Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánNhững điểm cần lưu ý khi hạch toán giá vốn hàng bán...

Những điểm cần lưu ý khi hạch toán giá vốn hàng bán theo quy định

Lợi nhuận là mối quan tâm hàng đầu đối với các chủ doanh nghiệp, giám đốc công ty mà họ mong muốn khi họ kinh doanh mặt hàng mà mình đang phát triển. Lợi nhuận gộp = doanh thu – giá vốn , giá vốn là khoản chi phí đóng góp phần rất quan trong trong một công ty. Kiểm soát dầu vào vào càng tốt thì lợi nhuận càng cao, kiểm soát nguyên vật liệu hàng hóa càng tốt thì chất lượng và giá thành bán ra càng cao. Vậy kế toán viên phải hạch toán giá vốn hàng bán như thế nào, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

hạch toán giá vốn hàng bán
hạch toán giá vốn hàng bán

Khái niệm giá vốn hàng bán

Trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì hạch toán giá vốn hàng bán là chỉ tiêu vô cùng quan trọng nó góp phần tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. Nó là tất cả các khoản chi phí được sử dụng để tạo ra sản phẩm , lưu thông trên thị trường đối với doanh nghiệp thương mại hay sản xuất.

Hạch toán giá vốn hàng bán đối với doanh nghiệp thương mại ( doanh nghiệp mua đi bán lại) giá vốn hàng bán gồm tất cả các loại chi phí từ lúc mua hàng đến lúc nhập kho ( gôm các khoản chi phí vận chuyển bốc xếp, thuế,…)

Đối với doanh nghiệp sản xuất thì hạch toán giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí cấu thành sản phẩm ví dụ như chi phí nguyên liệu đầu vào.

Bạn có kham khảo thêm tại hạch toán mua hàng để hiểu rõ hơn về quá trình mua hàng cũng như gía trị nhập hàng, giá trị nhập hàng sẽ bao gồm các khoản chi phí phát sinh liên quan trực tiếp đến món hàng đó, nó chính là giá gốc, Hạch toán hiểu rõ và chính xác tránh nhầm lẫn các tài khoản sử dụng trong kế toán.

hạch toán giá vốn hàng bán
hạch toán giá vốn hàng bán

Tài khoản sử dụng hạch toán giá vốn hàng bán

Hạch toán giá vốn hàng bán- TK 632 , thể hiện giá vốn hàng bán, dịch vụ , hạch toán chiết khấu thương mại, giảm giảm giá vốn hàng bán,…..

TK 632 – phản ánh trị giá vốn của sản phẩm, hàng hóa, bất động đầu tư, đặc biệt đối với doanh nghiệp xây lắp nó là giá thành sản xuất sản phẩm xây lắp bán trong kỳ. TK 632 còn phản ánh về các hoạt động kinh daonh của bất động sản đầu tư như : chi phí khấu hao, sửa chữa, nhượng bán, thanh lý

Dự phòng giảm giá hàng tồn kho sẽ được tính vào giá vốn hàng bán trên số lượng số lượng hàng tồn kho. Khi xảy ra hao hụt mất mát của hàng tồn kho kế toán tính ngay vào giá vốn hàng bán sau khi trừ các khoản bồi thường nếu có.

Các khoản thuế nhập khẩu, TTĐB , thuế bảo vệ môi trường đã tính vào giá trị hàng mua , khi các loại thuế này được hoàn lại thì ghi nhận giảm giá vốn hàng bán

Kết cấu bên nợ của TK 632: Phản ánh trị giá vốn của sản phẩm hàng hóa đã tiêu thụ được trong kỳ, chi phí nguyên vật liệu nhân công vượt mức bình thường, các khoản hao hụt mất mát của hàng tồn kho sau khi trừ đi những khoản bồi thường, các khoản trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, chi phí sửa nâng cấp, cải tạo bất động sản dầu tư, các khoản chi phí phát sinh liên quan đến bật động sản đầu tư trong kỳ , chi phí liên quan đến bán thanh lý bất động sản đầu tư, chi phí trích trước đối với hàng hóa bđs xác định là bán, số khấu hao của hoạt động cho thuế trích trước trong kỳ BĐSĐT

Bên có TK 632 phản ánh: cuối kỳ thực hiện kết chuyển giá vốn hàng bán vào TK-911 xác định kết quả kinh daonh, kết chuyển toàn bộ chi phí BĐSĐT để xác định kết quả kinh doanh, Hoàn nhập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, trị giá hàng bán bị lỗi hay xuất thừa bị trả lại và tiến hành nhập lại kho, sau khi hàng mua đã tiêu thụ khoản chiết khấu thương mại giảm giá hàng bán, các khoản hoàn thuế được hoàn lại.

LƯU Ý: TK-632 không có số dư cuối kỳ

Xem thêm tai hạch toán bán hàng để hiểu rõ hơn về bản chất của 632 , bạn phải nắm vững lý thuyết kế toán mua hàng, kế toán bán hàng nó là hai khoản có liên quan tới mục hạch toán giá vốn hàng bán, nhằm giúp cho daonh nghiệp có thể tối ưu hóa lợi nhuận

Cách hạch toán giá vốn hàng bán

+ Đối với doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên

Khi xuất hàng hóa, dịch vụ, thành phẩm tiến hành hạch toán như sau:

Nợ TK 632 – giá vốn hàng bán

Có TK 154,155,156,157,…..

phản ánh các khoản chi phí được hạch toán trực tiếp vào giá vốn hàng bán

Khi bán hàng, vì lý do xuất nhầm, hoặc hàng bán bị lỗi do quá trình vận chuyển , hàng không quy cách sai chất lượng bị trả lại tiến hành nhập lại kho

Nợ TK 155, 156

Có TK 632

Hạch toán các khoản hoàn nhập dự phòng giảm giá hàng tồn kho

Nếu khoản lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho kỳ này lớn hơn số đã lập ở kỳ trước , kế toán trích lạp bổ sung như sau, ghi nhận :

Nợ TK 632

Có TK 229

Nếu khoản dự phòng kỳ này nhỏ hơn kỳ trước , kế toán phải hoàn nhập phần chênh lệch

Nợ TK 229

Có TK 632

Ví dụ , Công ty TNHH MTV Anh Trúc bán 1 lô hàng cho khach hàng ABC với trị giá vốn của lô hàng là 300tr, giá bán là 500tr tương ứng 100 sản phẩm chưa gôm thuế GTGT. Khách hàng ABC chưa thanh toán tiền hàng. Sau khi nhận được hàng lô hàng có 50 sản phẩm không đạt chất lượng yêu cầu khách hàng ABC đề nghị trả lại cho Công ty . Công ty tiến hành nhập lại cho và xuất hóa đơn cho Khách hàng ABC. Hạch toán nghiệp vụ phát sinh sau

Ghi nhận hạch toán giá vốn hàng bán:

Nợ 632 300tr

Có 156 300tr

Ghi nhận doanh thu

Nợ 131ABC 550

Có 511 500

Có 33311 50

Nhập lại 50 sản phẩm do khách hàng ABC trả lại

Nợ 156 100

Có 632 100

Ghi nhận giảm doanh thu

Nợ 511 250

Nợ 33311 50

Có 131 300

Xem thêm tại luật kế toán

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments