Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánCách hạch toán thuế nhập khẩu mới nhất theo quy định pháp...

Cách hạch toán thuế nhập khẩu mới nhất theo quy định pháp luật

Định hướng phát triển bản thân cũng như giúp cho công việc kinh doanh của bạn ngày một phát triển thì trước hết bạn cần biết về cách hạch toán thuế nhập khẩu. Bạn đã biết hạch toán thuế nhập khẩu gì chưa? Đối với các doanh nghiệp thì hạch toán thuế nhập khẩu đóng vai trò quan trọng hơn cả, nắm vững khái niệm cụ thể về cách hạch toán thuế nhập khẩu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Vậy tài hạch toán thuế nhập khẩu là gì? Và những quy định pháp luật mới nhất về hạch toán thuế nhập khẩu như thế nào? Hãy cùng Luật kế toán tìm hiểu nhé.

Đặc điểm của thuế nhập khẩu

Hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định
Hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định

Thuế xuất nhập khẩu hiểu một cách đơn giản là loại thuế đánh vào khâu nhập khẩu hàng hóa, tức tất cả sản phẩm, hàng hóa hay vật phẩm được luân chuyển từ nước ngoài vào trong nước và phải đi qua cửa khẩu, hàng hóa đó có giá trị quy đổi, sử dụng vào việc buôn bán, chuyển nhượng, xách tay hoặc nhập khẩu với số lượng lớn, đồng thời có giá trị về mặt quy đổi theo bộ Luật kế toán thì phải chịu thuế nhập khẩu theo đúng quy định đã đề ra. Doanh nghiệp, công ty, hay các tổ chức lớn, nhỏ đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ cho nhà nước, góp phần làm tăng thêm giá trị cho xã hội và không trái với quy định của pháp luật.

Những loại hàng hóa cơ bản bị đánh thuế nhập khẩu có thể kể đến như: Hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Việt Nam; Hàng hóa trưng bày dùng trong triển lãm, quảng cáo, hội chợ, viện trợ; Hàng hóa, sản phẩm vay nợ trung chuyển từ nước ngoài,… Nguyên tắc kế toán thuế hàng hóa nhập khẩu chỉ dành cho bên giao ủy thác và không dành cho bên nhận ủy thác, tức áp dụng trong kế toán thuế nhập khẩu của người có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế theo quy định pháp luật.

Nguyên tắc kế toán và thuế nhập khẩu

Hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định
Nguyên tắc Hạch toán thuế nhập khẩu theo quy định
  • Nguyên tắc kế toán thuế hàng hóa nhập khẩu chỉ dành cho bên giao ủy thác và không dành cho bên nhận ủy thác, tức áp dụng trong kế toán thuế nhập khẩu của người có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế theo quy định.

Giá trị thuế nhập khẩu phải nộp không được khấu hao vào giá trị hàng hóa mà phải dựa trên khoản doanh thu khác, trường hợp nhập khẩu tư liệu sản xuất, tài sản cố định hay dụng cụ, công cụ cần ghi nhận giá trị thuế nhập khẩu đóng vào ngân sách nhà nước (ghi trong giá gốc)

*Trường hợp hạch toán thuế nhập khẩu được “giảm” , ta thực hiện tuần tự theo những nguyên tắc sau:

Gia giảm nguyên giá trị của hàng hóa khi xuất khẩu để bán hoặc “giảm” doanh thu lợi nhuận hàng hóa khi trả nợ do vay, mượn tài sản hay giá trị hàng hóa của người khác,…

Khi được hoàn hoặc giảm giá phí thanh toán nếu bán tài sản cố định hay xuất trả lại hàng hóa, phải ghi nhận giá trị gia giảm thuế nhập khẩu đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Nếu giá trị thuế nhập khẩu đã nộp hoặc tài sản cố định nhưng không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp khi xuất khẩu thì cần ghi giảm doanh thu: Như hàng tạm nhập, hàng gia công, hàng chế biến,…

Cách hạch toán thuế nhập khẩu

Hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định
Cách hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định

1, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp cần phản ánh, hàng hóa, sản phẩm hay tư liệu nhập khẩu, ta tiến hành kế toán như sau:

– Nợ Tài khoản- 156, 211, 152, 611, …: (Chi phí đã tính thuế nhập khẩu)

Có các Tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Có Tài khoản – 111, 331, 112, …

2, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp tái sản xuất hàng hóa không thuộc quyền sở hữu như hàng hóa tại kho hải quan hay ngoại quan, ta tiến hành kế toán như sau:

Có các Tài khoản – 138: Phải thu khác

Có các Tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

3, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp phải đóng thuế nhập khẩu cho nhà nước, ta tiến hành kế toán như sau:

Nợ các Tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Có các Tài khoản – 111, 112, …

4, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp doanh nghiệp đã đóng thuế nhập khẩu, ta tiến hành kế toán như sau:

Nợ các Tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Có các Tài khoản – 632: Nguyên giá vốn của hàng hóa (xuất khẩu)

Có Tài khoản – 152, 153, 156: Sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu bị hoàn trả

5, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp doanh nghiệp đã đóng thuế vào phân đoạn nhập khẩu, tra tiến hành kế toán như sau:

Nợ các tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Có các Tài khoản – 211: Giá trị hữu hình của tài sản cố định

Có các Tài khoản – 811: Thu phí khác (trường hợp bán tài sản cố định)

6, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp đã đóng thuế nhập khẩu vào ngân sách nhà nước nhưng không thuộc sở hữu của chủ đơn vị, ta tiến hành kế toán như sau:

Nợ các Tài khoản – TK 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Có các Tài khoản – 138: Thu phí khác

7, Hạch toán thuế nhập khẩu trong trường hợp đã nhận được doanh thu lợi nhuận từ Ngân sách nhà nước, ta tiến hành kế toán như sau:

Nợ các Tài khoản – 112: Lợi nhuận gửi trong ngân hàng

Có các Tài khoản – 3333: Giá trị thuế (nhập khẩu, xuất khẩu)

Xem thêm tại:

Hạch toán kinh phí công đoàn

Hạch toán doanh thu chưa thực hiện

Hạch toán thuế nhập khẩu là gì theo quy định
Hạch toán thuế nhập khẩu là một trong các nguyên tắc cơ bản của nghiệp vụ kế toán

Trên đây là những nội dung cơ bản thế nào là hạch toán thuế nhập khẩu và những quy định mới nhất về hạch toán thuế nhập khẩu theo quy định pháp luật mới nhất, nắm vững về khái niệm của phạm trù này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong cuộc sống và nghề nghiệp tương lai, đồng thời giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển. Hy vọng bài viết sẽ khiến bạn hài lòng, hãy theo dõi Luật kế toán thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

NgocLinhhttps://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
Ngọc Linh Nguyễn https://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments