Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeKiến thức kế toánNguyên tắc kế toán là gì và các nguyên tắc kế toán...

Nguyên tắc kế toán là gì và các nguyên tắc kế toán cần nhớ

Để định hướng phát triển bản thân cũng như giúp cho công việc kinh doanh của bạn ngày một phát triển thì trước hết bạn cần biết về nguyên tắc kế toán cần thiết, đây là một trong những nghiệp vụ kế toán cơ bản mà một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần thành thạo. Bạn đã biết gì về nguyên tắc kế toán tài khoản chưa? Đừng quá lo lắng vì chúng tôi ở đây để giúp bạn làm điều đó, nắm vững các nguyên tắc này sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của bạn trở nên thuận buồm xuôi gió hơn rất nhiều Vậy nguyên tắc kế toán là gì? Và những quy định pháp luật về nguyên tắc kế toán như thế nào? Hãy cùng Luật kế toán tìm hiểu nhé.

Khái niệm nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc kế toán là gì theo quy định pháp luật
Nguyên tắc kế toán là gì theo quy định pháp luật

Trong bất cứ ngành nghề nào cũng có nguyên tắc và chủ trương làm việc nhất định, mỗi công việc, mỗi khâu sản xuất hay chỉ đơn giản là nhập bất cứ loại hóa đơn bán hàng nào đó cũng đều có nguyên tắc làm việc riêng. Kế toán cũng như thế, công việc kế toán là ngành nghề đòi hỏi độ tập trung và áp lực cao độ, người hạch toán hay còn gọi là kế toán có lẽ đã quá quen thuộc với việc xử lý các con số lên tới đơn vị tỷ giá. Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, tuy nhiên muốn làm được tốt việc kế toán thì nhất định phải biết cách hạch toán, xử lý số liệu một cách chuyên nghiệp.

Có rất nhiều phương pháp kế toán khác nhau như: Kế toán tài chính, kế toán thuế Giá trị gia tăng, kế toán hàng hóa bị lỗ, kế toán đơn vị chênh lệch khi trung chuyển hay quy đổi tiền ngoại tệ hay kế toán bán hàng hóa,… Rất nhiều cách hạch toán và mỗi cách đều tương ứng với một loại nội dung khác nhau, ta không thể nhầm lẫn chúng cũng như không thể đem phương pháp hạch toán này sử dụng vào nội dung hạch toán khác. Khi tiến hành kế toán phải tuân theo trình tự, phương pháp phù hợp với nội dung cần hạch toán, chính vì thế mà nguyên tắc kế toán ra đời như kim chỉ nam hỗ trợ đắc lực cho người kế toán trong công việc khó nhằn này.

Các nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc kế toán là gì theo quy định pháp luật
Một số nguyên tắc kế toán thông dụng trong kinh doanh

*Những nguyên tắc kế toán quan trọng cần sử dụng trong việc hạch toán, bao gồm các nội dung như sau:

1,Nguyên tắc – khách quan

Nguyên tắc khách quan nói một cách dễ hiểu là hình thức giữ cho doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ một cách khách quan, không dựa dẫm hay bị phụ thuộc vào cá nhân hay cơ quan nào bằng nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt là khi lập bản báo cáo tài chính phải dựa trên nguyên tắc độc lập, như thế sẽ giúp cho hoạt động kế toán diễn ra hiệu quả hơn.

2, Nguyên tắc – phù hợp

Khi người kế toán tiến hành hạch toán một đơn vị hàng hóa bất kỳ phải dựa trên nội dung tương ứng đối với dịch vụ, hay hàng hóa đó. Kế toán khoản phí tương ứng trong nguồn thu lợi nhuận bao gồm: Phí cần thanh toán của doanh thu (kỳ trước), nguồn lợi nhuận gốc của doanh thu (kỳ trước), Phí tương ứng lợi nhuận hàng hóa, sản phẩm bán được theo doanh thu, gồm các nội dung chi phí cụ thể như sau:

– Trường hợp có liên quan đến khoản chi phí phát sinh “thực tế” trong kỳ tạo ra nguồn thu chi phí của kỳ trước

– Khoản thu phải trả hoặc khoản doanh thu có từ kỳ trước đó cần phải thanh toán trong kỳ.

Nguyên tắc trên ghi nhận tất cả doanh thu liên quan đến việc tạo ra giá trị thặng dư, lợi nhuận cho kỳ đó nhưng không bị dựa dẫm vào khoản phí khác. Cách thức kế toán phù hợp với doanh thu một cách chính xác là phương thức hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn trong chiến lược và phương hướng kinh doanh hiệu quả cũng như tránh được rủi ro khi hạch toán.

3, Nguyên tắc – nhất quán

Nguyên tắc nhất quán nói một cách dễ hiểu là nguyên tắc nhất quán trong phương pháp kế toán và chính sách kế toán, không nên thay đổi chúng khi không có mục đích hoặc có lý do đặc biệt quan trọng, thời gian chờ đợi thay đổi phải dời đến kỳ sau mới được xem là hợp lệ theo nguyên tắc kế toán hiện nay đối với chính sách và phương pháp kế toán.

4, Nguyên tắc – thận trọng

Nguyên tắc thận trọng nói một cách dễ hiểu là phương pháp cân nhắc, xem xét hay đưa ra những suy đoán cần thiết để xác định, xác lập việc ước tính giá trị trong điều kiện không chắc chắn, đối với những hoạt động như: Ghi giảm vốn sở hữu hay ghi tăng vốn sở hữu cần thực hiện tại thời điểm đã có bằng chứng cứ chứng minh hay bằng chứng xác lập rõ ràng, nhất là việc gia giảm vốn của chủ sở hữu phải được ghi từ thời điểm tiến hành hạch toán.

5, Nguyên tắc – trọng yếu

Nguyên tắc trọng yếu nói một cách dễ hiểu là hình thức xem xét, loại trừ các khả năng thông tin hoặc thu thập thông tin không mang tính cần thiết, trọng yếu thì phải loại trừ, tức người hạch toán hay doanh nghiệp, tổ chức chỉ lấy nhưng thông tin quan trọng, cần thiết và phải có tác động cụ thể lên quyết định của người tiêu dùng, đánh vào trọng tâm nhu cầu thiết yếu của khách hàng chứ không thể sử dụng loại thông tin không rõ ràng, không phù hợp hoặc không cần thiết sử dụng.

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều nguyên tắc kế toán được đưa vào vận dụng, xác lập cũng như kê khai báo cáo tài chính. Một số nội dung cơ bản, bản chất kinh doanh không liên quan có thể gộp chung thành một danh sách riêng biệt, bởi những thông tin nào là trọng yếu phải được khai thác biệt lập.

6, Nguyên tắc – cơ sở dồn tích

Theo nguyên tắc này thì nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm phát sinh, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền hoặc tương đương tiền. Báo cáo tài chính lập trên cơ sở dồn tích phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp trong quá khứ, hiện tại và tương lai

7, Nguyên tắc – hoạt động liên tục

Nguyên tắc hoạt động liên tục nói một cách dễ hiểu là hình thức theo sát, quan sát và dự đoán quá trình kinh doanh và tham gia kinh doanh của các cơ sở doanh nghiệp tổ chức kinh doanh vẫn tiếp tục hoạt động hay vẫn hoạt động liên tục ở hiện tại và tương lai gần cho đến tương lai xa. Tức nguyên tắc này liên quan đến dự định và hướng đi của một doanh nghiệp bất kỳ trong tương lai, rằng họ có muốn cơ sở kinh doanh của mình hoạt động ổn định, lâu dài hay không, có muốn tiếp tục phát triển nó lớn mạnh trong tương lai hay không, Có nghĩa dựa trên việc doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian liên tục và không có dấu hiệu ngừng hoạt động.

8, Nguyên tắc – giá gốc

Nguyên tắc giá gốc nói một cách dễ hiểu là hình thức kế toán khoản doanh thu hay chi phí lợi nhuận thu – chi trong kỳ được tính theo nguyên giá (giá gốc). Trong đó khỏa phí gốc mà doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức phải chi trả được tính bằng giá trị gốc của loại tài sản, hàng hóa hay sản phẩm bất kỳ ghi nhận tại thời điểm giao dịch. Nguyên giá gốc của giá trị tài sản không được tự ý thay đổi trừ khi có quyết định của cấp trên theo chuẩn mực cụ thể nhất định.

Ta tính theo CT sau: NG (giá mua trên hóa đơn) = Khoản thanh toán trên hóa đơn + khoản chi phí chạy thử, lắp đặt – giảm giá bằng chiết khấu nếu có.

9, Nguyên tắc – công khai

Nguyên tắc công khai nói một cách dễ hiểu là hình thức đòi hỏi đầy đủ thông tin liên quan và báo cáo tài chính của doanh nghiệp phải dễ hiểu, rõ ràng, đảm bảo không thiếu sót thông tin công khai trước doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan và trước người tiêu dùng. Tất cả những báo cáo tài chính này đều được minh bạch, rõ ràng và công khai.

Xem thêm tại:

Nguyên tắc cơ sở dồn tích

Nguyên tắc giá gốc

Nguyên tắc kế toán là gì theo quy định pháp luật
Nguyên tắc kế toán là một trong các quy định cơ bản khi hạch toán trong kinh doanh

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản của khái niệm nguyên tắc kế toán là gì? Và những quy định pháp luật mới nhất về nguyên tắc kế toán. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản của nghiệp vụ kế toán cần thiết mà các nhà doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức cần thành thạo để hạn chế đến mức cao nhất khả năng rủi ro. Nắm chắc về những nguyên tắc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày và công việc kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật kế toán thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nào nhé.

NgocLinhhttps://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
Ngọc Linh Nguyễn https://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments