Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánQuy định pháp luật hiện hành về hạch toán lãi tiền gửi...

Quy định pháp luật hiện hành về hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm đã được coi là một trong những giao dịch cơ bản nhất giữa ngân hàng cùng khách hàng. Tuy nhiên thì hiện nay vẫn có không ít những khách hàng chưa hề nắm được rõ những kỹ năng cùng với quy định cần thiết khi mà gửi tiền và đã dẫn đến các rắc rối có thể xảy ra khi mà giao dịch. Cùng luật kế toán tìm hiểu nhé!

hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng
hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng

Nguyên tắc khi gửi tiền ngân hàng

Thứ nhất thì khách hàng sẽ cần đăng ký sử dụng 2 dịch vụ đó là SMS tài khoản tiết kiệm cùng với SMS tài khoản thanh toán tại ngân hàng ngay sau khi mà gửi tiền.
Đây sẽ được coi là một trong các dịch vụ ngân hàng điện tử thuận tiện cùng với hữu ích nhất cho các khách hàng, hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng. Tính năng quan trọng nhất của các dịch vụ SMS tài khoản tiết kiệm của khách hàng sẽ có thể nhận được thông báo về những sự thay đổi số dư trong tài khoản tiết kiệm ngay lập tức.

Thứ hai thì khi mà có nhu cầu gửi, rút tiền tiết kiệm thì khách hàng sẽ không cần trực tiếp đến trụ sở ngân hàng cùng với không giao dịch tại những địa điểm ngoài ngân hàng.
Hiện nay thì nhiều khách hàng VIP tại những ngân hàng sẽ có thói quen liên lạc với những nhân viên phụ trách tài khoản của mình để đòi hỏi thực hiện về giao dịch thu cùng với chi tiền tiết kiệm ngoài trụ sở ngân hàng, hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng. Việc giao nhận tiền như vậy sẽ thường chỉ có 1 hay là 2 nhân viên ngân hàng thực hiện cùng với khách hàng. Việc này sẽ có thể tạo rủi ro cho cả 3 phía bao gồm đó là ngân hàng, khách hàng cùng với cả chính những nhân viên ngân hàng hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng.

Thứ ba sẽ là không ký sẵn vào bất cứ loại giấy tờ nào khi mà chưa có nội dung.
Việc khách hàng ký sẵn vào các chứng từ này sẽ đặc biệt rất nguy hiểm khi mà tạo sơ hở để người khác có thể lập ra những phiếu rút tiền cùng với lại ủy nhiệm chi để có thể rút tiền từ những tài khoản của những khách hàng. Ngoài ra thì khi mà gửi tiền tiết kiệm tại một số những ngân hàng hiện nay thì khách hàng có thể được tư vấn cùng với là mở sổ tiết kiệm đồng thời thì có thể sở hữu với một khách hàng có chế độ VIP để hưởng lãi suất cao.

Thứ 4 là khách hàng sẽ cần thông báo cùng với cập nhật ngay cho ngân hàng khi mà có các thông tin thay đổi về chứng minh thư cùng với thẻ căn cước, số điện thoại cùng chữ ký.
Việc ghi nhận thông tin thay đổi của các khách hàng vào hệ thống sẽ giúp cho khách hàng có thể thuận tiện giao dịch tại bất kỳ một đơn vị nào mà trong hệ thống ngân hàng. Trường hợp mà những khách hàng có thay đổi về những thông tin trên mà chưa thông báo kịp thời cho ngân hàng và có thể sẽ là rất mất thời gian trong việc xác minh lại những thông tin, hạch toán các khoản trích theo lương.

Tài khoản sử dụng để hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng

hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng
hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng

Tài khoản 112 – tiền gửi ngân hàng
Tài khoản 112 dùng để phản ánh số hiện có cùng với những tình hình biến động tăng cùng với giảm của các khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng của doanh nghiệp.
Căn cứ để có thể hạch toán trên tài khoản 112 tiền gửi ngân hàng là giấy báo Có cung với báo Nợ hay bản sao kê của những ngân hàng kèm theo chứng từ gốc.

Tài khoản 128 – đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn
Khi kế toán viên sử dụng tài khoản 128 để có thể phản ánh số hiện có cùng với những tình hình biến động của khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Trong đó THÌ có tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, ngoài ra thì còn có trái phiếu cùng với tín phiếu cùng khoản khoản đầu tư khác mà nắm giữ đến ngày đáo hạn…, hạch toán tiền chậm nộp thuế.
Tài khoản 1281 – tiền gửi có kỳ hạn: Phản ánh tình hình tăng cùng với giảm cùng với số hiện có của tiền gửi có kỳ hạn.

Tài khoản 515 -doanh thu của hoạt động tài chính
Tài khoản 515 dùng phản ánh doanh thu tiền lãi, tiền bản quyền cùng với cổ tức, lợi nhuận được chia cùng doanh thu hoạt động tài chính khác của doanh nghiệp và trong đó thì có lãi tiền gửi ngân hàng.

Phương pháp hạch toán lãi tiền gửi vào ngân hàng

Hạch toán tiền khi gửi vào ngân hàng không kỳ hạn
Xuất quỹ tiền mặt gửi vào tài khoản của ngân hàng
Khi mà kế toán xuất quỹ tiền mặt chuyển đi:
Nợ tài khoản 113 -tiền đang chuyển
Có tài khoản 111 -tiền mặt.
Nhận được các giấy báo có của ngân hàng về các số tiền đang chuyển đã vào tài khoản của các doanh nghiệp, hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng:
Nợ tài khoản 112 – là tiền gửi cho ngân hàng
Có tài khoản 113 -tiền đang lưu chuyển.
Thu lãi của tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn
Nợ tài khoản 112 -về tiền gửi cho ngân hàng
Rút tiền gửi ngân hàng về nhập quỹ của tiền mặt:
Nợ tài khoản 111 – tiền mặt
Có tài khoản 112 – về tiền gửi cho ngân hàng.
Hạch toán tiền khi gửi vào ngân hàng có kỳ hạn
Hạch toán tiền gửi cho ngân hàng có kỳ hạn sẽ nhận lãi định kỳ hay là cuối kỳ
Khi mà các doanh nghiệp thực hiện gửi tiền có kỳ hạn cùng với vào thời điểm gửi tiền vào những tài khoản tiết kiệm, sẽ căn cứ vào chứng từ gửi tiền có kỳ hạn và sẽ được cấp, kế toán viên ghi hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng:
Nợ tài khoản 128 – đầu tư cùng nắm giữ cho ngày đáo hạn
Có các tài khoản 111 cùng 112
Các chi phí có liên quan trực tiếp tới các việc gửi tiền có kỳ hạn (Chi phí giao dịch cùng với cung cấp thông tin, tư vấn pháp lý…), kế toán viên sẽ ghi.
Trường hợp nhận lãi định kỳ hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng:
Nhận lãi từ các tài khoản tiền gửi tiết kiệm định kỳ mỗi tháng cùng quý và năm, hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng.
Trường hợp mà nhận lãi cuối kỳ cùng với toàn bộ gốc cùng với lãi của khoản tiền gửi được thanh toán vào ngày đáo hạn.
Tại thời điểm mà lập BCTC thì kế toán sẽ phải tính trước được lãi dự thu tương ứng với lại các khoảng thời gian trong năm tài chính mà số tiền gửi đã phát sinh lãi.

Hy vọng là bài viết quy định pháp luật hiện hành về hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng sẽ có thể mang đến cho bạn thật là nhiều những thông tin cùng với lại lại những kiến thức cực kì là thú vị để bạn kiểu rõ về hạch toán lãi tiền gửi ngân hàng này nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments