Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánNguyên tắc phù hợp là gì và vai trò của nguyên tắc...

Nguyên tắc phù hợp là gì và vai trò của nguyên tắc trong kế toán

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cũng cần có nguyên tắc của nó. Điều này giúp công việc, học tập và lao động luôn được suôn sẽ và nằm trong tầm kiểm soát nhất định. Đối với ngành kế toán cũng không ngoại lệ, trong ngành này thì người nhân viên làm kế toán phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để công việc được diễn ra đúng như tính chất và mức độ nghiệp vụ của nó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật kế toán tìm hiểu về nguyên tắc phù hợp và vai trò của nó là gì trong kế toán.

Nguyên tắc phù hợp
Nguyên tắc phù hợp

Khái niệm nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc phù hợp là một phần của Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), dựa trên mối quan hệ nhân quả giữa chi tiêu và thu nhập. Nó yêu cầu mọi chi phí kinh doanh phát sinh phải được ghi nhận cùng kỳ với doanh thu liên quan. Nói cách khác, nó chính thức thừa nhận rằng doanh nghiệp phải chi tiền để có được doanh thu. Kế toán dồn tích dựa trên nguyên tắc phù hợp, xác định cách thức và thời điểm doanh nghiệp điều chỉnh bảng cân đối kế toán. Nếu không có mối quan hệ nguyên nhân và kết quả dẫn đến doanh thu liên quan trong tương lai, thì chi phí có thể được ghi nhận ngay lập tức mà không cần điều chỉnh bút toán.

Bên cạnh nguyên tắc này chúng ta cũng có thể áp dụng đến nguyên tắc nhất quánnguyên tắc trọng yếu cho từng giai đoạn phù hợp của nghiệp vụ kế toán nhằm phát huy hiệu quả và tăng cường năng suất công việc.

Đặc điểm của nguyên tắc phù hợp

Nguyên tắc phù hợp quy định rằng một công ty phải khớp các chi phí và doanh thu trong cùng một kỳ báo cáo. Về bản chất, các khoản chi phí không nên được ghi nhận khi chúng được thanh toán, mà phải được ghi nhận cùng lúc với doanh thu. Đó là một khái niệm kế toán yêu cầu bất kỳ mối quan hệ nhân quả nào giữa chi phí và doanh thu phải được ghi nhận đồng thời. Do việc ghi chép các khoản mục cần phải có bút toán dồn tích, nên nguyên tắc đối sánh là một phần của hệ thống kế toán dồn tích. Điều này có nghĩa là cả hai đều được ghi nhận khi chúng phát sinh hơn là khi nhận được thanh toán. Sự phù hợp giữa chi phí và doanh thu cho phép các nhà đầu tư thấy được sự nhất quán trong báo cáo tài chính của công ty. Đây là hai thành phần của nguyên tắc đối sánh:

– Chi phí định kỳ

Chi phí kỳ là những chi phí không liên quan hoặc không liên quan trực tiếp đến sản phẩm. Hoa hồng, tiền thuê nhà, tiền lương hoặc đồ dùng văn phòng là tất cả các ví dụ về chi phí kỳ. Các chi phí này được ghi nhận là chi phí trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian mà chúng đã trải qua. Ví dụ, nếu công việc được thực hiện vào tháng Giêng, thì chi phí phải được ghi nhận vào tháng Giêng. Trường hợp này xảy ra ngay cả khi bạn không thanh toán chi phí cho đến tháng sau. Các khoản chi phí cần được ghi lại khi chúng phát sinh hơn là khi chúng được thanh toán.

– Giá thành sản phẩm

Giá thành sản phẩm là tổng chi phí liên quan đến việc mua và sản xuất sản phẩm. Nguyên tắc phù hợp yêu cầu chi phí sản phẩm được ghi nhận trong cùng khung thời gian với khung thời gian ghi nhận doanh thu.

Ý nghĩa của nguyên tắc phù hợp

Có một số lợi ích khi sử dụng nguyên tắc phù hợp khi lập báo cáo tài chính của bạn: Tính nhất quán trên các báo cáo tài chính, bao gồm cả bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập Độ chính xác cao hơn khi trình bày tình hình tài chính của công ty Ít có khả năng khai sai lợi nhuận trong một kỳ kế toán cụ thể Chi phí khấu hao có thể được phân bổ theo thời gian

Mặt khác, một số doanh nghiệp có thể chọn phương pháp kế toán tiền mặt thay vì dồn tích, trong trường hợp đó, nguyên tắc đối sánh có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Có một số hạn chế đối với khái niệm này, bao gồm những điều sau: Thách thức hơn khi không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa doanh thu và chi phí Không hoạt động tốt khi doanh thu liên quan được phân bổ theo thời gian, cũng như với chi phí tiếp thị hoặc quảng cáo Tuy nhiên, đây là những tình huống hạn chế mà nó trở nên khó sử dụng hơn. Nhìn chung, bạn nên hiểu nguyên tắc đối sánh cho mục đích kế toán hàng ngày.

Ví dụ về nguyên tắc phù hợp

ví dụ về nguyên tắc phù hợp
ví dụ về nguyên tắc phù hợp

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của khái niệm này trong thế giới thực, hãy tưởng tượng ví dụ về nguyên tắc đối sánh sau đây. Một công ty mỹ phẩm sử dụng đại diện bán hàng, những người kiếm được 10% hoa hồng trên doanh số bán hàng của họ vào cuối mỗi tháng. Trong tháng 11, công ty đã kiếm được 100.000 bảng Anh doanh số bán hàng và họ sẽ trả cho đại diện bán hàng của mình 10.000 bảng Anh kèm theo phí hoa hồng vào tháng 12.

Theo nguyên tắc đối sánh, cả phí hoa hồng (chi phí) và phí bán mỹ phẩm (doanh thu liên quan) phải được ghi nhận trong cùng một kỳ kế toán. Điều này có nghĩa là cả hai đều phải được ghi nhận vào báo cáo thu nhập tháng 11. Ngược lại, nếu công ty sử dụng cơ sở kế toán tiền mặt thay vì dồn tích, thì họ sẽ ghi nhận doanh thu vào tháng 11 và hoa hồng vào tháng 12.

Trên đây là các thông tin cần thiết và quan trọng mà chúng tôi tổng hợp và phân tích được cho các bạn, nhằm giúp mọi người có thể hiểu hơn về nội dung của nguyên tắc phù hợp và vai trò của nó đối với kế toán.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments