Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiCông việc của một kế toán kho là gì và đặc điểm...

Công việc của một kế toán kho là gì và đặc điểm của một kế toán kho

Kế toán kho là một trong những công việc rất là đặc trưng cùng với riêng biệt của ngành kế toán. Nó đã nằm trong một bộ phận của các công việc của kế toán, phạm vi hoạt động cùng với làm việc trong những kho hàng của các doanh nghiệp hay là công ty. Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

kế toán kho
kế toán kho

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho còn là người làm những công việc việc trong các kho hàng cùng với họ sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát về tình hình xuất nhập hàng hóa cùng kiểm soát hàng tồn kho hoặc là làm báo cáo trình lên lãnh đạo về các quy trình làm việc trong các kho. Đây có lẽ là một khái niệm nhỏ hơn rất nhiều so với những khái niệm về kế toán, bởi ngay từ trong tên gọi nó đã quy định rõ về những phạm vi làm việc của nhân viên kế toán này. Đó là trong những kho hàng của các công ty hay doanh nghiệp.
Công việc của kế toán kho sẽ thường dành cho các bạn sinh viên kế toán mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây có lẽ là công việc mà chưa cần đòi hỏi đến nhiều chuyên môn cao năng lực cao nhưng mà vẫn phải đảm bảo về tính chính xác, cẩn trọng cùng tỉ mỉ ngay từ khi mà bắt đầu làm việc.
Nếu bạn là một người mới ra trường hay là bạn đang có ý định gắn bó với những công việc kế toán kho thì sau khi mà hiểu được khái niệm kế toán kho là gì thì chắc chắn là bạn sẽ có những định hướng với công việc của mình một cách rõ ràng trước khi mà bạn nộp đơn ứng tuyển vào những vị trí bạn mong muốn.

Đặc điểm của kế toán kho

Một số những đặc điểm của kế toán kho đó là:

Nắm vững những kiến thức chuyên môn cùng với có nền tảng về kế toán từ trên ghế giảng đường: Nếu mà một người không biết, không có một chút gì về kế toán thì vào công việc này chắc chắn là người đó không thể làm được hay là phải mất rất nhiều thời gian dài để có thể thích nghi.
Sử dụng máy tính tin học văn phòng môt cách thành thạo: Đây có lẽ không phải là yếu tố cần nhưng đó lại là một yếu tố đủ để có thể trở thành một nhân viên kế toán kho. Tin học văn phòng sẽ chính là công cụ để có thể giúp cho người kế toán có thể giải quyết được công việc, sổ sách cùng hạch toán khối lượng hàng hóa cùng doanh thu, công nợ…
Sử dụng những phần mềm kế toán: Cùng với việc học tin học văn phòng thì phần mềm kế toán cũng sẽ là vô cùng quan trọng, nó sẽ có thể giúp cho người kế toán có thể giải quyết được những công việc một cách dễ dàng nhất. Nếu mà không biết cách sử dụng những phần mềm này thì chắc chắn sẽ là một thiếu sót không hề nhỏ đối với những người mà ứng tuyển.
Trung thực, cẩn thận cùng tỉ mỉ: Đức tính này sẽ không chỉ riêng đối với những người làm kế toán mà đó bất cứ ai làm việc trong cuộc sống này thì đều cần có đức tính này. Tuy nhiên thì với những người kế toán, nó thực sự là rất quan trọng vì nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt là rất ưu tiên những ứng viên mà có những phẩm chất này vào làm việc. Nếu mà bạn giỏi mà lại ẩu thì có lẽ cơ hội tìm việc làm đôi khi sẽ còn thua những người ứng viên chuyên môn bình thường nhưng mà họ cẩn thận, trung thực cùng có trách nhiệm với công việc.

Công việc của kế toán kho

kế toán kho
kế toán kho

Với công việc của kế toán kho thì sẽ không phức tạp như là kế toán tổng hợp hay là kế toán nội bộ… ngược lại thì nó cũng đòi hỏi những yêu cầu riêng của những vị trí này. Trong khi kế toán ngân hàng cùng kế toán thuế, kế toán bán hàng sẽ rất rối ren trong những con số cùng với giấy tờ thuế má thì kế toán kho họ cũng sẽ cũng ngập đầu trong những giấy tờ cùng hóa đơn, chứng từ… thậm chí là đôi lúc không có người thì kế toán kho vẫn sẽ sẵn sàng chia sẻ công việc tay chân cùng với dỡ hàng hóa cùng các nhân viên trong kho.
Công việc cụ thể của kế toán kho sẽ chia ra theo ngày, theo tuần cùng với theo tháng:
Kế toán kho thì sẽ làm gì mỗi ngày?
Thường xuyên phải kiểm tra kỹ càng các loại hóa đơn cùng chứng từ, giấy tờ khi xuất hàng cùng nhập hàng trong kho
Sau khi xuất, nhập hàng thì kế toán kho sẽ phải lập chứng từ, giấy tờ cùng hóa đơn ghi về nhừn chi tiết mua hàng cùng với kê khai thuế đầu vào cùng đầu ra của hàng hóa
Hạch toán khối lượng vật tư xuất nhập kho cùng hạch toán công nợ, giá vốn cùng doanh thu mỗi ngày
Đảm bảo về tính chính xác tuyệt đối của giấy tờ cùng như là hóa đơn
Đối chiếu công nợ cùng hàng hóa xuất nhập cùng giải quyết những vấn đề sẽ phát sinh trong khu vực làm việc
Kiểm tra cùng sắp xếp hàng hóa trong kho cần ngăn nắp, khoa học cùng phân loại rõ ràng, đúng chủng loại cùng đúng kích cỡ cùng đúng nguồn hàng…

Kế toán kho sẽ cần làm gì mỗi tháng?
Sau khi mà hoàn thành đầy đủ về những công việc mỗi ngày thì kế toán kho sẽ phải tổng hợp lại những tình hình công việc trong tháng cùng với làm báo cáo vào những ngày cuối tháng
Lập báo cáo tổng kết về tình hình xuất hàng cùng nhập hàng và số lượng hàng tồn kho còn lại
Kiểm kê hàng hóa trong kho cùng với thủ kho, nhân viên kho
Đối chiếu về số lượng hàng hóa tồn kho trong thực tế với sổ ghi chép cùng báo cáo cuối tháng
Quy trình kế toán kho thường chỉ gói gọn trong các số lượng công việc như trên và nghe có vẻ nhàm chán thực chất công việc của kế toán kho thì lại không hề bị bó hẹp trong một số loại hàng hóa nhất định cùng với lại một số việc nhất định.
Trong những quy trình kế toán kho thì kế toán viên luôn phải đảm bảo về công việc được vận hành trơn tru cùng với kiểm soát chặt chẽ cùng với ẩn thận tỉ mỉ từng công đoạn.

Những sai lầm mà kế toán kho hay mắc phải

Không xác định được các mức tồn kho định kì của loại hàng hóa
Không biết cách sắp xếp hàng hóa cùng với vật tư một cách khoa học
Không kiểm tra hàng hóa được một cách thường xuyên
Không đầu tư được thời gian tìm hiểu về tính năng của phần mềm kế toán và rất trì hoãn với việc học tập cùng nâng cao chất lượng chuyên môn.

Hy vọng là bài viết về công việc của một kế toán kho là gì và đặc điểm của một kế toán kho sẽ mang đến cho bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng là hữu ích và thú vị giúp cho bạn có thể hiểu hơn về nghành này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments