Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeHóa đơnQuy định mới nhất về giấy báo có và những lưu ý...

Quy định mới nhất về giấy báo có và những lưu ý mà bạn cần biết

Bên cạnh các loại giấy phát sinh trong quá trình giao dịch với ngân hàng hay doanh nghiệp nào đó, bạn có thể được đưa cho giấy báo có, đây là một loại giấy sử dụng thường xuyên trong cuộc sống để xác minh thông tin về số tiền gửi đến bạn. Cùng với luật kế toán để tìm hiểu về giấy báo có và những lưu ý xoay quanh loại giấy này nhé.

giấy báo có
giấy báo có

Giấy báo có là gì

Giấy báo có là một loại chứng từ dùng để xác nhận có tiền được chuyển từ người khác hoặc nơi khác được chuyển vào thông tin tài khoản của bạn. Thông thường, ngân hàng nhà nước sẽ không thực hiện việc phát hành giấy báo có so với nội dung của những thông tin tài khoản thông thường, bởi nó không đóng vai trò thiết yếu. Loại giấy này chỉ được phát hành dùng làm chứng từ khi công ty, hay doanh nghiệp của bạn đã nhận được một khoản tiền chuyển từ đơn vị chức năng, hay công ty quốc tế và trong nước trả cho những hoạt động thanh toán giao dịch trước đó đã có được sự bảo lãnh của ngân hàng nhà nước.

Giấy báo có là gì thì Nói nôm na một cách dễ hiểu, giấy báo có như là một cách để thông tin nhanh chóng với công ty của bạn là bên mua hàng đã trả tiền cho quá trình giao dịch với bạn. Do đó, hoàn toàn có thể hiểu ngắn gòn là giấy báo có tương tự như giấy nộp tiền vào thông tin tài khoản của bạn đang có.

Quy trình hạch toán khi nhận giấy báo có

Khi phát sinh các nội dung nghiệp vụ về việc thu lãi từ hoạt động đầu tư tài chính thông qua các tài khoản ngân hàng, sẽ thường phát sinh các hoạt động có nội dung sau:
1.Ngân hàng cụ thể sẽ căn cứ vào nội dung số tiền lãi đã được chuyển khoản vào tài khoản của công ty để thực hiện việc lập giấy báo nhằm Có xác nhận nội dung là tiền đã về tài khoản.
2.Hàng ngày kế toán thanh toán sẽ tiến ra ngân hàng để thực hiện việc lấy sổ phụ ngân hàng (bảng sao kê các nội dung liên quan đến giao dịch, về giấy báo Nợ, hay giấy báo Có).
3.Căn cứ cụ thể vào các nội dung ghi trong giấy báo Có, kế toán thanh toán sẽ thực hiện công việc là hạch toán ghi nhận tiền lãi từ nội dung các hoạt động đầu tư tài chính vào sổ kế toán,và đồng thời cùng với đó là ghi sổ tiền gửi ngân hàng.

Khi phát sinh các nghiệp vụ về nội dung nhận tiền vay thông qua tài khoản ngân hàng, chúng sẽ thường phát sinh các hoạt động sau:
1.Ngân hàng sẽ căn cứ cụ thể và chi tiết vào số tiền vay được chuyển khoản vào tài khoản của công ty để tiến hành lập giấy báo Có nhằm xác nhận số tiền đã về tài khoản của công ty bạn.
2.Hàng ngày kế toán thanh toán sẽ thực hiện công đoạn là ra ngân hàng để lấy sổ phụ ngân hàng (bảng sao kê các giao dịch, hay các loại giấy báo nợ, giấy báo Có).
3.Căn cứ cụ thể và chi tiết vào giấy báo Có, kế toán thanh toán sẽ thực hiện hạch toán ghi nhận về khoản vay vào sổ kế toán, đồng thời ghi nhận sổ tiền gửi ngân hàng.

Xem thêm thông tin về phiếu chi

Phân biệt giữa giấy báo có với giấy báo nợ

Khi nghe đến tên của các loại giấy báo này thì tất cả chúng ta đã thấy sự độc lạ riêng biệt nằm trong mục tiêu sử dụng của hai loại giấy này là khác nhau như thế nào rồi .Trước hết, giấy báo có là loại chứng từ dùng để thông tin rằng số tiền đã được chuyển vào thông tin tài khoản của người nhận, gồm có các nội dung như đơn vị chức năng nào trả và trả vì mục đích như thế nào. Giấy báo nợ là loại giấy mà bên ngân hàng nhà nước thông tin đã trích một khoản tiền nào đó nhất định từ thông tin tài khoản của bạn, công ty của bạn cần thực hiện giao dịch thanh toán một khoản nợ mà công ty của bạn đã đích thân ra lệnh chi hoặc một khoản phí nào đó mà ngân hàng nhà nước thực hiện phải thu ( phí chuyển tiền … ) theo nội dung pháp lí trước đó. Xét về nội dung chủ yếu từ 2 chứng từ này thì giấy báo có là thông báo thông tin có tiền vào thông tin tài khoản còn giấy báo nợ là thông báo về thông tin tài khoản đã bị trừ đi một số tiền nhất định.

Giấy báo có có phải là chứng từ không?

Giấy báo có và giấy báo nợ của ngân hàng đều là những loại giấy tờ về chứng từ kế toán hàng tháng nhằm mục đích cụ thể là kiểm soát chi tiêu về vấn đề tài chính.

Giấy báo có là loại chứng từ dùng để xác nhận chính xác có tiền từ người khác hay nơi nào khác đã chuyển về tài khoản của bạn. Thường thì ngân hàng sẽ không phát hành loại giấy báo có đối với các loại tài khoản bình thường bởi nó không có nội dung quá cần thiết mà chỉ phát hành chứng từ vào trường hợp khi công ty, doanh nghiệp của bạn đã nhận được khoản tiền từ các đơn vị, hay công ty nước ngoài hay trong nước tiến hành trả cho các giao dịch trước đó có sử dụng đến vấn đề bảo lãnh ngân hàng chẳng hạn.

Mẫu giấy báo có

mẫu giấy báo có
mẫu giấy báo có

Giấy báo nợ và giấy báo có luôn xuất hiện thường xuyên khi tham gia vào các hoạt động chuyển tiến và xoay quanh tài chính. Hãy hiểu thêm về chúng để có những thông tin giúp ích cho mục đích của bạn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments