Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánĐiều kiện trở thành kế toán trưởng theo quy định của pháp...

Điều kiện trở thành kế toán trưởng theo quy định của pháp luật

Như nhiều bạn đã biết kế toán trưởng là người có nhiệm vụ quản lý về bộ phận kế toán cùng với việc cung cấp những thông số tài chính của các doanh nghiệp,.. Đây sẽ là một trong các chức vụ mà có trình độ chuyên môn cao cùng với có vai trò cực kì lớn trong doanh nghiệp. Để có thể hiểu rõ hơn về các chức năng cùng như là những nhiệm vụ trong doanh nghiệp, thì những điều kiện cần thiết ở một kế toán trưởng sẽ là những gì. Cùng luật kế toán tìm hiểu thêm nhé!

kế toán trưởng
kế toán

Khái niệm kế toán trưởng

Kế toán trưởng sẽ là người đứng đầu trong các bộ phận kế toán của một doanh nghiệp cùng với cơ quan,… sẽ là người phụ trách về tài chính của công ty cũng như là chỉ đạo cùng với định hướng về các vấn đề tài chính. Giúp cho ban lãnh đạo có thể nắm bắt rõ về tình hình của doanh nghiệp và sẽ đưa ra định hướng cho doanh nghiệp. Ngoài ra thì kế toán trưởng sẽ là người chịu sự lãnh đạo trực tiếp về những mặt hành chính của công ty.

Quy định luật kế toán đối với kế toán trưởng

Theo điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ cùng với Luật kế toán số 88/2015/QH13 đã quy định về kế toán trưởng như sau:
Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng. Trường hợp mà đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì sẽ cần bố trí người phụ trách kế toán hay là thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo các quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán sẽ tối đa là 12 tháng, sau thời gian này thì đơn vị kế toán sẽ cần phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Phụ trách kế toán:
Những đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước sẽ bao gồm: Đơn vị kế toán mà chỉ có một người làm kế toán hay là một người làm kế toán kiêm nhiệm cùng với đơn vị kế toán ngân sách cùng tài chính xã, phường, thị trấn thì sẽ không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ cần bổ nhiệm phụ trách kế toán.
Những doanh nghiệp siêu nhỏ theo các quy định của pháp luật về việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ cùng với vừa được bố trí để có thể phụ trách kế toán mà không bắt buộc cần phải bố trí kế toán trưởng.

Thời hạn bổ nhiệm của kế toán trưởng của những đơn vị kế toán trong các lĩnh vực kế toán nhà nước, thời hạn mà bổ nhiệm phụ trách kế toán của những đơn vị sẽ quy định tại điểm a khoản 2 điều này là 5 năm sau đó sẽ cần phải thực hiện về những quy trình về bổ nhiệm lại kế toán trưởng cùng với phụ trách kế toán.
Khi mà thay đổi kế toán trưởng cùng với phụ trách kế toán thì người đại diện theo pháp luật của những đơn vị kế toán hay là người quản lý cùng với điều hành đơn vị kế toán sẽ cần phải tổ chức bàn giao công việc cùng với lại tài liệu kế toán giữa kế toán trưởng cùng với phụ trách kế toán cũ cùng kế toán trưởng và phụ trách kế toán mới. Đồng thời sẽ thông báo cho những bộ phận mà có liên quan trong các đơn vị cùng với cho các cơ quan nơi đơn vị mở tài khoản giao dịch để biết họ tên cùng mẫu chữ ký của kế toán trưởng và phụ trách kế toán mới. Kế toán trưởng cùng với lại phụ trách kế toán mới sẽ chịu trách nhiệm về các công việc kế toán của mình kể từ ngày mà nhận bàn giao công việc. Kế toán trưởng cùng phụ trách kế toán cũ sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm về công việc của kế toán trong thời gian mình phụ trách.

kế toán trưởng
kế toán trưởng

Các công việc của kế toán trưởng

Quản lý về hoạt động của bộ phận kế toán
Kế toán trưởng sẽ là người có quyền hạn cao trong tổ chức bộ máy kế toán, cũng sẽ là người chịu trách nhiệm khi mà xảy ra những vấn đề mà có liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Một kế toán trưởng sẽ cần phải quản lý cùng với đào tạo và đảm bảo về hiệu suất làm việc của những kế toán viên trong cùng bộ phận. Ngoài ra sẽ còn phải đảm nhận về những hoạt động khác như là giao dịch với các ngân hàng, áp dụng công nghệ cùng kỹ thuật nhằm có thể giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn cùng với giảm chi phí và tăng tính hiệu quả.

  1. Đảm bảo về tính hợp pháp trong sổ sách kế toán
    Kế toán trưởng của một doanh nghiệp sẽ cần phải đảm bảo được tính chính xác cùng với kịp thời, hợp pháp đối với những số liệu lưu lại trong sổ sách kế toán cùng với lại các báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán hoặc là công nợ ngân hàng. Những số liệu cực kì quan trọng này sẽ do kế toán trưởng chịu trách nhiệm khi mà có các vấn đề phát sinh, vậy nên sẽ cần đảm bảo tính chính xác cùng với hợp pháp.
  2. Có các trách nhiệm giám sát việc quyết toán
    Việc quyết toán về những khoản thu chi, dòng tiền và kiểm kê tài sản của một doanh nghiệp vào cuối năm sẽ có các ảnh hưởng ít nhiều tới doanh nghiệp. Vậy nên kế toán trường sẽ cần giám sát việc quyết toán này thật kỹ càng để luôn sẵn sàng khi mà quản lý cấp cao yêu cầu quyết toán bất cứ thời điểm nào trong năm. Việc giám sát các quy trình quyết toán cũng sẽ giúp cho kế toán trưởng có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình kinh doanh. Từ đó có mà có những hành động kịp thời để giảm chi phí cùng với tăng hiệu quả tài chính cho doanh nghiệp.
  3. Lập báo cáo tài chính
    Báo cáo tài chính sẽ là những văn bản tóm tắt lại các kết quả của những hoạt động sản xuất kinh doanh theo quý cùng với theo năm của các doanh nghiệp. Việc lập báo cáo tài chính sẽ được thực hiện vào các khoảng thời gian quy định hay khi ban lãnh đạo yêu cầu trình bày. Báo cáo tài chính sẽ có thể do kế toán trưởng trực tiếp lập hoặc là sẽ giám sát kế toán viên lập.
  4. Hy vọng là bài viết về điểu kiện trở thành kế toán trưởng theo quy định của pháp luật mà bạn cần biết có thể mang đến cho bạn thật nhiều những thông tin cực kì hữu ích và thú vị về kế toán trưởng nhé!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments