng để hạch toán nội bộ mà thôi. – Phiếu kế toán thường sẽ không có tên gọi và mẫu biểu nào cụ thể.– Chứng từ kế toán không chỉ sử dụng trong việc dùng để hạch toán nội bộ mà nó còn được sử dụng như là một trong những tài liệu quan trọng nhằm phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng khi có yêu cầu kiểm tra. – Chứng từ kế toán sẽ đều có tên và có biểu mẫu có sẵn như : phiếu thu, phiếu chi, hay bảng chấm công, và bảng thanh toán tiền lương…

Trên đây là các thông tin cơ bản và hữu ích liên quan đến phiếu kế toán, hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments