Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiKế toán nội bộ là gì và những lưu ý khi làm...

Kế toán nội bộ là gì và những lưu ý khi làm kế toán nội bộ

Công việc kế toán hiện nay thì khá phổ biến ở những doanh nghiệp Việt Nam. Để có thể sử dụng tốt nguồn lực đó thì các doanh nghiệp sẽ phải kiểm soát như thế nào để có thể tiết kiệm chi phí cùng với nâng cao hiệu quả hoạt động? Cùng với luật kế toán tìm hiểu nhé!

kế toán nội bộ
kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ hay còn là kế toán quản đóng một vai trò cực kì quan trọng trong doanh nghiệp, ho sẽ chịu trách nhiệm tập hợp tất cả những phát sinh trong thực tế và gồm có cả phát sinh có cùng với không có hóa đơn chứng từ nhằm có những căn cứ để có thể xác định về tình hình tài chính, lỗ cùng lãi thực tế của những doanh nghiệp.

Phân loại kế toán nội bộ

Kế toán quỹ tiền mặt: Sẽ căn cứ vào những quy định thu cùng với quy định chi của doanh nghiệp kế toán sẽ lập phiếu thu cùng chi và sẽ thực hiện thu chi cùng với quản lý tiền, sổ theo dõi cùng quản lý luồng tiền qua quỹ.
Kế toán kho: Sẽ căn cứ dựa vào những quy định xuất cùng với những quy định nhập của doanh nghiệp. Kế toán sẽ lập chứng từ xuất nhập cùng nhập xuất hàng sẽ căn cứ vào những chứng tư ghi sổ theo dõi cùng với việc quản lý luồng hàng qua kho lên các báo cáo nhập xuất tồn hàng.
Kế toán ngân hàng: Sẽ mở tài khoản tại ngân hàng cùng với sẽ căn cứ dựa vào những quy định của doanh nghiệp cùng với ngân hàng mở tài khoản kế toán ngân hàng lập uỷ nhiệm chi cùng với séc rút tiền và nộp tiền vào tài khoản. Căn cứ vào những chứng từ đã ghi sổ Theo dõi các luồng tiền thông qua ngân hàng cuối tháng cùng với đối chiếu với sổ phụ ngân hàng cùng với đồng thời quản lý tiền tại ngân hàng.
Kế toán thanh toán: sẽ căn cứ dựa vào những quy định của doanh nghiệp kế toán thanh toán lập đề nghị cùng với hoàn ứng, ứng tiền cùng với thanh toán và căn cứ vào những chứng từ mở sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán cùng với đối chiếu công nợ.
Kế toán tiền lương: Căn cứ dựa vào những quy định của doanh nghiệp kế toán cùng với soạn thảo hợp đồng lao động cùng quản lý hợp đồng lao động. Xây dựng những quy chế lương cùng với cách tính tiền lương cùng với thanh toán lương, quản lý cùng theo dõi bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cùng bảo hiểm thất nghiệp.
Kế toán bán hàng: sẽ căn cứ dựa vào những quy định của doanh nghiệp cùng với căn cứ vào những yêu cầu lĩnh vực ngành nghề mà công ty kinh doanh kế toán để có thể lập hoá đơn hoá đơn cùng với lập chứng từ bán hàng, đồng thời thì cũng tổng hợp doanh thu bán hàng báo cáo bán hàng.
Kế toán công nợ: Căn cứ vào hoá đơn bán hàng cùng chứng từ bán hàng, kế toán tổng hợp lên công nợ cần phải thu cùng với phải trả, cũng như là việc lập kế hoạch thu nợ cùng giãn nợ cùng với kỹ năng đòi nợ, giãn nợ.
Kế toán tổng hợp: Phân loại những chứng từ cùng phân tích chứng từ cùng cập nhật thông tin theo ngày lên báo cáo cùng với lập báo cáo, đồng thời thì cũng tiến hành phân tích số liệu cùng với cho ý kiến với ban quản lý tài chính hay là kế toán trưởng.
Kế toán trưởng: Công việc của kế toán trưởng cùng với những phạm vi của kế toán trưởng cùng trách nhiệm, quyền hạn cùng nghĩa vụ của kế toán trưởng.
Kiểm soát nội bộ: Công việc của kiểm soát nội bộ cùng với những phạm vi của kiểm soát nội bộ.

Các công việc của kế toán nội bộ

Kế toán nội bộ sẽ cần phải đảm nhận những công việc ghi chép sổ sách kế toán và các công việc diễn ra hằng ngày:
Phát hành, kiểm soát cùng kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ kế toán nội bộ cùng với đồng thời luân chuyển theo đúng trình tự.
Hạch toán từ các chứng từ nội bộ một cách an toàn cùng với khoa học.
Phối hợp cùng với kiểm soát thực hiện những công việc đối với các kế toán nội bộ khác.
Lập những báo cáo theo tuần cùng tháng, quý hay là những báo cáo đột xuất dựa theo những yêu cầu của những nhà quản trị doanh nghiệp.
Ngoài ra thì kế toán nội bộ có thể sẽ được giao nhiệm vụ phân tích cùng với thống kê số liệu về những tình hình sản xuất cùng kinh doanh thực tế cho doanh nghiệp. Từ đó mà tư vấn cho giám đốc điều hành ra những quyết định đúng đắn cùng với kịp thời.
Tuy nhiên thì đối với mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy mô hoạt động rất là khác nhau, nên là những năng lực nhân viên cũng sẽ rất khác nhau, do đó nên cũng sẽ có các công việc của những kế toán nội bộ khác nhau.

Những công việc cần phải lưu ý khi làm kế toán doanh thu
kế toán nội bộ

Những lưu ý khi sử dụng kế toán nội bộ

Trung thực: Các thông tin cùng với số liệu kế toán sẽ phải được ghi chép cùng với báo cáo trên cơ sở những bằng chứng đầy đủ cùng với đúng với thực tế về hiện trạng cùng với bản chất nội dung cùng với những giá trị của nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
Khách quan: Những thông tin cùng với số liệu kế toán sẽ phải được ghi chép cùng với báo cáo đúng với thực tế và không bị xuyên tạc cùng với không bị bóp méo.
Đầy đủ: Mọi nghiệp vụ kinh tế cùng tài chính sẽ phát sinh liên quan đến kỳ kế toán cần phải được ghi chép cùng với báo cáo đầy đủ và không bị bỏ sót.
Kịp thời: Các thông tin cùng với số liệu kế toán sẽ phải được ghi chép cùng với báo cáo kịp thời cùng đúng hay là trước thời hạn quy định và không được chậm trễ.
Dễ hiểu: Các thông tin cùng với số liệu kế toán sẽ trình bày trong báo cáo tài chính cần phải rõ ràng cùng dễ hiểu đối với những người sử dụng. Thông tin về các vấn đề phức tạp trong báo cáo tài chính sẽ phải được giải trình trong những phần thuyết minh.
Có thể so sánh: Những thông tin cùng với số liệu kế toán giữa những kỳ kế toán trong doanh nghiệp cùng với giữa các doanh nghiệp chỉ có thể so sánh được khi mà tính toán cùng với trình bày nhất quán.

Hy vọng là bài viết trên của Luật Kế toán về Kế toán nội bộ là gì và những lưu ý khi làm kế toán nội bộ sẽ mang đến cho bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng là hữu ích và thú vị giúp cho bạn có thể hiểu hơn về nghành này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments