Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánTổng quan về nguồn vốn của doanh nghiệp bạn cần nắm vững

Tổng quan về nguồn vốn của doanh nghiệp bạn cần nắm vững

Nguồn vốn của doanh nghiệp là một trong các thành phần không thể thiếu. Nguồn vốn góp phần cung cấp cho nguồn lực phục vụ cho các hoạt động xây dựng cùng với đầu tư cùng phát triển của mỗi doanh nghiệp. Cùng luật kế toán tìm hiểu những thông tin về nguồn vốn doanh nghiệp cùng nguồn vốn chủ sở hữu trong bài viết này nhé.

nguồn vốn của doanh nghiệp
nguồn vốn của doanh nghiệp

Khái niệm nguồn vốn của doanh nghiệp

Nguồn vốn của doanh nghiệp hay còn có thể gọi theo một cách khác đó chính là quan hệ tài chính giữa doanh nghiệp đối với lại các chủ đầu tư, với ngân hàng hay là với các cổ đông. Doanh nghiệp khai thác nguồn vốn, nghĩa là là khai thác được một số tiền nhất định.
Số tiền đó thì sẽ được thực hiện cho việc đầu tư vào các tài sản của đơn vị. Đồng thời thì cũng xác nhận được nguồn gốc của tài sản đó từ đâu mà có. Cũng như là sẽ xác định những trách nhiệm pháp lý đối với lại tài sản đó. Nguồn vốn của doanh nghiệp được chia làm hai loại đó chính là vốn chủ sở hữu cùng nợ phải trả.

Phân loại nguồn vốn của doanh nghiệp

Theo đặc điểm luân chuyển của vốn thì vốn sẽ được chia thành vốn cố định cùng vốn lưu động

Vốn cố định
Là toàn bộ số tiền đã ứng trước mà doanh nghiệp bỏ ra để có thể đầu tư hình thành nên những tài sản cố định dùng cho những hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Hay vốn cố định còn là biểu hiện bằng tiền của những tài sản cố định trong doanh nghiệp.
Trong quá trình luân chuyển vốn cố định sẽ có đặc điểm như:
Vốn cố định chu chuyển từng phần dần dần cùng với được thu hồi giá trị từng phần sau mỗi chu kỳ kinh doanh
Vốn cố định sẽ tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh mới cùng hoàn thành một vòng luân chuyển
Vốn cố định sẽ hoàn thành một vòng luân chuyển khi mà tái đầu tư được tài sản cố định, nghĩa là doanh nghiệp thu hồi đủ tiền khấu hao tài sản cố định.
Vốn lưu động
Là số tiền mà ứng trước để có thể hình thành nên những tài sản lưu động nhằm có thể đảm bảo cho các quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể được diễn ra thường xuyên cùng với liên tục. Trong các quá trình chu chuyển vốn lưu động sẽ có những đặc điểm như là:
Vốn lưu động luôn thay đổi theo hình thái cùng biểu hiện qua từng giai đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh
Vốn lưu động sẽ dịch chuyển toàn bộ giá trị ngay trong một lần cùng với sẽ được hoàn lại toàn bộ sau mỗi chu kỳ kinh doanh.

nguồn vốn của doanh nghiệp
nguồn vốn của doanh nghiệp

Theo kết quả của hoạt động đầu tư: Vốn được phân thành 3 loại chính

Vốn đầu tư vào những tài sản lưu động
Là số vốn đầu tư để có thể hình thành những tài sản lưu động để có thể phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, sẽ bao gồm các loại vốn bằng tiền cùng vốn vật tư hàng hóa, các khoản phải thu cùng với lại những loại tài sản lưu động khác của nguồn vốn của doanh nghiệp.
Vốn đầu tư vào tài sản cố định
Là số vốn đầu tư để có thể hình thành những tài sản cố định hữu hình cùng vô hình sẽ bao gồm đó là nhà xưởng, máy móc thiết bị cùng phương tiện vận tải, thiết bị truyền dẫn cùng những khoản chi phí mua bằng phát minh, sáng chế cùng những nhãn hiệu độc quyền, giá trị lợi thế về vị trí địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp…
Vốn đầu tư vào tài sản tài chính
Là số vốn doanh nghiệp đầu tư vào những tài sản tài chính như là cổ phiếu cùng trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ cùng kỳ phiếu ngân hàng, chứng chỉ quỹ đầu tư cùng với những giấy tờ có giá trị khác, nguồn vốn của doanh nghiệp.

Ví dụ về các loại nguồn vốn của doanh nghiệp

Vốn huy động
Loại vốn này sẽ có thể được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau có thể như là vay vốn cùng nhận vốn góp hợp tác đầu tư kinh doanh và bán trái phiếu doanh nghiệp. Ví dụ là vốn huy động phục vụ cho phát triển nhà ở cùng với lại hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư cùng hợp tác kinh doanh cùng liên kết của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Sẽ căn cứ vào khoản 2 của điều 69 về “Vốn phục vụ cho phát triển nhà ở thương mại”, luật nhà ở năm 2014 có sửa đổi cùng với bổ sung năm 2019 và 2020.

Vốn kinh doanh
Đây có lẽ là vốn để phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp cùng với sử dụng cho đầu tư cùng sản xuất, dịch vụ và thương mại hoạt động. Ví dụ như là vốn kinh doanh trong quy định trường hợp người mà có quyền sử dụng đất góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất. Sẽ căn cứ vào điểm đ của khoản 3 điều 4 về “Người nộp thuế” cùng với Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào năm 2010. Thường thì sẽ ít khi có sự phân biệt rõ ràng giữa vốn đầu tư cùng với vốn kinh doanh mà sẽ được gọi chung đó là vốn phục vụ cho hoạt động đầu tư kinh doanh.

Vốn vay
Vốn vay là một trong các dạng của vốn huy động. Doanh nghiệp sẽ có thể vay tiền hay là có thể vay tài sản cùng vật tư, hàng hóa, vay vốn của cá nhân (người lao động cùng cổ đông hay là cá nhân khác), doanh nghiệp cùng pháp nhân khác cùng với vay vốn của các tổ chức tín dụng và tổ chức tài chính khác cùng vay vốn trong nước và vay ngoài nước (vay ODA hoặc thương mại).

Vốn khác
Là nguồn vốn huy động ngoài của các nguồn vốn trên, như là vốn đóng góp tự nguyện, cho, biếu, tặng cùng với tài trợ cùng từ thiện của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước. Trong những nguồn vốn thì sẽ có hai loại bắt buộc chung theo quy định của pháp luật, đó sẽ là vốn điều lệ cùng với vốn pháp định.

Hy vọng là bài viết về ổng quan về nguồn vốn của doanh nghiệp bạn cần nắm vững bạn cần biết sẽ có thể mang lại cho bạn thật nhiều những thông tin cùng với những kiến thức về nguồn vốn của doanh nghiệp là hữu ích.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments