Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánHiểu đúng về nợ dài hạn và các khoản nợ dài hạn...

Hiểu đúng về nợ dài hạn và các khoản nợ dài hạn trong kế toán

Nợ dài hạn có vai trò cực kì quan trọng đối với việc phân tích cấu trúc nợ của các công ty cùng với việc áp dụng các tỷ lệ nợ. Các nghĩa vụ tài chính dài hạn này cực kì hữu ích khi mà so sánh với vốn chủ sở hữu của các công ty, vì bạn có thể so sánh chúng với những hồ sơ tài chính lịch sử cùng với việc phân tích những thay đổi mà đã xảy ra theo thời gian. Vậy nợ dài hạn là gì cùng các khoản nợ dài hạn bao gồm những khoản nào? Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

nợ dài hạn
Nợ dài hạn

Khái niệm nợ dài hạn

Nợ dài hạn ( Long term Liabilities) đó là các khoản nợ mà phải trả đến hạn sau một năm hay trong thời gian hoạt động bình thường của công ty. Khoảng thời gian hoạt động bình thường đó là khoảng thời gian cần thiết để một công ty có thể biến hàng tồn kho thành tiền mặt.  Trên bảng cân đối kế toán đã phân loại những khoản nợ cần phải trả và được tách biệt giữa nợ ngắn hạn cùng dài hạn để có thể giúp người sử dụng có thể đánh giá tình hình tài chính của công ty trong những giai đoạn ngắn hạn cùng với dài hạn. Nợ dài hạn sẽ cung cấp cho người dùng thêm những thông tin về sự thịnh vượng lâu dài của công ty, trong khi nợ ngắn hạn thông báo cho những người sử dụng nợ mà công ty đang nợ trong kỳ hiện tại. Trên bảng cân đối kế toán, những tài khoản đã được liệt kê theo thứ tự thanh khoản, do đó thì nợ dài hạn sẽ đứng sau nợ ngắn hạn.

Các khoản nợ dài hạn

nợ dài hạn
nợ dài hạn

Nợ dài hạn là những nghĩa vụ phải đến hạn thanh toán ít nhất một năm trong tương lai và sẽ bao gồm những công cụ nợ như là trái phiếu cùng với thế chấp. Phân tích những khoản nợ dài hạn đã được thực hiện để có thể đánh giá khả năng bên vay sẽ đáp ứng những điều khoản của khoản nợ dài hạn. Sau khi mà phân tích về những khoản nợ dài hạn thì nhà phân tích sẽ cần có cơ sở hợp lý để có thể xác định về sức mạnh tài chính của công ty. Phân tích về các khoản nợ dài hạn đó là rất cần thiết để có thể giúp tránh mua hay là cho vay trái phiếu của một công ty có khả năng mất khả năng thanh toán.

Có rất nhiều những khoản nợ dài hạn khác nhau mà những doanh nghiệp như là doanh nghiệp của bạn có thể sẽ cần tính đến để có thể dự báo dòng tiền của họ, sẽ bao gồm:

Khoản cho vay: Từ những khoản vay khởi nghiệp để có thể giúp khởi nghiệp đến những khoản vay bắc cầu để có thể giữ cho dòng tiền của bạn luôn luôn ổn định, những doanh nghiệp thường sử dụng những khoản vay để có thể tạo điều kiện cho các hoạt động của họ. Những hợp đồng cho vay kinh doanh sẽ có thể mất nhiều năm để có thể giải quyết cùng với có tác động lâu dài đến dòng tiền cùng với lợi nhuận.

Những khoản thuế hoãn lại:  Nhiều doanh nghiệp cùng với thương nhân duy nhất đã tận dụng những khoản thanh toán thuế hoãn lại do HMRC cung cấp để có thể giúp họ quản lý tốt hơn dòng tiền của mình trong bối cảnh về doanh thu giảm do COVID-19 gây ra. Nếu mà các khoản nợ phải trả trong năm tài chính cuối cùng của bạn trải dài hơn 12 tháng những khoản thanh toán thuế hoãn lại của bạn đã được phân loại đó là nợ dài hạn.

Thuê cùng với thuê mua: Trả trước cho thiết bị của bạn có thể sẽ gây tổn hại đến dòng tiền . Nhiều doanh nghiệp chọn những phương án như là cho thuê cùng tài trợ cùng với thuê mua nhà máy hay phương tiện và các phần cứng khác. Điều này sẽ cho phép họ có được các thiết bị mới nhất cùng với tốt nhất mà họ có thể xây dựng những hoạt động hiệu quả mà không phải trả trước các chi phí lớn.

Trái phiếu cùng ghi chú: Trái phiếu là cổ phiếu nợ của công ty, mặc dù mà chúng cũng có thể sẽ được phát hành bởi chính quyền địa phương cùng quốc gia. Người phát hành hứa sẽ trả lãi sáu tháng một lần cùng với việc trả gốc hay đáo hạn vào một ngày xác định trong tương lai. Trái phiếu phải trả về mặt chức năng cũng giống như là trái phiếu, mặc dù thì chúng có thời gian đáo hạn ngắn hơn.

Nợ lương hưu : Mặc dù là lực lượng lao động sẽ có thể chưa đủ tuổi nghỉ hưu với các tư cách là người sử dụng lao động thì bạn sẽ có nghĩa vụ pháp lý đó là phải cung cấp lương hưu cho tất cả những nhân viên của mình. Các khoản nợ lương hưu trong tương lai của bạn cũng sẽ được tính vào các khoản nợ dài hạn. Tỷ lệ mà nợ dài hạn trên tài sản chỉ xem xét về các khoản nợ dài hạn của công ty, trong khi tổng số nợ trên tài sản sẽ bao gồm bất kỳ các khoản nợ nào mà công ty đã tích lũy. Ví dụ, như là ngoài các khoản nợ như thế chấp cùng với tổng tỷ lệ nợ trên tài sản sẽ còn bao gồm những khoản nợ ngắn hạn như tiện ích cùng với tiền thuê, cũng như bất kỳ các khoản vay nào đến hạn thanh toán mà dưới 12 tháng. Tuy nhiên, thì cả hai tỷ lệ đều bao gồm tất cả những tài sản của công ty. Những tài sản này thì bao gồm tài sản hữu hình cũng như là thiết bị và cũng như tài sản vô hình như là những khoản phải thu, nợ phải trả.

Trình bày các khoản nợ dài hạn trên bảng cân đối kế toán

Nợ dài hạn sẽ được trình bày trên báo cáo tài chính và cụ thể sẽ là trên Bảng cân đối kế toán như sau dưới đây:

nợ dài hạn
Nợ dài

Phân biệt giữa nợ dài hạn với nợ ngắn hạn

Nợ ngắn hạn sẽ là các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn có thời hạn thanh toán trong kỳ kế toán và rất phổ biến nhất đó là một năm.
Nợ dài hạn thì sẽ đề cập đến nghĩa vụ tài chính dài hạn không trưởng thành trong các kỳ kế toán (một năm). Đối với hầu hết những loại nợ dài hạn thì sẽ cần có tài sản thế chấp (một tài sản thực mà người vay cam kết bảo đảm có thể như là bất động sản, tiết kiệm) để có được nợ. Điều này là để có thể bảo vệ lợi ích của bên cung cấp khoản nợ vì tài sản sẽ có thể được bán để trang trải tiền trong các trường hợp người vay mặc định thanh toán.

Hy vọng là bài viết về Hiểu đúng về nợ dài hạn và các khoản nợ dài hạn trong kế toán sẽ có thể mang lại cho bạn thật nhiều những thông tin cùng với những kiến thức về nợ dài hạn thật là hữu ích.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments