Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiKế toán công là gì? Những điều cần lưu ý về kế...

Kế toán công là gì? Những điều cần lưu ý về kế toán công

Kế toán hiện nay có lẽ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể các bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến là các phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính. Kế toán thì rất là đa dạng và bao gồm đó kế toán công cùng kế toán doanh nghiệp. Vậy thì kế toán công là gì cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

kế toán
kế toán công

Kế toán công là gì?

Kế toán công là được thực hiện tại những đơn vị không có các tính chất kinh doanh và họ chỉ làm việc công cộng cùng với chủ thể tổ chức xã hội và không phân tích những doanh thu lợi nhuận. Kế toán công còn là người làm việc ở những vai trò kế toán nhưng mà không theo dõi những bộ phận tài chính cho một công ty hay là doanh nghiệp nào đó về những mặt như là phân tích hay kiểm tra những doanh thu lợi nhuận. Người mà làm kế toán công thì sẽ chỉ hoạt động với các mục đích như là làm việc công cộng với chủ thể hay là tổ chức xã hội và họ không nhắm đến những mục đích phân tích doanh thu lợi nhuận.

Đối tượng của kế toán công

Đối tượng những kế toán thuộc những hoạt động như là thu, chi ngân sách nhà nước, hành chính hay hoạt động của đơn vị cùng với tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước sẽ gồm:
Tiền, vật tư cùng tài sản cố định; nguồn kinh phí cùng quỹ; các khoản thanh toán trong, ngoài những đơn vị kế toán; thu, chi cùng với xử lý chênh lệch thu, chi hoạt động; thu cùng chi cùng với kết dư những ngân sách nhà nước; đầu tư tài chính cùng tín dụng nhà nước; nợ cùng với xử lý nợ công; tài sản công; tài sản cùng với các khoản phải thu cùng nghĩa vụ phải trả khác có liên quan đến những đơn vị kế toán.

Đặc điểm của kế toán công

kế toán doanh nghiệp
kế toán công

Mục tiêu chung của kế toán công sẽ là đào tạo nâng cấp trình độ cho những nhân viên cùng với những bộ phận có liên quan đến ngành kế toán công cùng với cung cấp các kiến thức cần thiết, về cách quản lý cùng với đáp ứng yêu cầu, cần thiết trong những lĩnh vực như là kinh tế- xã hội trong các lĩnh vực công. Với những mục tiêu cụ thể thì kế toán công nó bao gồm rất nhiều công việc trong ngành kế toán và những sinh viên kế toán công thì có thể chọn cho mình bất cứ một vị trí, lĩnh vực trong ngành hay có thể là liên quan đến ngành kế toán mà không bị bất kì một áp đặt nào cả.

Phân biệt giữa kế toán công với kế toán doanh nghiệp

Sự giống nhau:
Thì về cơ bản cùng với những nguyên lý kế toán doanh nghiệp cùng với hành chính sự nghiệp giống nhau và ở điểm đều sẽ phản ánh nguồn vốn cùng với những tài sản. Kế toán sẽ đều phải hạch toán từ những hóa đơn hay là chứng từ chi tiết cùng phải cân đối mới lên được những báo cáo tài chính một cách hợp lý nhất.

Sự khác nhau là:
Đơn vị kế toán doanh nghiệp
Những hệ thống tài khoản trong kế toán trong doanh nghiệp sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Cùng với việc sử dụng tài khoản theo 2 của quyết định như quyết định 48 cùng với uyết định 15. Số lượng của các tài khoản dài sẽ rất đặc biệt là các hệ thống tài khoản theo các quyết định 15. Ngoài ra thì hệ thống tài khoản cũng còn sử dụng theo thông tư 133 cùng với thông tư 200.
Quản lý thu chi bằng những nguồn vốn của cổ đông. Doanh nghiệp sẽ được chủ động về nguồn vốn và không liên quan đến các ngân sách nhà nước. Tạo tính độc lập cùng với chủ động trong kinh doanh.
Đơn vị kế toán mà doanh nghiệp có các phương pháp hạch toán kế toán phức tạp hơn vì nó sẽ có các phạm vị hoạt động rộng hơn. Chứng từ kế toán sẽ được sắp xếp cùng với lưu trữ cẩn thận, an toàn để có thể phục vụ cho các cơ quan thuế kiểm tra cùng với các quyết toán thuế hàng kì.
Cơ quan quản lý doanh nghiệp đó là các cơ quan thuế gồm chi cục thuế hay là các cơ quan quản lý thuế.
Hạn nộp báo cáo tài chính của bên doanh nghiệp sẽ là 30/03/ năm N+1
Doanh nghiệp thì chủ yếu sẽ là giao dịch với các đơn vị ngân hàng.
Cuối năm bên doanh nghiệp sẽ có thực hiện các bút toán kết chuyển doanh thu cùng với chi phí hay giá vốn để tính lợi nhuận như là lãi, lỗ.

Doanh nghiệp sẽ thường phải thực hiện những bút toán kết chuyển như doanh thu, chi phí cùng giá vốn để tính lợi nhuận vào những cuối năm.
Báo cáo tài chính của bên doanh nghiệp sẽ thường bị kế toán nộp lại cùng với điều chỉnh.
Những phần mềm kế toán sẽ được sử dụng cho doanh nghiệp như là Misa Mimoza hay Das, Imac cùng DSoft, Dtsoft.NET…

Đơn vị kế toán công
Hệ thống tài khoản trong đơn vị kế toán công sẽ đơn giản cùng với nó ít phức tạp hơn và được sử dụng theo thông tư 107 mới nhất.
Ngân sách của các đơn vị hành chính sự nghiệp sẽ được lấy từ những nguồn ngân sách của nhà nước cùng với quản lý thu chi cùng với hợp lý các chứng từ thu chi từ những nguồn ngân sách nhà nước.
Kế toán hành chính sự nghiệp sẽ hạch toán rất đơn giản hơn là các nghiệp vụ kinh tế phát sinh ít hơn. Song thì chứng từ căn cứ để có thể hạch toán thì cực kì phức tạp hơn cùng với đòi hỏi sự chính xác cùng có tính thẩm mỹ cao. Việc sắp xếp hồ sơ chứng từ thì khép kín, cẩn thận cùng với lưu trữ để các cơ quan ban ngành cấp trên có thể kiểm tra.

Hy vọng là bài viết về kế toán công là gì? Những điều cần lưu ý về kế toán công sẽ cực kì là thú vị và có thể mang lại cho bạn thật là nhiều những thông tin vô còng bổ ích và thú vị này!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments