Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiHiểu đúng thế nào là hóa đơn trực tiếp và những lưu...

Hiểu đúng thế nào là hóa đơn trực tiếp và những lưu ý khi sử dụng

Hóa đơn trực tiếp hay còn sẽ được gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp. Nó là một trong những loại hoá đơn quan trọng trong bán hàng cùng với kế toán. Cùng luật kế toán tìm hiểu về loại hóa đơn này nhé!

hóa đơn trực tiếp
hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp, hóa đơn bán hàng và hóa đơn thông thường. Đó là loại hóa đơn do chi cục thuế cấp cho những cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh để có thể sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi mà giao dịch mua bán cùng với cung ứng hàng hóa và dịch vụ. Nó còn được coi là một trong những hóa đơn bán lẻ dành cho những cửa hàng cùng với những hộ cá nhân kinh doanh mà không phải là các công ty. Theo đó thì những cá nhân hay là tổ chức khi mà chọn phương pháp nộp thuế trực tiếp thì sẽ không được sử dụng hoá đơn GTGT.

Ngoài hóa đơn thương mại, hóa đơn giá trị gia tăng thì hóa đơn trực tiếp thực chất đó là một tên gọi khác của những hóa đơn bán hàng và cùng là loại chứng từ kế toán đã được ghi nhận về việc cung cấp hàng hóa cùng với những dịch vụ bán ra cùng với doanh thu đã nhận được. Nó đã được dành cho những tổ chức cùng với lại những doanh nghiệp đã kê khai cùng với nộp thuế giá trị gia tăng theo các phương pháp trực tiếp cùng với phải lên cơ quan quản lý thuế để có thể mua hóa đơn.

Các loại hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn bán hàng
Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn đã được dùng cho những đối tượng sau:
Tổ chức hay cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo những phương pháp trực tiếp khi mà bán hàng hóa cùng với dịch vụ trong nội địa cùng xuất vào khu phi thuế quan cùng với những trường hợp đã được coi như là xuất khẩu cùng với xuất khẩu hàng hóa và cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.
Tổ chức cùng với cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa cùng với cung ứng dịch vụ vào nội địa cùng với khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa những tổ chức cùng với cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau cùng với xuất khẩu hàng hóa và cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.
Các loại hóa đơn khác như tem cùng thẻ hay phiếu thu tiền bảo hiểm…
Tem sẽ bao gồm nhiều loại như là tem thư, tem hải quan, tem thuế…nó là những mảnh giấy nhỏ có hình chữ nhật và đã thể hiện được giá trị cụ thể của từng loại.
Phiếu thu tiền bảo hiểm sẽ là loại chứng từ đã được dùng để thể hiện những khoản thu bảo hiểm, đây có lẽ cũng là một loại hóa đơn được dùng rất phổ biến hiện nay.
Các loại phiếu thu cùng với chứng từ thu
Bạn cũng có thể sẽ gặp khá nhiều loại hóa đơn này ở trên thị trường và có thể kể đến như là phiếu thu tiền cước cùng vận chuyển hàng không cùng với chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế hay chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức cùng với nội dung sẽ được lập theo thông lệ quốc tế cùng với các quy định của pháp luật có liên quan.

Quy định về hóa đơn trực tiếp

hóa đơn trực tiếp
hóa đơn trực tiếp
  • Trường hợp mà tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: Khi mà lập hoá đơn giá trị gia tăng cùng cung cấp hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng thì tại những dòng thuế suất thuế giá trị gia tăng ghi là mức thuế suất theo quy định cùng với tiền thuế theo giá trị gia tăng cùng với tổng số tiền người mua phải thanh toán.
  • Trường hợp tính thuế GTGT theo những phương pháp về tỷ lệ % trên doanh thu: Khi mà lập hoá đơn bán hàng cùng với cung cấp hàng hóa cùng với dịch vụ thuộc những đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng cùng với tại cột thành tiền sẽ cần ghi đầy đủ tiền hàng hóa cùng dịch vụ trước khi mà giảm, tại dòng cộng tiền hàng hóa cùng với dịch vụ thì sẽ ghi theo số đã giảm 30% cùng với mức tỷ lệ trên doanh thu, đồng thời sẽ ghi chú là đã giảm… số tiền và tương ứng với 30% cùng với mức tỷ lệ để có thể tính thuế giá trị gia tăng.
  • Phải lập hóa đơn riêng cho từng loại hàng hóa cùng với dịch vụ đã được giảm thuế
  • Người bán cùng với người mua sẽ cần lập biên bản hay là có văn bản thỏa thuận cùng với ghi rõ sai sót
  • Người bán sẽ lập hóa đơn điều chỉnh sai sót cùng với giao hóa đơn điều chỉnh cho người mua.
    Căn cứ vào những hóa đơn điền chỉnh thì người bán sẽ kê khai điều chỉnh thuế đầu ra cùng với người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào nếu mà có.

Các câu hỏi hay gặp về hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp có cần phải kê khai thuế không?
Trả lời: Khi mà sử dụng hóa đơn trực tiếp thì sẽ không cần phải kê khai thuế nữa.
Hóa đơn trực tiếp có cần được khấu trừ thuế không?
Trả lời: Hóa đơn trực tiếp thì sẽ không được khấu trừ thuế

Hóa đơn trực tiếp có thuế không?

Đơn vị sẽ có những hóa đơn chứng từ sau: Hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa cùng với dịch vụ mua vào hay là những chứng từ khi nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc là chứng từ nộp thuế GTGT thay cho những đơn vị bên phía nước ngoài mà theo như hướng dẫn của bộ tài chính đã áp dụng đối với tổ chức nước ngoài mà không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam cùng với cá nhân nước ngoài kinh doanh hay là có có thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Nên theo đó mà hoá đơn trực tiếp sẽ không được khấu trừ thuế vì đây có lẽ được coi là một trong các loại hoá đơn thông thường.

Mua hóa đơn trực tiếp ở đâu?

Bạn nên mua những hóa đơn trực tiếp ở các cơ quan thuế. Hiện nay thì có rất nhiều những trường hợp cùng với đơn vị cung cấp hóa đơn thông thường sẽ vi phạm pháp luật. vậy nên các bạn không nên ham rẻ mà bị vướng vào những rắc rối không đáng có. Hơn nữa thì hóa đơn trực tiếp mà được cấp bởi chi cục thuế thì mới được coi là hợp pháp. Chính vì vậy tốt nhất là bạn nên mua hóa đơn trực tiếp tại các cơ quan thuế nhé.

Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp

Theo các quy định về mua hóa đơn trực tiếp thì trước khi mà mua hóa đơn doanh nghiệp sẽ cần phải đóng dấu: Tên cùng địa chỉ và mã số thuế trên liên 2 của mỗi số những hóa đơn nên bạn cần phải chuẩn bị dấu mộc vuông trước khi mà đi mua nhé

Mẫu hóa đơn trực tiếp

hóa đơn trực tiếp
Mẫu hóa đơn trực tiếp

Hy vọng bài viết về hiểu đúng thế nào là hóa đơn trực tiếp và những lưu ý khi sử dụng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều những kiến thức cũng với những thông tin vô cùng là thú vị giúp cho bạn có thể hiểu về mẫu hóa đơn trực tiếp này hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments