Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiKế toán công nợ là gì và những công việc của kế...

Kế toán công nợ là gì và những công việc của kế toán công nợ

Đối với những doanh nghiệp đã có rất nhiều những khách hàng cùng với đối tác thì tất yếu là những doanh nghiệp đó sẽ cần có kế toán công nợ. Kế toán công nợ sẽ là người quản lý cùng với kiểm soát các trách nhiệm về tình hình công nợ của công ty. Vậy thì kế toán công nợ sẽ là gì? Cùng với các vai trò, nhiệm vụ của kế toán hàng ngày sẽ phải làm gì cùng với kế toán sẽ phải thu cùng với phải trả ra sao? Cùng luật kế toán tìm hiểu ngay về nghành này nhé!

Kế toán tổng hợp là gì? Những công việc của kế toán tổng hợp
Kế toán

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ trong tiếng anh sẽ là Accounting Liabilities là vị trí kế toán sẽ đảm nhận các công việc kế toán về những khoản nợ mà doanh nghiệp sẽ phải thu và trả.
Việc kiểm soát tốt những hoạt động công nợ sẽ giúp doanh nghiệp có thể tồn tại cùng với hoạt động một cách trơn tru hơn trước. Với những công ty mà có những mô hình kinh doanh vừa, nhỏ, thì có lẽ kế toán tổng hợp kiêm luôn cả việc theo dõi những công nợ, tuy nhiên mà với những doanh nghiệp có các mô hình lớn thì phân hệ này nó sẽ được giao cho một vài cá nhân theo dõi. Kế toán sẽ chính là chính là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống của các nghiệp vụ kế toán của mỗi doanh nghiệp. Là phần hành kế toán sẽ có nhiệm vụ hạch toán các khoản nợ phải thu, nợ cùng với phải trả diễn ra liên tục trong toàn bộ những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thêm vào đó thì những tình hình tài chính của một doanh nghiệp có được vững mạnh hay không thì nó còn phụ thuộc khá nhiều vào các khâu tổ chức kế toán công nợ của doanh nghiệp.

Công việc của kế toán công nợ

Các công việc của kế toán công nợ thì chủ yếu sẽ có liên quan tới việc quản lý công nợ cùng với nợ xấu. Nó sẽ cụ thể như sau:
Kiểm tra những chứng từ khi mà lập những thủ tục thu chi
Lập phiếu thu cùng chi và dựa trên biểu mẫu cho thủ quỹ làm căn cứ để có thể thực hiện chi tiền
Gửi chứng từ như là phiếu thu, chi đến những bộ phận mà có liên quan
Giám sát cùng với theo dõi những khoản tạm ứng của nội bộ trong công ty
In báo cáo quỹ cùng sổ tiền mặt
Đối chiếu với thủ quỹ về những tồn quỹ cuối ngày cùng với tồn quỹ tiền mặt
Lập chiếu nộp ngân sách, ngân hàng
Đóng những chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh cùng số thứ tự…
Nhận phiếu nhập, xuất kho hay là những bản sao hóa đơn để có thể thực hiện thanh toán
Đối chiếu với kế toán cơ sở những tình hình công nợ của công ty cùng với khách hàng hàng tháng cùng lập lịch thanh toán công nợ của khách hàng
Tính số công nợ phát sinh mỗi tháng cùng với lập giấy báo thanh toán công nợ
Lập báo cáo cùng với theo dõi số dư công nợ của công ty theo mỗi đối tượng định kỳ hay đột xuất, định kỳ theo yêu những cầu của mỗi cấp trên
Thu chi tiền mặt, tạm ứng tiền mặt định kỳ hàng tuần cùng với đối chiếu với số dư tiền mặt…
Thực hiện các đề xuất các giải pháp thu hồi công nợ hiệu quả cùng với nhắc nhở thanh toán công nợ…

Kế toán công nợ với các khoản phải thu

Khái niệm kế toán chi tiết là gì? Công việc của kế toán chi tiết
Kế toán

Kế toán thuế phải thu cùng phản ánh những khoản nợ phải thu cùng với tình hình thanh toán các khoản nợ phải thu phát sinh trong những quá trình sản xuất cùng kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán đó là các khoản phải thu: Kế toán sẽ phản ánh các khoản phải thu theo những giá trị thuần, do đó mà trong nhóm các tài khoản này sẽ cần phải thiết lập các tài khoản cùng với dự phòng phải thu khó đòi cùng có thể tính các khoản lỗ dự kiến về cùng với khoản phải thu khó đòi hoặc có thể không đòi được trong một tương lai nhằm phản ánh các giá trị thuần của những khoản phải thu.
Kế toán doanh nghiệp còn cần phải xác minh tại chỗ hay là yêu cầu xác nhận bằng văn bản đối với những khoản nợ tồn đọng lâu ngày mà chưa cùng với khó có các khả năng thu hồi được để có thể làm căn cứ lập dự phòng phải thu khó đòi về những khoản nợ phải thu.
Các tài khoản phải thu thì chủ yếu có số dư ở bên nợ nhưng mà trong quan hệ với những đối tượng cần phải thu sẽ có thể xuất hiện một số dư bên. Có những trường hợp thì sẽ nhận tiền ứng trước, trả trước của khách hàng hay là số đã thu nhiều hơn số mà phải thu. Cuối kỳ kế toán khi mà khi lập báo cáo tài chính cùng với khi tính toán các chỉ tiêu cần phải thu và phải trả sẽ cho phép lấy số dư chi tiết của các đối tượng nợ cần phải thu để lên hải chỉ tiêu bên tài sản cùng với bên nguồn vốn của bảng cân đối kế toán.

Vai trò của kế toán công nợ

Kế toán sẽ có thể được xem là một trong những phần hành chính quan trọng trong công tác kế toán của doanh nghiệp. Kế toán nợ còn có liên quan đến các khoản nợ phải thu cùng với nợ phải trả của mỗi doanh nghiệp, việc quản lý kế toán nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại cùng với phát triển đối với mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì tổ chức hiệu quả kế toán sẽ còn góp phần một rất lớn trong việc giúp doanh nghiệp lành mạnh hóa về tình hình tài chính của mình.

Kế toán luôn được xem là một trong những phần hành chính quan trọng nhất trong công tác kế toán của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết phía trên sẽ có thể mang đến cho bạn cực kì nhiều những thông tin vô cùng bổ ích cùng thú vị về nghành kế toán này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments