Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánKế toán viên là gì và những quy định mới nhất về...

Kế toán viên là gì và những quy định mới nhất về kế toán viên

Nhắc đến ngành Kế toán sẽ rất nhiều bạn sẽ chỉ liên tưởng đến những công việc như là tính toán về những khoản thu – chi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên thì các công việc của một kế toán viên sẽ không đơn giản như thế. Vậy với các vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thì kế toán sẽ có trách nhiệm, hãy luật kế toán tìm hiểu quan bài viết nhé!

kế toán viên
kế toán viên

Khái niệm kế toán viên

Kế toán viên sẽ là những người chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các hoạt động như là ghi chép, thu thập cùng kiểm tra, xử lý và phân tích những vấn đề mà có liên quan đến tài chính cho các doanh nghiệp hay là tổ chức. Với các vị trí quan trọng như thế thì bất kì doanh nghiệp nào cũng sẽ cần những kế toán viên có kiến thức vững và kỹ năng tốt.

Công việc của kế toán viên

Về các công việc cơ bản thì kế toán viên cùng tổ chức bộ máy kế toán sẽ cần phân tích thông tin tài chính cùng với chuẩn bị báo cáo tài chính để có thể xác định hay là duy trì tài sản, nợ phải trả cùng lãi và lỗ, nợ thuế hay những hoạt động tài chính khác trong một số tổ chức doanh nghiệp. Họ cũng sẽ lưu trữ cùng với kiểm tra hồ sơ của những cơ quan chính phủ.
Những nhiệm vụ khác của một kế toán viên sẽ bao gồm:
Phát triển, duy trì cùng với phân tích ngân sách cùng chuẩn bị các báo cáo định kỳ, so sánh về chi phí ngân sách với lại các chi phí thực tế.
Chuẩn bị, kiểm tra cùng với phân tích hồ sơ kế toán hay là báo cáo tài chính khác để có thể đánh giá tính chính xác về tính đầy đủ của những báo cáo liên quan.
Thiết lập bảng tài khoản cùng với gán những mục cho tài khoản thích hợp.
Tính nợ thuế cùng với chuẩn bị khai thuế cùng đảm bảo tuân thủ những chính sách thanh toán, báo cáo hay là những yêu cầu về thuế khác.
Chuẩn bị về những biểu mẫu cùng với hướng dẫn cho những phòng ban mà có liên quan lập đến các chứng từ tài chính liên quan.
Phát triển, thực hiện cùng sửa đổi và lưu trữ các tài liệu, hệ thống kế toán cùng với việc sử dụng công nghệ máy tính hiện tại.
Đây sẽ là một số công việc thường nhật của những kế toán viên nhưng mà nhiệm vụ của bạn có thể sẽ thay đổi và tuỳ thuộc vào quy mô của một số công ty. Ở những doanh nghiệp nhỏ, thì tất cả công việc sẽ thường sẽ thuộc về một người. Trong khi tại một công ty lớn hơn thì kế toán viên sẽ thường làm việc theo nhóm chứ không phải là làm cá nhân, mỗi người sẽ quản lý một khía cạnh của những hoạt động kế toán. Một bộ phận kế toán thậm chí sẽ có thể được chia thành những nhóm chính, chẳng hạn như là nhóm báo cáo cùng nhóm mua sắm hay là nhóm kế toán cùng kế toán trưởng, sẽ chia sẻ về nhiệm vụ cùng với các trách nhiệm của một kế toán viên.

kế toán viên
kế toán viên

Quy định luật kế toán đối với kế toán viên

Những người làm kế toán sẽ có quyền độc lập về chuyên môn cũng như là nghiệp vụ kế toán. Người làm kế toán sẽ cần có trách nhiệm tuân thủ về những quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện những công việc mà được phân công cùng với sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn cùng với nghiệp vụ của mình. Khi thay đổi người làm kế toán thì người làm kế toán cũ sẽ có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán cùng với tài liệu kế toán cho người mà làm kế toán mới. Người làm kế toán cũ sẽ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm việc kế toán.

Nhiệm vụ kế toán

 1. Thu thập, xử lý thông tin với số liệu kế toán theo những đối tượng cùng với lại những nội dung công việc kế toán, theo các chuẩn mực kế toán cùng với chế độ kế toán.
 2. Kiểm tra, giám sát về những khoản thu, chi tài chính cùng với các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ cùng kiểm tra việc quản lý cùng sử dụng tài sản và nguồn hình thành những tài sản; phát hiện cùng với ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật về tài chính cùng kế toán.
 3. Phân tích thông tin, số liệu kế toán cùng với tham mưu và đề xuất những giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị cùng với lại những quyết định về kinh tế, tài chính của các đơn vị kế toán.
 4. Cung cấp thông tin về số liệu kế toán theo các quy định của pháp luật.
  Yêu cầu kế toán
 5. Phản ánh đầy đủ về nghiệp vụ kinh tế cùng với tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán cùng sổ kế toán, báo cáo tài chính.
 6. Phản ánh kịp thời cùng với đúng thời gian quy định thông tin và số liệu kế toán.
 7. Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu cùng với chính xác về những thông tin và số liệu kế toán.
 8. Phản ánh trung thực cùng khách quan về hiện trạng, bản chất sự việc cùng với những nội dung, giá trị của nghiệp vụ kinh tế và tài chính.
 9. Thông tin cùng với những số liệu kế toán sẽ cần phải được phản ánh liên tục từ khi mà phát sinh đến khi mà kết thúc các hoạt động kinh tế cùng tài chính, từ khi mà thành lập cho đến khi mà chấm dứt các hoạt động của những đơn vị kế toán cùng với các số liệu kế toán kỳ này sẽ cần phải kế tiếp số liệu kế toán của những kỳ trước.
 10. Phân loại cùng với sắp xếp lại các thông tin, số liệu kế toán theo các trình tự cùng với có hệ thống, có thể so sánh cùng với kiểm chứng được.
 1. Chuẩn mực kế toán cùng với các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán
 2. Chuẩn mực kế toán sẽ bao gồm những quy định cùng với phương pháp kế toán cơ bản để có thể lập báo cáo tài chính.
 3. Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán sẽ bao gồm những quy định cùng với những hướng dẫn về nguyên tắc cũng như là những nội dung áp dụng về những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với lại người làm kế toán, kế toán viên hành nghề cùng doanh nghiệp và cùng với các hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.
 4. Bộ Tài chính đã quy định chuẩn mực kế toán cùng với lại những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán trên cơ sở chuẩn mực quốc tế về những kế toán phù hợp với các điều kiện cụ thể của Việt Nam.
 5. Hy vọng là bài viết ế toán viên là gì và những quy định mới nhất về kế toán viên mà bạn cần biết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cực kì hữu ích và thú vị về kế toán viên nhé!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments