Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánHướng dẫn cách hạch toán hàng biếu tặng theo thông tư 200

Hướng dẫn cách hạch toán hàng biếu tặng theo thông tư 200

Về hàng cho biếu tăng đối với lại cá nhân hay là những tổ chức thì vai trò đó là chuyển giao quyền sở hữu của hàng hòa, … này cho những tổ chức, cá nhân khác mà không thu tiền. Cùng luật kế toán tìm hiểu về hạch toán hàng biếu tặng cần làm những gì?

hạch toán hàng biếu tặng
hạch toán hàng biếu tặng

Khái niệm hàng biếu tặng

Hàng biếu tặng sẽ làm một hay là nhiều những loại hàng hóa mà giữa những chủ thể cùng với lại tổ chức, cá nhân mà dùng hàng, quà tặng này để có thể biếu tặng cho những tổ chức cùng với lại những cá nhân khác.

Có cần xuất hóa đơn và thuế gtgt đối với hàng biếu tặng không?

Việc lập các hóa đơn đối với hàng biếu, tặng thì sẽ có thể căn cứ vào những văn bản pháp luật sau:
Khoản 7 của điều 3, thông tư 26/2015/TT-BTC thì những người bán sẽ phải lập hóa đơn khi mà bán hàng hóa, dịch vụ cùng với là kể cả trong các trường hợp hàng hóa cùng với dịch vụ sử dụng để có thể quảng cáo cùng với làm hàng mẫu, hàng khuyến mại, hay còn để biếu, tặng cùng trao đổi hay là trả lương cho những người lao động.
Khoản 9, điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC thì đối với lại những hàng hóa cùng với lại dịch vụ dùng để hạch toán hàng biếu tặng cùng trao đổi, trả thay lương cho những người lao động thì sẽ phải lập hóa đơn GTGT (hoặc là hóa đơn bán hàng), trên những hóa đơn mà có ghi đầy đủ về những chỉ tiêu cùng với hạch toán thuế GTGT như là hóa đơn xuất hàng bán hàng hóa cùng dịch vụ cho khách hàng. Đối với sản phẩm cùng hàng hóa, dịch vụ (kể cả là khi mua ngoài hay là do cơ sở kinh doanh tự sản xuất) có thể dùng để trao đổi cùng biếu, tặng hoặc là trả thay lương, sẽ là giá tính thuế GTGT của hàng hóa cùng với lại dịch vụ cùng loại hay là tương đương tại những thời điểm phát sinh những hoạt động hạch toán hàng biếu tặng này.

Việc lập hóa đơn đối với lại hàng biếu, tặng sẽ có thể căn cứ vào những văn bản pháp luật sau:
Khoản 7 của điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC thì người bán sẽ phải lập hóa đơn khi mà bán hàng hóa cùng với dịch vụ, kể cả trong những trường hợp hàng hóa cùng với dịch vụ sử dụng để có thể quảng cáo cùng với là làm hàng mẫu, hạch toán hàng khuyến mại cùng với biếu, tặng, trao đổi hoặc là trả lương cho những người lao động.
Khoản 9, điều 3 của thông tư 26/2015/TT-BTC thì đối với hàng hóa cùng với lại dịch vụ dùng để biếu, tặng cùng với trao đổi, trả thay lương cho những người lao động thì sẽ phải lập hóa đơn GTGT (hay là hóa đơn bán hàng), trên hóa đơn thì sẽ ghi đầy đủ về những chỉ tiêu cùng với việc tính thuế GTGT như là hóa đơn xuất hàng, bán hàng hóa cùng dịch vụ khi hạch toán hàng biếu tặng cho khách hàng

Theo khoản 10, điều 1 của thông tư 26/2015/TT-BTC thì điều kiện mà để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:
Có hóa đơn về giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa cùng với dịch vụ mua vào cùng với lại những chứng từ đã nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu, chứng từ nộp thuế GTGT thay cho các phía nước ngoài theo các hướng dẫn của bộ tài chính sẽ áp dụng đối với lại các tổ chức nước ngoài mà không có tư cách pháp nhân Việt Nam cùng với lại những cá nhân nước ngoài kinh doanh và có thu nhập phát sinh ở Việt Nam.

Có những chứng từ thanh toán khi hạch toán hàng biếu tặng mà không dùng tiền mặt đối với lại hàng hóa cùng với lại những dịch vụ mua vào (sẽ bao gồm hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, thì sẽ trừ những trường hợp giá trị hàng hóa cùng với dịch vụ nhập khẩu từng lần sẽ có giá trị dưới hai mươi triệu đồng của hàng hóa, dịch vụ mà mua vào từng lần theo những hóa đơn mà dưới hai mươi triệu đồng và theo giá đã có thuế GTGT cùng với lại những trường hợp của cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa đó là quà biếu cùng với quà tặng của tổ chức hay là cá nhân ở nước ngoài.

hạch toán hàng biếu tặng
hạch toán hàng biếu tặng

Cách hạch toán hàng biếu tặng

Khi mà lập hóa đơn đối với những hàng như biếu, tặng, … thì những doanh nghiệp sẽ chỉ cần lưu ý là trên hóa đơn sẽ phải lập đầy đủ về những chỉ tiêu. Cùng với lại những cách ghi một số chỉ tiêu như sau:
Họ và tên của người mua hàng: Ghi tên của người nhận quà tặng
Tên của đơn vị: Ghi tên của đơn vị nhận hàng tặng. Nếu mà khách hàng không lấy hóa đơn thì sẽ ghi là khách hàng không lấy hóa đơn.
Mã số thuế cùng với địa chỉ của người mua hàng: Ghi các thông tin của các đơn vị nhận hàng quà tặng
Tên hàng hóa cùng với dịch vụ: Ghi tên hàng hóa của quà tặng cùng với ghi kèm theo là hàng cho biếu tặng không thu tiền
Đơn vị tính cùng với lại số lượng: Ghi như các trường hợp lập hóa đơn thông thường
Đơn giá: Ghi giá bán của những hàng hóa dùng làm quà tặng
Thành tiền cùng với thuế suất cùng với cộng tiền hàng: Ghi như là những trường hợp lập hóa đơn thông thường.

Lưu ý về thuế TNCN mà có liên quan đến hạch toán hàng nhận biếu tặng

Theo công văn 3929/TCT- TNCN ngày 23/09/2015 của tổng cục thuế về việc thuế thu nhập cá nhân đối với các thu nhập từ khuyến mại sẽ cụ thể như sau:

  • Căn cứ vào những quy định trên thì trường hợp công ty tặng hiện vật cho những khách hàng sẽ không thu tiền mà hiện vật sẽ là tài sản cần phải đăng ký sở hữu hay là đăng ký cùng với sử dụng đối với cơ quan cùng với quản lý nhà nước thì thu nhập mà những khách hàng nhận sẽ được thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân khi hạch toán hàng biếu tặng từ những quà tặng.
  • Trường hợp mà công ty thực hiện những chương trình khuyến mại theo các quy định tại khoản 5 cùng với khoản 6 của điều 92 luật Thương mại thì các khoản tiền/hiện vật cá nhân mà nhận được từ những hoạt động trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng cùng với thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ những trúng thưởng khi hạch toán hàng biếu tặng.
  • Hy vọng là bài viết hướng dẫn cách hạch toán hàng biếu tặng theo thông tư 200 sẽ có thể mang đến cho bạn thật là nhiều những thông tin cùng với lại lại những kiến thức cực kì là thú vị để bạn kiểu rõ về hạch toán hàng biếu tặng nhé!
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments