Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiVai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế- Những lưu ý...

Vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế- Những lưu ý cần phải biết

Kế toán thuế đã có vai trò như là một cầu nối, liên kết giữa doanh nghiệp cùng với nhà nước. Nhờ các những công việc của kế toán thuế giúp cho nhà nước có thể quản lý được nền kinh tế một cách dễ dàng hơn. Cùng với luật kế toán tìm nhiều hơn về nghành này nhé!

kế toán
kế toán

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là kế toán sẽ phụ trách về những vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kế toán thuế là những nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhà nước thì chỉ có thể quản lý được những nền kinh tế nhiều thành phần khi có là kế toán thuế. Ngược lại thì doanh nghiệp cũng chỉ có thể kinh doanh ổn định cùng với báo cáo thuế thuận lợi khi mà thực hiện các vấn đề về thuế một cách rõ ràng. Ngoài kế toán thuế thì còn có kế toán bán hàng cùng kế toán ngân hàng cũng cùng thuộc trong nghành kế toán.
Kế toán thuế là những công việc không phải đơn giản đối với một nhân viên kế toán mới bắt đầu công việc, đặc biệt là những sinh viên kế toán mới ra trường. Bởi vì ngoài những kiến thức chuyên môn thì nghiệp vụ, kế toán thuế còn đòi hỏi phải cần có những cách ứng xử chuyên nghiệp cùng khôn khéo cùng với những cẩm nang bỏ túi làm hành trang trong công việc.

Vai trò của kế toán thuế

Khi mà bắt đầu thành lập công ty thì kế toán thuế đóng vai trò là bộ phận thực hiện việc kê khai cùng với nộp lệ phí môn bài. Kế toán thuế đồng thời thì cũng giúp cho những doanh nghiệp có thể kinh doanh một cách ổn định hơn cùng với thực hiện báo cáo thuế đúng quy định của nhà nước một cách rõ ràng cùng với minh bạch nhất.

Nhiệm vụ của kế toán thuế

Sau đó thì trong suốt những quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì bộ phận kế toán thuế sẽ thực hiện những nhiệm vụ sau:

Tập hợp hóa đơn cùng với chứng từ phát sinh của doanh nghiệp để có thể theo dõi cùng với hạch toán.
Lập báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý cùng với nộp thuế cho công ty.
Lập báo cáo tài chính cùng với báo cáo thuế cuối năm, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp cùng thuế thu nhập cá nhân.
Trực tiếp làm việc cùng với những cơ quan thuế khi mà có vấn đề phát sinh.
Kiểm tra cùng đối chiếu các hóa đơn giá trị gia tăng cùng với bảng kê thuế đầu vào và đầu ra của từng cơ sở.
Hàng tháng thì lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu ra của toàn bộ công ty cùng phân loại theo thuế suất.
Hàng tháng thì lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu vào của toàn thể công ty theo tỉ lệ phân bổ của đầu ra đã được khấu trừ.
Theo dõi những báo cáo tình hình cùng nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách cùng hoàn thuế của công ty.
Đối chiếu những số liệu báo cáo thuế của những cơ sở giữa báo cáo với những quyết toán.
Lập những hồ sơ hoàn thuế khi mà có phát sinh.
Lập những báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hay đột xuất.
Kiểm tra những hóa đơn đầu vào.
Kiểm tra các báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để có thể báo cáo cục thuế.

Công việc của kế toán thuế

Kế toán tổng hợp là gì? Những công việc của kế toán tổng hợp
Kế toán

Một đó là xác định các cơ sở tính thuế
Đây có lẽ là một trong những nhiệm vụ mà kế toán thuế sẽ phải thực hiện một cách thường xuyên cùng với liên tục. Để có thể đảm bảo phản ánh kịp thời cùng với chính xác, đầy đủ các phát sinh liên quan đến thuế cùng với nghĩa vụ thuế của mỗi doanh nghiệp. Trong xác định cơ sở để có thể tính thuế bao gồm: xác định những cơ sở tính thuế GTGT cùng xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt cùng bảo vệ môi trường, xác định cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp cùng xác định cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân.
Xác định những cơ sở tính thuế GTGT
Đối chiếu với những hóa đơn GTGT đầu vào cùng với hóa đơn GTGT đầu ra và đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ cùng hợp pháp. Kiểm tra cùng với phân loại hóa đơn GTGT theo từng loại thuế suất. Hàng tháng, hàng quý của kế toán thuế cùng với cần làm báo cáo kê khai tổng hợp thuế GTGT đầu vào cùng với đầu ra để có thể lấy được số liệu làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế GTGT của doanh nghiệp đối với nhà nước.
Xác định các cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với bảo vệ môi trường
Đối với những hoạt động của doanh nghiệp sẽ liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa có tính thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường, kế toán thuế thì cần kiểm tra thuế suất hàng hóa cùng với phân loại và làm báo cáo kê khai thuế đối với 2 loại thuế này để có thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ nộp thuế.
Xác định những cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân
Căn cứ vào tiền lương thực tế của mỗi lao động làm việc tại doanh nghiệp cùng với những quy định của nhà nước về luật thuế thu nhập cá nhân cùng với mức giảm trừ gia cảnh… Kế toán thuế tính thuế thu nhập các nhân cùng với kê khai thuế thu nhập cá nhân báo cáo với cơ quan thuế theo đúng kỳ kế toán.
Xác định những cơ sở tính thuế theo thu nhập doanh nghiệp
Kế toán thuế cần kết hợp cùng với kế toán tổng hợp để có thể nắm rõ số liệu cùng với đối chiếu số liệu cùng làm bảng báo cáo tài chính hàng tháng, quý, năm để có thể phục vụ kiểm soát tài chính nội bộ tại doanh nghiệp. Đồng thời thì làm căn cứ để có thể xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những cơ quan Nhà Nước.
Hai đó là thực hiện các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước
Hàng tháng cùng hàng quý cùng hàng năm kế toán thuế sẽ cần thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với những cơ quan nhà nước.
Nội dung của những công việc này là: Lập cùng với nộp báo cáo thuế: nó sẽ bao gồm lập cùng với nộp báo cáo thuế GTGT cùng thuế TNCN, thuế TNDN cùng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cùng báo cáo tài chính theo các kỳ kế toán đã được quy định của pháp luật.

Hy vọng là bài viết về vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế cùng hững lưu ý cần phải biết sẽ có thể mang lại cho bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng bổ ích và thú vị giúp cho bạn có thế hiểu về nghành này hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments