Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánNguồn vốn ngắn hạn là gì và cách tính nguồn vốn ngắn...

Nguồn vốn ngắn hạn là gì và cách tính nguồn vốn ngắn hạn

Nguồn vốn là sự tồn tại và phát triển vững mạnh của một doanh nghiệp. Phải huy động vốn như thế nào để có mức vốn duy trì các hoạt động kinh doanh, mở rộng đầu tư và phát triển doanh nghiệp, luôn là những bài toán khó đối với những nhà lãnh đạo công ty. Nhận biết nguồn vốn dài hạn và ngắn hạn để phân biệt dễ dàng hơn. Bên cạnh những nguồn vốn dài hạn, thì nguồn vốn ngắn hạn có tầm vô cùng quan trọng. Vậy nguồn vốn ngắn hạn có đặc điểm gì ? cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

nguồn vốn ngắn hạn
nguồn vốn ngắn hạn

Khái niệm nguồn vốn ngắn hạn

Nguồn vốn ngắn hạn là những nguồn tài trơ cho DN huy động đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn dưới 1 năm. Nguồn vốn này xoay vòng bổ sung cho nhu cầu lưu động, phục vụ cho quá trình sản xuất và hoat động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra liên tục.

Tài sản ngắn hạn là những khoản tiền có thanh khoản cao để kịp thời nhanh chóng đảm bảo được các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, diễn ra liên tục không bị gián đoạn, giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm những chi phí, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tính toán để có cách dự trữ nguồn vốn lưu động duy trì hoạt động tốt cho doanh nghiệp là diều rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Nhằm giữ uy tín và niềm tin đối với các hoạt động giao dịch mua bán giữa các doanh nghiệp.

Khi phát sinh các hoạt động mua bán giao dịch thường xuyên mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ đủ lượng tiền đảm bảo cho sự thanh toán của mỗi đơn hàng, nhằm giữ chữ tín niềm tin với người giao dịch với mình. Nếu các khoản chi tiền lớn hơn các khoản thu vào thì doanh nghiệp phải tính toán và có những biện pháp bổ sung vào nguồn vốn ngắn hạn.

Theo thông tư 16/2018/TT-NHNN nguồn vốn ngắn hạn bao gồm số dư có thời hạn đến một năm: tiền gửi ngân hàng trong thời gian một năm, tiền vay các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tiền huy động từ phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tiền gửi tiền vay tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng,….

Xem thêm tại nguồn vốn

Phân loại nguồn vốn ngắn hạn

Tín dụng thương mại

Các mối quan hệ tín dụng của doanh nghiệp đối với các ngân hàng về các khoản mua bán trả góp được gọi là tín dụng thương mại. Doanh nghiệp sản xuất haty thương mại thì sẽ phát sinh mua bán mối quan hệ liên kết, khả năng vốn của doanh nghiệp không đủ chi trả bắt buộc doanh nghiệp phải trả góp thông qua hình thức tín dụng thương mại

Trong mối quan hệ với doanh nghiệp cũng giống như các vị khách của ngân hàng không tiến hành trả đúng hạn cho ngân hàng sẽ dẫn tới nợ xấu và lưu hành trên hệ thống ngân hàng qua nhiều năm, có nhiều hạn chế đối với cá nhân khi muốn tiếp tục sử dụng vay vốn ngân hàng. Vậy nên, doanh nghiệp cũng tương tự như vậy nếu trong quá trình mua bán , doanh nghiệp có trả chậm trả chễ, bên cạnh các mức phạt trong hợp đồng quy định thì còn có mất uy tín doanh nghiệp. Sau này, doanh nghiệp muốn chiếm dụng nguồn vốn ngắn hạn cũng không còn.

Vay ngân hàng trong thời gian ngắn hạn

Nhà nước luôn luôn có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong các nguồn vốn để gia tăng sản xuất và cũng như góp phần cho kinh tế đất nước phát triển. Nguồn vốn từ ngân hàng luôn là một lợi thế lớn để doanh nghiệp phục vụ cho mục đích kinh và sản xuất của mình.

Nợ phải trả có tính chất chu kỳ

Các khoản nợ phải trả có tính chất chu kỳ như: tiền lương, tiền bảo hiểm, , tiền thuế, chưa đến kỳ hạn nộp, doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn ngắn hạn này để phục vụ cho những hoạt động của mình.

Phát hành tín phiếu công ty

Tín phiếu là loại giấy tờ chứng nhận khoản nợ ngắn hạn được phát hành theo quy định của pháp luật. Tín phiếu hình thành do sự thỏa thuận của bên mua và bán xác định rõ lãi suất thời gian hoàn vốn cụ thể, phát hành dưới một năm

nguồn vốn ngắn hạn
nguồn vốn ngắn hạn

Phân biệt giữa nguồn vốn ngắn hạn và nguồn vốn dài hạn

Nguồn vốn dài hạn bao gồm: vốn vay trung và dài hạn ( có thời hạn trên 12 tháng) vay ngân hàng, công ty mẹ, vay tổ chức tín dụng. Và các khoản phải trả dìa hạn, nợ dài hạn thì gọi là nguồn vốn dài hạn.

Vốn chủ sở hữu không được xét là vốn dài hạn hay ngắn hạn, nó ngầm định cam kết sẽ duy trì hoạt động công ty ổn định và duy trì tốt.

Nguồn vốn ngắn hạn hay gọi là vốn lưu dộng sẽ có những khoản vay đáo hạn ngắn ngày, hoạt các hoạt động khác dưới 1 năm

Nguồn vốn ngắn hạn hay dài hạn cũng đều rất quan trọng đối với doanh nghiệp sản xuất và thương mại, nó liên quan đến sự phát triển bền vững đến tài sản ngắn hạn, dài hạn các khoản nợ dài và ngắn hạn của doanh nghiệp. Vậy nên bên cạnh chú trọng về kinh doanh đẻ có lượng vốn duy trì hoạt động của doanh nghiệp là vấn đến rất quan trong mỗi nhà lãnh đạo cần chú ý hơn.

Xem thêm tại luật kế toán

Cách tính nguồn vốn ngắn hạn

Để dự trữ được nguồn vốn ngắn hạn tốt hoạt động kinh doanh và sản xuất cho doanh nghiệp, thì doanh nghiệp phải có mức độ tính toán cẩn thận và có mức dự trữ tốt.

Nhu cầu sử dụng vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Nguồn vốn lưu động hoạt động thuần = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn không trả lãi

Công thức tính nguồn vốn ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó tài sản ngắn hạn = tiền mặt + các khoản phải thu + hàng tồn kho + TSNH khác

Nợ ngắn hạn = nợ phải trả + nợ dồn tích + vay ngắn hạn + các khoản vay ngắn hạn khác

Xem thêm tại nguồn vốn dài hạn

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments