Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánDoanh thu là gì và những lưu ý về doanh thu dành...

Doanh thu là gì và những lưu ý về doanh thu dành cho dân kế toán

Doanh thu là dữ liệu mà dùng để đánh giá việc kinh doanh của doanh nghiệp có đang hiệu quả hay không. Để có thể hiểu đúng cùng với chính xác về ý nghĩa của doanh thu thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây luật kế toán sẽ giải thích chi tiết doanh thu là gì, có gì khác so với thu nhập và dòng tiền cùng với giới thiệu về cách tính doanh thu chuẩn, chi phí kế toán.

doanh thu
Doanh thu

Khái niệm doanh thu

  • Theo nghĩa phổ thông
  • Doanh thu sẽ là toàn bộ phần tiền mà thu được trong quá trình mua bán cùng trao đổi hàng hóa, cung cấp dịch vụ của một cá nhân hoặc tổ chức. Dựa vào doanh thu thực tế thì sẽ có thể xây dựng bảng báo cáo doanh thu cho cá nhân cùng với tổ chức đó.
  • Theo chuẩn mực kế toán
    Theo hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam số 14: “Doanh thu sẽ là tổng giá trị các lợi ích kinh tế doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán cùng với các phát sinh từ những hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường của doanh nghiệp cùng với góp phần làm tăng vốn chủ sở hữu”.

Các loại doanh thu phổ biến

  • Doanh thu bán hàng: Là doanh thu bán sản phẩm mà doanh nghiệp đã sản xuất ra, bán hàng hóa mua vào cùng với bán nhiều bất động sản đầu tư.
  • Doanh thu cung cấp dịch vụ: Là doanh thu mà đã thực hiện công việc đã thỏa thuận theo hợp đồng trong một hay là nhiều kỳ kế toán như là cung cấp dịch vụ vận tải cùng du lịch và cho thuê tài sản cố định theo phương thức cho thuê hoạt động…
  • Doanh thu bán hàng nội bộ: Là doanh thu của số sản phẩm cùng với hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ trong nội bộ doanh nghiệp, là lợi ích kinh tế mà thu được từ việc bán hàng hóa cùng với sản phẩm, cung cấp dịch vụ nội bộ giũa các đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc trong cùng một công ty cùng với tổng công ty tính theo giá bán nội bộ.
  • Doanh thu hoạt động tài chính: Là doanh thu tiền lãi cùng với tiền bản quyền, cổ tức cùng lợi nhuận được chia cung với doanh thu hoạt động tài chính khác của doanh nghiệp.
  • Ngoài ra còn có các khoản giảm trừ như doanh thu, bao gồm:
  • Chiết khấu thương mại: Là khoản chiết khấu thương mại mà doanh nghiệp giảm trừ, hoặc là đã thanh toán cho người mua hàng do việc người mua hàng đã mua sản phẩm cùng với hàng hóa và dịch vụ với khối lượng lớn cùng với theo thỏa thuận bên bán sẽ dành cho bên mua một khoản chiết khấu thương mại (đã ghi trên hợp đồng kinh tế mua bán hoặc là những cam kết mua cùng bán hàng).
  • Hàng bán bị trả lại: Là giá trị số sản phẩm cùng với hàng hóa bị khách hàng trả lại do những nguyên nhân như là vi phạm cam kết cùng với vi phạm hợp đồng kinh tế cùng với hàng bị kém, mất phẩm chất, không đúng chủng loại và quy cách, nợ phải trả.
  • Giảm giá hàng bán: Là khoản giảm giá hàng bán thực tế phát sinh và là khoản giảm trừ cho người mua do sản phẩm cùng với hàng hóa kém, mất phẩm chất hay là không đúng quy cách theo quy định hợp đồng kinh tế.
  • Ngoài ra thì tùy theo từng doanh nghiệp cụ thể mà các doanh thu có thể phân chia theo mặt hàng tiêu thụ cùng theo nơi tiêu thụ và theo số lượng tiêu thụ (doanh thu bán buôn, doanh thu bán lẻ)…
doanh thu
Doanh thu

Ghi nhận doanh thu trong kế toán

Doanh thu đã được ghi nhận tại thời điểm giao dịch phát sinh, khi mà chắc chắn thu được lợi ích kinh tế cùng với được xác định theo giá trị hợp lý của các khoản được quyền nhận cùng với không phân biệt đã thu tiền hay sẽ thu được tiền. Doanh thu cùng với chi phí tạo ra khoản doanh thu đó sẽ phải được ghi nhận đồng thời theo những nguyên tắc phù hợp.

Ý nghĩa của doanh thu

Đối với doanh nghiệp
Việc tổ chức các công tác kế toán doanh thu cùng với chi phí cùng xác định kết quả kinh doanh sẽ giúp những doanh nghiệp:

  • Xác định hiệu quả của từng những loại hoạt động trong doanh nghiệp.
  • Đánh giá về tình hình sản xuất kinh doanh.
  • Có căn cứ để có thể thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước cùng với thực hiện việc phân phối cũng như là tái đầu tư sản xuất kinh doanh.
  • Kết hợp những thông tin thu thập được với những thông tin khác để đề ra chiến lược giải pháp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất trong tương lai.
    Đối với Nhà nước
    Việc tổ chức công tác kế toán doanh thu cùng với chi phí, xác định kết quả kinh doanh có ý nghĩa quan trọng đối với Nhà nước. Nhà nước có thể tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng cùng với việc đảm bảo điều kiện về chính trị cùng an ninh và xã hội tốt nhất.
    Đối với nhà đầu tư
    Thông qua những chỉ tiêu về doanh thu cùng chi phí và xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trên báo cáo tài chính, những nhà đầu tư sẽ phân tích cùng với những đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp để có những quyết định đầu tư đúng đắn.
    Đồng thời thông qua tình hình thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước của những doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách quốc gia sẽ có những cơ sở để ra các giải pháp phát triển kinh tế cùng với tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thông qua những chính sách tiền tệ, chính sách thuế và các khoản phụ cấp cùng trợ cấp, trợ giá.
    Đối với tổ chức tài chính trung gian
    Các số liệu về doanh thu cùng chi phí, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp là căn cứ để ra những quyết định cho vay vốn đầu tư
    Đối với nhà cung cấp
    Kết quả kinh doanh cùng với lịch sử thanh toán là căn cứ để đưa ra những quyết định về việc cho doanh nghiệp chậm thanh toán.

Hy vọng là bài viết về Doanh thu là gì và những lưu ý về doanh thu dành cho dân kế toán bạn cần biết sẽ có thể mang lại cho bạn thật nhiều những thông tin cùng với những kiến thức về hạch toán mua hàng thật là hữu ích.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments