Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeKiến thức kế toánNguyên tắc cơ sở dồn tích là gì? Ví dụ minh họa

Nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì? Ví dụ minh họa

Để nhằm hướng đến việc phát triển bản thân cũng như giúp cho công việc kinh doanh của bạn ngày một phát triển thì trước hết bạn cần biết về nguyên tắc cơ sở dồn tích. Bạn đã biết nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì chưa? Đối với các doanh nghiệp thì nguyên tắc cơ sở dồn tích đóng vai trò quan trọng hơn cả, nắm vững nguyên tắc cở sở dồn tích cụ thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vậy nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì? Và những quy định pháp luật về nguyên tắc cơ sở dồn tích như thế nào? Hãy cùng Luật kế toán tìm hiểu nhé.

Khái niệm cơ sở dồn tích

Cơ sở dồn tích là gì theo quy định pháp luật
Cơ sở dồn tích là gì theo quy định pháp luật

Nguyên tắc cơ sở dồn tích nói một cách dễ hiểu là một phương tiện dùng để ghi nhận giá trị doanh thu, chi phí và nguồn vốn tài sản được sử dụng trong kinh doanh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ dựa trên nguyên tắc dự chi – dự thu. Tức, kế toán cơ sở dồn tích bản thân nó đã thể hiện đầy đủ và phản ánh kịp thời mức chi phí hoặc giá trị lợi nhuận phát sinh trong tương lai và hiện tại. Chính vì thế mà cơ sở dồn tích đóng vai trò như một cỗ máy hạch toán mà nhân vật chính ở đây là giá trị doanh thu, chi phí và nguồn vốn tài sản được sử dụng trong kinh doanh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ dựa trên nguyên tắc dự chi – dự thu .Ngoài ra tài cơ sở dồn tích còn hoạt động dưới hình thái là thước đo giá trị và biến động tăng giảm của các nguồn lợi thuận trong giao dịch kinh doanh.

Cơ sở dồn tích được thực hiện theo 5 nguyên tắc, bao gồm những nội dung như sau:

– Giá trị lợi nhuận thu được trong tương lai

– Nguồn lợi nhuận thu được khá ổn định hoặc chắc chắn

– Trung chuyển một số trở ngại hay rủi ro về phía người mua

– Nắm quyền kiểm soát hàng hóa

– Hàng hóa, sản phẩm bán ra chưa thu được lợi nhuận nhưng đáp ứng đủ 5 điều kiện trên thì vẫn ghi nhận doanh thu giá trị hàng hóa.

Nội dung của nguyên tắc cơ sở dồn tích

Cơ sở dồn tích là gì theo quy định pháp luật
Nội dung nguyên tắc Cơ sở dồn tích là gì theo quy định pháp luật

*Dựa theo cơ sở – thông tư 133/2016/TT-BTC, thuộc Luật kế toán và thông tư 200/2014/TT-BTC bao gồm những nội dung như sau:

  • Khoản tài sản thu mua: Trường hợp tổ chức, doanh nghiệp hay cơ quan kiểm soát tài sản và người tiêu dùng đã chấp nhận thanh toán hoặc đã thanh toán.
  • Tài sản cần phải bán: Trường hợp bán hàng hóa, sản phẩm nhưng chưa có lợi nhuận khi ghi nhận doanh thu cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau: Lợi nhuận thu trong tương lai; Nguồn lợi nhuận thu được khá ổn định (chắc chắn); Chuyển một số trở ngại hay rủi ro cho người mua; Nắm quyền kiểm soát hàng hóa. Nếu hàng hóa, sản phẩm bán ra chưa thu được lợi nhuận nhưng đáp ứng đủ 5 điều kiện trên thì vẫn ghi nhận doanh thu giá trị hàng hóa.

VD: Thực hiện hạch toán xuất hóa đơn đầu ra để chuyển nhượng 2 xe hàng hàng có tổng giá trị là 100.000.000 triệu đồng (chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng), trong đó có VAT 10%. Người tiêu dùng đã thanh toán 60.000.000 triệu bằng hình thức chuyển khoản.

Căn cứ vào cơ sở dồn tích tại – Ngày kế toán ghi nhận doanh thu là 100.000.000 triệu đồng, ta tiến hành hạch toán như sau:

Nợ các Tài khoản – 112: 60.000.000 triệu đồng

Nợ các Tài khoản – 131: 50.000.000 triệu đồng

Có các Tài khoản – 511: 100.000.000 triệu đồng

Có các Tài khoản – 33311: 10.000.000 triệu đồng

Ví dụ minh họa về nguyên tắc cơ sở dồn tích

Cơ sở dồn tích là gì theo quy định pháp luật
Ví dụ minh họa về nguyên tắc cơ sở dồn tích

Ví dụ 1:

Công ty nhập hàng hóa về bán với giá 100.000.00 triệu đồng và chưa xuất kho trong năm. Mức giá trên thị trường của hàng hóa nhập về là 90.000.000 triệu đồng.

Tổng 60% giá trị hàng hóa được sản xuất để bán trong theo định kỳ trong năm với mức giá trị thực tế là 150.000.000 triệu đồng, người tiêu dùng sẽ trả bằng tiền mặt là 100.000.000 triệu đồng, khoản chi phí 50 triệu đồng còn lại sẽ được công ty trả vào năm tiếp theo.

Dựa theo cơ sở nguyên tắc kế toán, ta ghi nhận doanh thu lợi nhuận năm đầu của công ty trên là 150.000.000 triệu đồng.

Ví dụ 2:

Doanh nghiệp A bán dịch vụ khách sạn cho một doanh nghiệp khác với giá trị là 500.000.000 triệu đồng, phía doanh nghiệp mua hàng đã thanh toán cho doanh nghiệp bán hàng là 250.000.000 triệu đồng, khoản phí còn lại sẽ được thanh toán vào kỳ hạn tiếp theo.

Dựa theo cơ sở nguyên tắc kế toán, ta ghi nhận doanh thu lợi nhuận năm đầu của công ty trên là 500.000.000 triệu đồng.

Ví dụ 3:

*Một số ví dụ minh họa về vi phạm nguyên tắc cơ sở dồn tích bao gồm những nội dung như sau:

– Phía doanh nghiệp mua và doanh nghiệp bán muốn tăng thêm khoản phí mua hóa đơn đầu kỳ

– Doanh nghiệp tự ý ghi nhận khoản chi phí phát sinh cho bên mua trong trường hợp không hề phát sinh chi phí nào nhưng vẫn cố ý ghi nhận vào bên mua

– Doanh nghiệp tự ý bán hàng cho người tiêu dùng nhưng không xuất hóa đơn hoặc trước đó doanh nghiệp không xuất hóa đơn nhưng khi mua bán với doanh nghiệp khác lại ghi nhận trong hóa đơn. Vì thế doanh nghiệp đã vi phạm nguyên tắc của cơ sở dồn tích và vi phạm về khoản thuế Giá trị gia tăng (VAT) phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Xem thêm tại:

Nguyên tắc kế toán

Nguyên tắc nhất quán

Nắm chắc về những nguyên tắc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày và công việc kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật kế toán thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nào nhé.
Nguyên tắc cơ sở dồn tích là nguyên tắc quan trọng trong kinnh doanh hàng hóa

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản của khái niệm nguyên tắc cơ sở dồn tích là gì? Và những quy định pháp luật mới nhất về nguyên tắc cơ sở dồn tích. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản của nghiệp vụ kế toán cần thiết mà các nhà doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức cần thành thạo để hạn chế đến mức cao nhất khả năng rủi ro. Nắm chắc về những nguyên tắc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống thường ngày và công việc kinh doanh. Hy vọng bài viết trên sẽ làm bạn thấy hài lòng, hãy theo dõi Luật kế toán thường xuyên để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nào nhé.

NgocLinhhttps://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
Ngọc Linh Nguyễn https://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments