Lựa chọn nghề pháp chế doanh nghiệp

Pháp chế doanh nghiệp, một nghề nghiệp giúp cử nhân luật sử dụng có hiệu quả kiến thức đã đầu tư học đại học, giải quyết nhu cầu việc làm theo đam mê nghề luật, có cơ hội thăng tiến và đảm bảo thu nhập trên mức nhu cầu sống cơ bản khi bắt đầu, có thu nhập cao sau một thời gian ngắn và có cơ hội tích lũy tài chính ở mức cao nếu đã trở thành chuyên gia thực sự cho nghề nghiệp của mình. Nếu yêu thích, đam mê, luôn chú trọng đầu tư cho khả năng nghề nghiệp của bản thân và cống hiến, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều từ nghề nghiệp, vì thế nó là một công việc phù hợp để gắn bó lâu dài. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

0
33

1- Pháp chế doanh nghiệp là gì

Là vị trí có vai trò tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, hỗ trợ cơ quan quản lý, điều hành trong doanh nghiệp và thực hiện các công việc phát sinh liên quan đến pháp luật trong doanh nghiệp.

2- Vai trò của pháp chế trong quản lý doanh nghiệp

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp là bộ phận có vai trò đảm bảo mọi hoạt động của doanh nghiệp có thể hoạt động đúng quy định của pháp luật; từ đó giảm thiểu mọi rủi ro pháp lý và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đồng thời nhân viên pháp chế còn phải là những nhà tư vấn trợ giúp cho các lãnh đạo doanh nghiệp trong việc áp dụng pháp luật để có thể hoạt động kinh doanh một cách thuận tiện và linh hoạt nhất.

 Để có thế giải quyết những vấn đề trên, đòi hỏi nhân viên pháp chế phải là những người có trang bị đầy đủ về kiến thức pháp luật và thành thạo về các kỹ năng cần thiết của nghề pháp chế.

Bộ phận pháp chế doanh nghiệp sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ như: Tham gia đàm phán, thương thảo các hợp đồng quan trọng của doanh nghiệp với các đối tác trong kinh doanh; thẩm định các dự thảo thoả thuận, các hợp đồng hợp tác, các dự án đầu tư để đảm bảo không trái pháp luật, điều lệ hoặc có sơ hở, sai sót về mặt pháp luật có thể dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp; soạn thảo, thẩm định các dự thảo quy chế, quy định quản lý và các văn bản quan trọng khác của doanh nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo; cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật mới ban hành, về tình hình thị trường kinh tế thông qua các phương tiện thông tin, các tổ chức pháp chế thuộc các cơ quan nhà nước, và cung cấp thông tin cho lãnh đạo doanh nghiệp về việc vận dụng pháp luật trong điều hành sản xuất, trong các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, trong các hợp đồng thương mại, tài chính, tín dụng, dịch vụ, đào tạo, xây dựng… ; tư vấn giúp lãnh đạo doanh nghiệp trong hoạt động bằng cách đưa ra các dự báo tác động về tình hình giá cả, thị trường… nhằm giảm thiểu rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra.     

Do đó, doanh nghiệp cần thiết phải có một bộ phận pháp chế có thể giúp người lãnh đạo những vấn đề thuộc phạm vi pháp luật và là đầu mối quan hệ với các bộ phận khác trong doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đơn vị ngoài doanh nghiệp. Các doanh nghiệp khi đã xây dựng được đội ngũ cán bộ pháp chế vững mạnh thì những cuộc đàm phán với đối tác mà đặc biệt là đối tác nước ngoài sẽ không còn đáng lo ngại. Các hoạt động nội bộ doanh nghiệp cũng như các hoạt động kinh doanh luôn nằm trong sự đảm bảo an toàn về pháp lý.

Xem thêm:  Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Tình hình đào tạo cử nhân ngành luật trong thời gian gần đây

Tại thời điểm sách này được xuất bản, sinh viên đang theo học hệ cử nhân ngành luật trong cả nước, được tuyển sinh đầu vào năm 2017, chuẩn bị gia nhập vào thị trường lao động. Cách đây 04 năm, theo số liệu thống kê cho thấy, trên cả nước có tổng cộng 69 cơ sở đảo tạo ngành luật với 18.300 chỉ tiêu tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. So với năm 2007, khi đó cả nước có trên 11 cơ sở đào tạo luật, hàng năm có khoảng 9.000 cử nhân. Như vậy, chi tiêu tuyến sinh ngành luật đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm cùng với đó, số lượng cơ sờ đào tạo ngành luật cũng tăng thêm hơn 6 lần.

Thực tê này cho thấỵ việc tuyển sinh, đào tạo cử nhân ngành luật đang đi vào giai đoạn bão hòa. Sự chuyển biến này, phần lớn là do nhu cầu cua thị trường lao động. Việc làm dành cho cử nhân ngành luạt trong khu vực tư nhân, dù được tạo ra ngày một nhiều hơn, nhưng vân không giải quyết được hết nhu cầu việc làm của sô lượng lơn cư nhân tốt nghiệp mỗi năm, bởi trong khối cơ quan nhà nước đã giảm hẳn nhu cầu tuyển dụng trong những năm gân đây. Chinh trong khu vực tư nhân nơi mang đến nhiều việc làm nhât cho cư nhân ngành luật, đang chịu ảnh hường lớn của tinh trạng khung hoảng kinh tế do dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Cụ thể, tính đen hết tháng 11/2020, cả nước có 93.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thê và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước Theo tình hình chung, việc làm của một lượng lớn cử nhân ngành luật sẽ tốt nghiệp năm nay và một vài năm tới, chăc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Trong hoàn cảnh như vậy, cử nhân ngành luật nếu muốn có được một công việc tốt, đúng ngành nghề theo học sau khi tốt nghiệp, buộc phải chấp nhận bước vào một thị trường lao động đang đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt, và ngày càng khốc liệt hơn.

Số liệu được vừa trình bày chỉ tính riêng cho hệ đào tạo cử nhân ngành luật hệ chính quy, học tập trung tại các cơ sở giáo dục đại học, không bao gồm người học theo hệ vừa học vừa làm, hệ văn bằng 2, hệ cao đẳng ngành luật, hệ trung cấp ngành luật.

Xem thêm:  Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Xu hướng tìm việc của cử nhãn ngành luật hiện nay

– Về xu hướng tìm việc làm, khoảng thời gian hơn 10 năm trước, cử nhân ngành luật chủ yếu lựa chọn tìm việc trong khối cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, một số ít tìm việc tại các ngân hàng. Hiện nay ngoài những lựa chọn nêu trên, cử nhân ngành luật còn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc trong khôi ngành dịch vụ pháp lý như: luật sư, thừa phát lại, công chứng, … và làm việc tại các doanh nghiệp.

– Hiện nay, tại doanh nghiệp, cử nhân ngành luật có thê lựa chọn các công việc như: làm pháp chế doanh nghiệp, công việc nhân sự, thư ký, trợ lý, hành chính, … Làm việc cho các doanh nghiệp là một lựa chọn đang ngày một nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này, là do sổ lượng ngày càng tăng, quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn, nhu cầu tuyển dụng cử nhân ngành luật vào làm việc cho họ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, môi trường làm việc tại doanh nghiệp đang ngày một năng động, chuyên nghiệp, nên thu hút được sự quan tâm lựa chọn lớn của những nhân sự trẻ. Thu nhập chi trả cho các công việc tại doanh nghiệp đa phần cao hơn so với mặt bằng thu nhập tại các đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý.

– Trong các công việc tại doanh nghiệp, cử nhân ngành luật thường ưu tiên lựa chọn công việc làm pháp chế, bời theo mô tả công việc cho thấy, người làm công việc pháp chế được giao các công việc phù hợp với chuyên môn ngành luật nhất, sử dụng khá toàn diện kiến thức pháp luật được đào tạo trong nhà trường.

– Ngoài ra, như đã trình bày ờ trên, nhu cầu tuyển dụng cử nhân ngành luật trong khối cơ quan nhà nước giảm đi, khối ngành dịch vụ pháp lý cũng đang rơi vào tình trạng băo hòa, do đó cử nhân ngành luật tập trung vào mục tiêu tìm kiểm một việc làm tại doanh nghiệp là một xu hướng phải lựa chọn.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Lựa chọn nghề pháp chế doanh nghiệp được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Lựa chọn nghề pháp chế doanh nghiệp có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here