Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánTất tần những gì chi tiết và mới nhất về hạch toán...

Tất tần những gì chi tiết và mới nhất về hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm

Cách để có thể hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm sẽ là như thế nào? Khi mà phát hiện ra những sai sót về đơn giá cùng với lại những số lượng hàng hóa, dịch vụ cùng thành tiền,… nó có ảnh hưởng cực kì lớn đến doanh thu cùng với lại thuế GTGT. Ngoài ra thì việc mà lập biên bản ghi nhận lại những sai sót cùng với lại việc lập hóa đơn điều chỉnh thì hai bên sẽ còn cần phải lưu ý khi mà tiến hành hạch toán. Các bạn hãy cùng luật kế toán hướng dẫn về hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm ngay dưới đây nhé!

hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm
hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm

Nguyên tắc khi điều chỉnh giảm

Đối với lại những khoản chiết khấu thương mại cùng với lại giảm giá hàng bán hay còn là hàng bán trả lại phát sinh cùng với lại những kỳ tiêu thụ sản phẩm, thì là những kế toán sẽ thực hiện với điều chỉnh giảm doanh thu của những kỳ phát sinh.
Đối với lại những sản phẩm cùng với lại những hàng hóa đã tiêu thụ thì từ những kỳ trước và cho đến tận kỳ sau thì mới phát sinh chiết khấu thương mại cùng với lại những giảm giá hoặc là trả hàng thì những kế toán sẽ cần điều chỉnh theo các nguyên tắc sau:
Nếu mà chiết khấu thương mại cùng với lại giảm giá hay là trả hàng phát sinh trước với những thời điểm đã phát hành về báo cáo tài chính thì sẽ cần điều chỉnh về những phát sinh sau ngày lập bảng cân đối kế toán cùng với lại ghi giảm doanh thu trên báo cáo tài chính của các kỳ lập báo cáo (kỳ trước).
Nếu mà chiết khấu thương mại cùng với lại giảm giá hoặc là trả hàng phát sinh sau những thời điểm phát hành báo cáo tài chính thì kế toán sẽ cần ghi lại giảm doanh thu của các kỳ phát sinh (kỳ sau), hạch toán chiết khấu thanh toán.

Những trường hợp mà hóa đơn đã lập cùng với lại giao cho những người mua cùng đã giao hàng hóa cùng với lại cung ứng dịch vụ thì những người bán cùng với lại những người mua mà đã kê khai thuế. Sau đó mới phát hiện ra các sai sót thì người bán cùng với người mua sẽ lập biên bản có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót và đồng thời thì người bán sẽ lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn sẽ ghi rõ điều chỉnh (tăng cùng với giảm) số lượng của hàng hóa cùng giá bán cùng thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho các hóa đơn số…, các ký hiệu…Căn cứ vào những hóa đơn điều chỉnh thì người bán cùng với lại người mua kê khai điều chỉnh về doanh số mua cùng với bán cùng với thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn mà điều chỉnh sẽ không được ghi số âm.

Hướng dẫn cách hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm

Đối với những bên bán: Hạch toán vào những tài khoản sẽ như sau:
Nợ TK: 511
Nợ TK: 33311
Có TK: 111 cùng 112, 131.
Bên mua: sẽ tùy theo vào từng trường hợp mà sẽ hạch toán khác nhau:

Nếu mà hàng vẫn còn tồn trong kho thì sẽ ghi là “giảm giá trị hàng hóa”:
Nợ TK: 111, 112 và 331.
Có TK: 156.
Có TK: 1331.

Nếu mà hàng hóa đã bán thì kế toán sẽ ghi là “giảm giá vốn hàng bán”:
Nợ TK: 111, 112 và 331.
Có TK: 632.
Có TK: 1331.

Nếu mà hàng đó đã đưa vào sản xuất cùng với lại kinh doanh hay là quản lý thì kế toán sẽ ghi về giảm chi phí tương ứng như:
Nợ TK: 111 cùng 112, 331.
Có TK: 154, 642.
Có TK: 1331.

Ví dụ minh họa về hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm

Để có thể minh họa được nghiệp vụ hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm thì các kế toán có thể tham khảo qua những ví dụ sau:
Ngày 5 tháng 1 năm 2021 thì công ty phát triển Công nghệ Thái Sơn đã xuất và bán cho khách hàng theo hóa đơn số 000217 với những ký hiệu TS/12P như ở dưới đây:

hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm
hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm

Hóa đơn trên đã nó đã được thực hiện và kê khai vào tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên thì đến ngày 5 tháng 6 năm 2021 thì công ty đã phát hiện là bị sai đơn giá cùng với giá thực tế sẽ là 6.900.000. Khi đó thì kế toán sẽ cần lập biên bản điều chỉnh cùng với lại xuất hóa đơn mà điều chỉnh giảm:

hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm
hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm


Dựa vào hóa đơn điều chỉnh thì kế toán của công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn sẽ thực hiện hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm cùng với thực hiện điều chỉnh về giảm doanh thu như sau:

Đối với bên bán sẽ là:
Hạch toán về giảm doanh thu cùng với thuế GTGT phải nộp:
Nợ TK 511: 1.000.000
Nợ TK: 33311: 100.000
Có TK 131: 1.100.000

Đối với bên mua:
Hạch toán về giảm giá trị hàng hóa cùng với về thuế GTGT (vì là hàng còn tồn kho)
Nợ TK 111, 112 cùng 331: 1.100.000
Có TK 156: 1.000.000
Có TK 1331: 100.000

Trên đây sẽ là những hướng dẫn về cách xuất hóa đơn, hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm doanh thu cùng với đó thì kế toán sẽ cần xác định về các lỗi sai sót mà có trên hóa đơn liên quan đến số lượng cùng đơn giá, tổng tiền hoặc là hóa đơn chiết khấu để có thể là viết hóa đơn điều chỉnh phù hợp hơn. Ngoài ra thì kế toán sẽ cần lưu ý cách kê khai hóa đơn cùng với lại hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm doanh thu cùng đảm bảo và tuân thủ những quy định của tổng cục thuế.

Hy vọng là bài viết về tất tần những gì chi tiết và mới nhất về hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm có thể sẽ mang lại cho bạn thật là nhiều những thông tin vô cùng bổ ích cùng với cực kì thú vị để bạn có thể hiểu cùng áp dụng được những kiến thức trên về các cách hạch toán hóa đơn điều chỉnh giảm, hạch toán tiền chậm nộp thuế và yêu thích về nghề kế toán nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments