Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiBật mí những điều bất ngờ về kế toán doanh nghiệp có...

Bật mí những điều bất ngờ về kế toán doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

Chức năng cùng với những nhiệm vụ của phòng kế toán trong doanh nghiệp cực kì quan trọng và còn là cầu nối giữa doanh nghiệp cùng với bộ phận thuế để đảm bảo dòng tiền của công ty. Cùng với luật kế toán để có thể tìm hiểu thêm về những điều bạ chưa biết trong luật doanh nghiệp nhé!

Khái niệm kế toán chi tiết là gì? Công việc của kế toán chi tiết
kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Đầu tiên thì có lẽ chúng ta cùng sẽ cần xem thử kế toán doanh nghiệp trong kế toán là gì? Kế toán doanh nghiệp là những người thực hiện việc như là thu thập, xử lý cùng kiểm tra, phân tích cùng cung cấp thông tin kinh tế và tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật cùng thời gian lao động tại các doanh nghiệp.

Các loại hình kế toán của kế toán doanh nghiệp

Trong kế toán doanh nghiệp đã được chia thành hai bộ phận chính trong đó là kế toán thuế cùng kế toán nội bộ. Kế toán thuế sẽ chịu trách nhiệm giúp cho doanh nghiệp có thể vận hành theo đúng theo những quy định cùng với chế tài của pháp luật sở tại hiện hành. Đây có lẽ là bộ phận đảm bảo cho doanh nghiệp có thể thực hiện đầy đủ các trách nhiệm cùng với những nghĩa vụ với nhà nước cũng như tiếp cận kịp thời cùng chính xác với các chính sách, ưu đãi mà còn nhà nước hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Kế toán nội bộ, kế toán công là một trong những bộ phận có những trách nhiệm tập hợp tất cả các phát sinh trong thực tế hoạt động của mỗi doanh nghiệp để có thể cho ra số liệu chính xác cùng với các quá trình hoạt động thực của doanh nghiệp

Nhiệm vụ của kế toán doanh nghiệp

kế toán doanh nghiệp
kế toán doanh nghiệp

Đó là ghi chép cùng tính toán cùng báo cáo tình hình hiện có. Ghi chép các tình hình luân chuyển cùng với sử dụng tài sản, tiền vốn. Ghi chép lại toàn bộ những quá trình sử dụng vốn của công ty.
Kiểm tra tình hình thực hiện những kế hoạch sản xuất kinh doanh. Kiểm tra lại những kế hoạch thu chi tài chính. Kiểm tra những việc như giữ gìn cùng với sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn.
Phát hiện kịp thời các hiện tượng lãng phí cùng với ngăn ngừa các vi phạm chế độ cùng với những quy định của công ty.
Phổ biến ở chính sách cùng với các chế độ quản lý của nhà nước với những bộ phận liên quan khi cần thiết.
Cung cấp các số liệu cùng với tài liệu cho việc điều hành hoạt động cùng với sản xuất kinh doanh. Kiểm tra cùng phân tích hoạt động kinh tế tài chính cùng phục vụ công tác lập, theo dõi kế hoạch. Cung cấp các số liệu báo cáo cho các cơ quan theo những chế độ kế toán hiện hành.

Đối tượng của kế toán doanh nghiệp

Đối tượng kế toán doanh nghiệp bao sẽ bao gồm 2 loại đó là tài sản cùng với nguồn vốn.

 • Tài sản sẽ gồm:
  Tài sản cố định thì sẽ bao tài sản cố định hữu hình cùng với tài sản cố định vô hình.
  Tài sản lưu động.
 • Nguồn vốn sẽ gồm:
  Nguồn vốn của chủ sở hữu.
  Nợ phải trả cùng các khoản đi vay.

Những yêu cầu cần có của kế toán doanh nghiệp

Phản ánh những số liệu mà kế toán thường xuyên cùng liên tục
Các thông tin liên quan đến những số liệu kế toán chi tiết tài chính thì cần thường xuyên phản ánh cùng với phản ánh một cách liên tục từ khi mà phát sinh đến khi mà kết thúc nghiệp vụ tài chính. Tính liên tục này sẽ cũng cần được đảm bảo từ khi mà thành lập doanh nghiệp cho đến khi mà doanh nghiệm chấm dứt các hoạt động. Số liệu kế toán cuối kỳ này sẽ có thể căn cứ để có thể xác định những số liệu kế toán của đầu kỳ kế tiếp theo.

 • Phản ánh số liệu kế toán một cách kịp thời cùng với đầy đủ
  Mọi số liệu kế toán thì sẽ cần được ghi chép cùng với phản ánh nó một cách đầy đủ cùng kịp thời vào những chứng từ kế toán như là phiếu thu, phiếu chi cùng bảng chấm công, bảng thanh toán lương cùng với giấy báo có, giấy báo nợ cùng hóa đơn mua hàng cùng hóa đơn bán hàng…. Từ các chứng từ kế toán đó thì người kế toán sẽ vào sổ cái, sổ chi tiết cùng sổ nhật ký chung, sổ nhật ký chứng từ cùng báo cáo tài chính của doanh nghiệp đúng thời gian quy định nhất.
  Phản ánh được số liệu một cách chính xác cùng với trung thực đó là một trong những yêu cầu của hoạt động kế toán
 • Phản ánh số liệu kế toán một cách chính xác cùng trung thực là các số liệu kế toán sẽ cần được thể hiện một cách rõ ràng cùng với dễ hiểu cùng đảm bảo tính chính xác cùng trung thực nhất và phản ánh rõ được các bản chất các nghiệp vụ kinh tế cùng với tài chính phát sinh liên quan đến những hoạt động sản xuất kinh doanh tại mỗi doanh nghiệp.
 • Các số liệu kế toán cần phải được phân loại cùng sắp xếp
  Việc sắp xếp cùng với phân loại các số liệu kế toán theo những nội dung, theo những trình tự một cách có hệ thống nó sẽ giúp cho kế toán có thể phản ánh được thông tin một cách nhanh chóng cùng đầy đủ, kịp thời cùng chính xác, không bỏ sót hoặc tránh được những sai lệch. Đồng thời nó sẽ giúp cho kế toán có thể so sánh được những tình hình tài chính của tháng, của quý, của năm và từ đó có thể đưa ra được báo cáo một các chính xác nhất cùng với những tham mưu hữu ích nhất về các phương án phát triển liên quan tới kinh tế và tài chính của doanh nghiệp.

Hy vọng là bài viết về bật mí những điều bất ngờ về kế toán doanh nghiệp có thể bạn chưa biết sẽ có thể mang lại cho bạn thật là nhiều những thông tin vô còng bổ ích và thú vị này!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments