Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiĐặc điểm và vai trò của kế toán tài chính trong doanh...

Đặc điểm và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp

Kế toán tài chính là gì? Đặc điểm và vai trò của bộ phận này trong doanh nghiệp là như thế nào vẫn luôn là thắc mắc của nhiều kế toán, đặc biệt là những kế toán mới ra trường. Bài viết dưới đây Luật kế toán sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc kể trên.

Kế toán tài chính là gì?

Vị trí này hay còn gọi là financial accounting là một bộ phận kế toán, có nhiệm vụ đảm nhận các công việc như ghi chép, tổng hợp số liệu, xây dựng báo cáo tài chính nhằm phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng các thông tin kế toán đó. Các thông tin được bộ phận này tổng hợp thông qua các số liệu như thông tin về thực trạng và biến động vốn, tài sản hay các dòng vật chất, tiền tệ

Đặc điểm của kế toán tài chính

Trong các loại kế toán thì bộ phận này bao gồm cả kế toán tổng hợp và kế toán số liệu, họ sẽ được phân chia công việc một cách rõ ràng, minh bạch để đảm bảo cho hiệu quả công việc tốt nhất, cụ thể có thể hiểu như sau:
• Những kế toán tổng hợp sẽ thu thập và xử lý các thông tin tổng quát nhất về kinh tế, tài chính của đơn vị, doanh nghiệp. Thông qua các đơn vị tiền tệ, họ sẽ cung cấp số liệu nhằm phản ánh được tình hình sử dụng tài sản, nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp đó ra sao.
• Những kế toán số liệu sẽ thu thập và xử lý thông tin theo một đối tượng cụ thể trên từng đơn vị doanh nghiệp. Các số liệu họ tổng hợp được phải đảm bảo tính chính xác cao nhất để tránh việc làm ảnh hưởng khi tổng hợp lại các số liệu đó.

Công việc của kế toán tài chính

Kế toán tài chính
Đặc điểm và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, một doanh nghiệp vận hành không thể thiếu được vị trí kế toán này bởi họ giúp hỗ trợ doanh nghiệp đó thực hiện các công việc quan trọng như:
• Cung cấp thông tin cần thiết cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin kế toán, đặc biệt là các lãnh đạo doanh nghiệp hay những đối tác bên ngoài. Do đó mọi số liệu mà bộ phận này cung cấp cần phải đảm bảo sự chính xác, khách quan và tuân thủ các chuẩn mực kế toán. Đây chính là cơ sở hỗ trợ người quản lý có thể đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp và kịp thời cho doanh nghiệp hoạt động.
• Thông tin mà bộ phận kế toán này cung cấp là những thông tin về hoạt động tài chính – kế toán đã phát sinh và mang tính tổng hợp. Chính nhờ những thông tin này mà một doanh nghiệp sẽ có khả năng theo dõi sát tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.
• Họ cũng phải làm các báo cáo tài chính về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong các kỳ báo cáo. Báo cáo tài chính rõ ràng và chi phí hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp đó tối ưu được chi phí, cắt giảm đi những khoản không cần thiết
• Quản trị rủi ro và thực hiện công việc về bảo hiểm cho doanh nghiệp khi cần.
• Hỗ trợ việc điều hòa tình hình tài chính, khi có các khiếu nại, tranh chấp, vay vốn ngân hàng hay đầu tư thì những thông tin mà bộ phận kế toán này cung cấp sẽ là cơ sở pháp lý giúp doanh nghiệp giải quyết.

Ví dụ về kế toán tài chính

Kế toán tài chính
Đặc điểm và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp

Một ví dụ về kế toán tiền mặt. Thì đây là vị trí chỉ ghi lại các giao dịch tiền mặt do nhân viên của một doanh nghiệp thực hiện. Chẳng hạn như có một nhân viên đi công tác thì họ có thể thực hiện các giao dịch tiền mặt cho các bữa ăn, chỗ ở và các chi phí phát sinh khác. Sau khi nhân viên này thực hiện một giao dịch tiền mặt bất kỳ thì họ sẽ giữ một biên lai và cuối cùng là báo cáo tất cả các giao dịch đó cho quản lý. Chúng sẽ được đăng nhập sau khi được chấp thuận. Các giao dịch bằng tiền mặt này thường có trong báo cáo tài chính nhưng chúng vẫn sẽ có thể được ghi lại như là bằng chứng cho một giao dịch đã được thực hiện.

Kế toán tài chính khác gì với kế toán quản trị

 • – Mục đích: Kế toán tài chính sẽ cung cấp thông tin phục vụ cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, Còn kế toán quản trị sẽ cung cấp thông tin phục vụ việc lập báo cáo tài chính.
  – Đối tượng phục vụ: Kế toán tài chính hỗ trợ các lãnh đạo doanh nghiệp còn kế toán quản trị hỗ trợ cả lãnh đạo doanh nghiệp và các đối tượng bên ngoài như các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế,…
  – Phạm vi của thông tin: Các thông tin từ kế toán tài chính liên quan đến quản lý trên từng bộ phận đến từng cá nhân còn kế toán quản trị thì chỉ liên quan đến quản lý tài chính trên quy mô toàn doanh nghiệp mà thôi.
  – Kỳ báo cáo: Kế toán quản trị có kỳ lập báo cáo khá nhiều gồm quý, năm, tháng, tuần, ngày còn kế toán kia có kỳ lập báo cáo quý, năm.
  – Đặc điểm thông tin: Thông tin của kế toán tài chính nhấn mạnh đến tính linh hoạt của các số liệu, được tổng hợp theo nhiều góc độ khác nhau còn các thông tin của kế toán quản trị lại phản ánh những thông tin trong quá khứ có tính khách quan và có thể kiểm tra được.
  – Tính bắt buộc theo luật định: Kế toán quản trị không có tính bắt buộc còn kế toán tài chính có tính bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tức là các sổ sách báo cáo của bộ phận kế toán tài chính ở mọi doanh nghiệp đều phải thống nhất, nếu không thì báo cáo đó sẽ không được chấp nhận.
 • Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bộ phận kế toán rất quan trọng trong doanh nghiệp, những đặc điểm và vai trò mà bộ phận này mang lại.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments