Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeNghiệp vụ kế toánQuy định pháp luật về hạch toán bán hàng bạn cần lưu...

Quy định pháp luật về hạch toán bán hàng bạn cần lưu ý

Để phát triển bản thân và hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh của bạn thì hạch toán bán hàng là điều cần thiết mà bạn cần nắm rõ. Đối với các doanh nghiệp thì hạch toán đóng vai trò quan trọng hơn cả, hiểu được các khái niệm cụ thể về hạch toán bán hàng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Vậy hạch toán bán hàng là gì? Và những quy định pháp luật về hạch toán bán hàng như thế nào? Hãy cùng Luật kế toán tìm hiểu nhé.

Hạch toán bán hàng là gì?

hạch toán bán hàng
Hạch toán bán hàng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh

Hạch toán bán hàng còn được gọi là kế toán bán hàng – vị trí công việc đảm nhiệm việc ghi chép và quản lý thực hiện các chu trình như ghi sổ chi tiết, ghi hóa đơn chi – thu bán hàng, đồng thời lập bản báo cáo thuế, báo cáo kê khai các nguồn tiền tại đơn vị công tác. Công việc của một người làm nghề hạch toán (hay kế toán) chung quy là người quản lý đầu ra, đầu vào hầu hết số liệu, sổ sách chi tiêu của công ty cho tất cả các khâu sản xuất, lương bổng hoặc chi phí truyền thông, quảng cáo thương mại tùy theo từng vị trí hạch toán được phân công.

Một số loại giấy tờ mà người hạch toán cần chú ý bao gồm: Hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho hàng, báo cáo hàng hóa, hóa đơn giá trị gia tăng (quan trọng nhất), biên bản, giấy báo có và phiếu thu chi,…

Vai trò của hạch toán bán hàng

hạch toán bán hàng
Vai trò của hạch toán bán hàng trong kinh doanh

Trong bất cứ doanh nghiệp nào, hạch toán luôn được xem là bộ phận đặc biệt quan trong bởi tính chất công việc của hạch toán luôn xoay quanh những số liệu bí mật của đơn vị công tác. Có nhiều hình thức hạch toán như: Hạch toán sản xuất, hạch toán tiền mặt, hạch toán kho, hạch toán tiền mặt,… dù ở vị trí nào thì vai trò quan trọng của hạch toán hay kế toán là không thể phủ nhân.

Hạch toán là trợ thủ đắc lực cho người lãnh đạo doanh nghiệp, những số liệu hoặc bảng kê khai hàng hóa, sản phẩm mà hạch toán đưa ra đều giúp người xem nhìn rõ doanh thu của từng bộ phận, các chi tiết như lợi nhuận, ngân sách, nguồn tiền ra vào tùy từng bộ phận mà có thể dự báo trước được rủi ro trong hiện tại và tương lai gần của doanh nghiệp đó. Từ đây người lãnh đạo sẽ có phương án phòng bị kịp thời nhằm củng cố khuyết điểm và đẩy mạnh ưu điểm.

Tóm lại hạch toán bán hàng giữ vị trí vô cùng quan trọng ở bất cơ sở kinh doanh, với chức năng thu thập số liệu, kiểm kê sổ sách đảm bảo nguồn thu – chi hoặc thuế giá trị gia tăng. Hạch toán tốt sẽ làm cho doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh.

Quy trình của hạch toán bán hàng

1, Khi cung ứng hoặc buôn bán hàng hóa, hạch toán là người lập hóa đơn thanh toán cho người tiêu dùng ngay sau khi chuyển giao sản phẩm cho họ, đối với doanh nghiệp thì lập phiếu chi thu khoản thu đầu vào và đầu ra (nếu có giao dịch mua bán).
2, Mọi thương vụ mua bán sản phẩm, hàng hóa, giao dịch với đối tác phải được hạch toán ghi nhân trên sổ nhật ký chung, trong sổ ghi rõ lợi nhuận bán hàng và các khoản phí thu vào – ra căn cứ theo hóa đơn đã xuất.
3, Trong mỗi giao dịch mua bán, sau khi hạch toán đã xác nhận, kiểm kê xong hợp đồng giao dịch thì sẽ tiến hành cho hàng xuất kho hoặc nhập hàng.
4, Bước cuối cùng trong quy trình hạch toán của một thương vụ mua bán là tiến hành lập bản báo cáo chi – thu, kiểm tra và khai báo thông tin của hàng hóa xuất bán, đảm bảo thông tin quy trình cùng các số liệu đi kèm có độ chính xác tuyệt đối.

Hạch toán bán hàng đóng vai trò là cầu nối gữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa người tiêu dùng và nhà cung cấp trong các thương vụ mua bán, giao dịch hàng hóa, sản phẩm, quản lý sổ sách và các loại hợp đồng, chứng từ ,… trong đó, quy trình hạch toán bán hàng là khâu quan trọng nhất trong quá trình mua bán với đối tác.

Những lưu ý khi hạch toán bán hàng

hạch toán bán hàng
Hạch toán tốt sẽ giúp doanh nghiệp lớn mạnh

*Một số lưu ý về giấy tờ, chứng từ ghi nhận các nghiệp vụ phát sinh trong quá trình hạch toán

 • Sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp doanh nghiệp cần hạch toán thuế theo hình thức khấu trừ (VAT)
 • Sử dụng hóa đơn bán hàng trong trường hợp doanh nghiệp cần hạch toán theo hình thức trực tiếp
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và phiếu xuất kho là 2 loại giấy tờ khác nhau
 • Một số loại giấy tờ chú ý bao bao gồm: Hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho hàng, báo cáo hàng hóa, hóa đơn giá trị gia tăng (quan trọng nhất), biên bản, giấy báo có và phiếu thu chi,…

*Một số lưu ý về các nhóm tài khoản căn bản trong quá trình hạch toán

 • TK 511 – Cung cấp dịch vụ và lợi nhuận bán hàng
 • TK 333 – Thuế giá trị gia tăng phải nộp
 • TK 3387 – Chi phí dự phòng
 • TK 131 – Nguồn thu từ bán hàng hóa
 • TK 111 – Lợi nhuận
 • TK 112 – Chi phí gửi ngân hàng
 • TK 632 – Vốn hàng hóa thu được

Xem thêm tại: Hạch toán hàng nhập khẩu

hạch toán bán hàng
Sơ đồ hạch toán bán hàng căn bản

Trên đây là những nội dung cơ bản của hạch toán bán hàng và những quy định pháp luật về hạch toán bán hàng cần lưu ý, hiểu rõ về khái niệm hạch toán sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của bạn. Hy vọng bài viết này khiến bạn hài lòng, hãy theo dõi Luật kế toán thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin quan trọng nào nhé.

NgocLinhhttps://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
Ngọc Linh Nguyễn https://www.facebook.com/ngoclinhnguyen2106/
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments