Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeChưa phân loạiHóa đơn thương mại là gì và vai trò của hóa đơn...

Hóa đơn thương mại là gì và vai trò của hóa đơn thương mại

Trong mua bán hàng hóa quốc tế cùng với nội địa thì hóa đơn thương mại đóng một vai trò như là giấy tờ thể hiện giá mua, bán hàng hóa. Hóa đơn thương mại sẽ thường được gọi ngắn gọn là invoice đóng một vai trò quan trọng thanh toán hàng hóa cùng với xác định giá trị hải quan cùng là căn cứ tính thuế nhập khẩu. Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

hóa đơn thương mại
hóa đơn

Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại là một trong những chứng từ thương mại đã được phát hành bởi người bán cho những người mua để có thể nhận được một số tiền mà người mua hàng hóa hoặc là dịch vụ sẽ có nghĩa vụ cần phải thanh toán cho người bán hàng theo những điều kiện rất cụ thể. Thông thường thì hóa đơn sẽ thường do nhà sản xuất phát hành. Ngoài hóa đơn thương mại thì còn có hóa đơn bán hàng, hoán đơn trực tiếp, hóa đơn đỏ, …

Các loại hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại chiếu lệ: Đây có lẽ sẽ là loại chứng từ có hình thức giống như là hóa đơn nhưng mà không dùng để thanh toán.
Hóa đơn thương mại tạm thời: Là hóa đơn dùng để thanh toán bước đầu giữa người mua cùng bán trong khi mà chờ đợi lần cuối cùng.
Hóa đơn thương mại chi tiết: Loại hóa đơn này thì được dùng để mô tả chi tiết hàng hóa nếu mà các sản phẩm có nhiều chủng loại.
Hóa đơn thương mại chính thức: Đây có lẽ là hóa đơn sẽ giúp xác định tổng giá trị cuối cùng của các lô hàng.
Hóa đơn thương mại xác nhận: Đây sẽ là loại hóa đơn có chữ ký của phòng thương mại cùng với công nghiệp Việt Nam để có thể xác nhận xuất xứ của mỗi hàng hóa.
Hóa đơn thương mại lãnh sự: Đây sẽ là hóa đơn có xác nhận của lãnh sự nước ngoài mua cùng đang làm việc tại nước của những người bán. Hóa đơn này sẽ có tác dụng thay thế cho những giấy chứng nhận xuất xứ.
Hóa đơn thương mại hải quan: Là hóa đơn tính giá trị hàng hóa theo thuế cùng với các khoản lệ phí của hải quan.
Hóa đơn thương mại tập trung: Khi mà sử dụng phương thức buôn bán qua trung gian cùng với tạm nhập tái xuất hay là xuất khẩu thì người bán thực tế sẽ không muốn đứng tên trên những hóa đơn.

Nội dung và vai trò của hóa đơn thương mại

hóa đơn thương mại
hóa đơn thương mại
  1. Nội dung trên những hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu
    Ký kết trên hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu
    Trên hóa đơn xuất nhập khẩu sẽ có khá nhiều những nội dung, tuy nhiên thì sẽ có những nội dung bắt buộc cùng với cũng có những nội dung dùng để tham chiếu hay là được thêm vào căn cứ theo yêu cầu của những bên khi đàm phán hợp đồng.

Một số những nội dung chính trên hóa đơn:
Người mua (Buyer/Importer): sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như là tên công ty cùng địa chỉ, email cùng số điện thoại, fax cùng người đại diện và sẽ tùy theo điều kiện thanh toán sẽ bao gồm cả những thông tin tài khoản ngân hàng của những người nhập khẩu
Người bán (Seller/Exporter): Thông tin tương tự của người mua hàng
Số Invoice: sẽ là tên viết tắt hợp lệ do phía xuất khẩu đã quy định
Ngày Invoice: Theo thông lệ hoạt động của thương mại quốc tế cùng thường thì invoice sẽ được lập sau khi mà hợp đồng đã được các bên ký kết cùng với trước ngày xuất khẩu hàng hóa để có thể cho phù hợp với một số bộ chứng từ xuất khẩu.
Phương thức thanh toán (Terms of Payment): Có thể điểm tên một số những phương thức phổ biến như là: Thanh toán chuyển tiền T/T cùng với Thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C cùng thanh toán nhờ thu chứng từ D/A, D/P.
Phương thức vận chuyển: Sẽ phải cần ghi rõ những phương thức vận chuyển như là đường không cùng đường biển nhưng mà không cần ghi tên của phương tiện hay là số chuyến.
Điều khoản giao hàng cùng với những điều khoản thanh toán: Nên ghi rõ những điều khoản giao hàng sẽ là gì cùng theo bản Incoterms nào.
Mô tả chi tiết sản phẩm: Tên thông thường của những sản phẩm cùng cấp hạng, chất lượng cùng với mã hiệu, số hiệu cùng ký hiệu của những hàng hóa mà khi lưu thông trên thị trường nội địa nước xuất khẩu cùng với lại số mã hiệu đã bao gói hàng hóa.
Tổng tiền (Amount): Tổng trị giá của hóa đơn sẽ thường được ghi bằng cả số cùng với chữ cùng những mệnh giá đồng tiền thanh toán.
Các thông tin khác: sẽ là các thông tin được sử dụng để có thể tham chiếu do là các bên yêu cầu thêm vào cùng với không bắt buộc là phải có trên hóa đơn.

Những lưu ý về hóa đơn thương mại

Trong những lĩnh vực xuất nhập khẩu cùng với hóa đơn thương mại sẽ là một chứng từ mua bán thương mại cực kì quan trọng. Bất kỳ với một lỗi sai dù là nhỏ nhất thì cũng sẽ khiến giao dịch gặp phải rất nhiều những vấn đề. Vì vậy nên là trước khi mà làm hóa đơn thương mại thì bạn cần tránh một số những lỗi cơ bản sau:
Khai báo không chính xác hay là bị sai sót thông tin sẽ có thể gây ảnh hưởng đến việc thông quan của hàng hoá. Do đó nên bạn sẽ cần lưu ý để có thể tránh mắc phải những lỗi ở dưới đây:
Hóa đơn thương mại không thể hiện rõ được những điều kiện giao hàng như là FOB (kèm tên cảng xuất) hay là CIF (kèm tên cảng nhập).
Bên xuất khẩu hàng hóa cùng bán hàng sẽ theo giá giao hàng (giá CIF) nhưng mà chỉ ghi hóa đơn theo giá FOB tại nơi mà xếp hàng cùng với sẽ không ghi các chi phí phát sinh tiếp theo.

Mẫu hóa đơn thương mại

hóa đơn thương mại
mẫu hóa đơn thương mại

Hy vọng bài viết về hóa đơn thương mại là gì và vai trò của hóa đơn thương mại sẽ mang đến cho bạn thật nhiều những kiến thức cũng với những thông tin vô cùng là thú vị giúp cho bạn có thể hiểu về mẫu hóa đơn này hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments