Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeHóa đơnHiều đúng về chứng từ khấu trừ thuế tncn và những lưu...

Hiều đúng về chứng từ khấu trừ thuế tncn và những lưu ý cần biết

Khi bạn tham gia vào quá trình kinh doanh hay có một công việc nào đó tạo ra mức thu nhập ổn định và đạt đủ điều kiện đóng thuế cho nhà nước thì bạn phải chấp hành việc đống thuế. Trong nhiều trường hợp các biệt, bạn có thể được miễn giảm hay khấu trừ thuế tùy vào hoàn cảnh của mình, một số trường hợp như vậy bạn có thể sử dùng chứng từ liên quan đến việc khấu trừ thuế tncn. Hãy cùng luật kế toán tìm hiểu về nội dung này nhé!

chứng từ khấu trừ thuế tncn
chứng từ khấu trừ thuế tncn

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là gì?

Mỗi cá nhân nếu có 1 khoảng gọi là khoảng thu nhập thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân, các cá nhân cần phải đến cơ quan có thẩm quyền về quản lý thuế để tiến hành việc kê khai thuế thu nhập cá nhân. Một khái niệm cần lưu ý đó là các chứng từ liên quan đến khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Đây là loại chứng từ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhân khi đã có mức thu nhập nào đó; thể hiện nội dung liên quan đến khoản thuế thu nhập cá nhân đã được khấu trừ tương ứng. Nó còn là 1 loại chứng từ ghi sổ được lưu trữ cho nhiều trường hợp cần đến.

Chứng từ liên quan đến khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có thể được xem như là 1 loại giấy tờ hay văn bản, do cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể và rõ ràng theo mẫu, được cấp cho các cá nhân đã được khấu trừ khoản thuế thu nhập cá nhân để thể hiện nội dung về khoản thuế đã được khấu trừ tương ứng. Việc mua các loại chứng từ cụ thể liên quan đến các loại thuế thu nhập cá nhân sẽ mang lại nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân; phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau nhất định của các cá nhân đó. Bạn có thể sử dụng chứng từ kế toán để thực hiện việc thống kê các số liệu và phục vụ thêm cho mục đích cá nhân.

Mục đích của chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Chứng từ khấu trừ thuế có các ý nghĩa và được các cá nhân sử dụng với những mục đích cụ thể khác nhau. Có thể liệt kê ra một số mục đích sau:

+ Thể hiện được các khoản thuế mà những cá nhân được tiến hành khẩu trừ theo quy định của pháp luật. Từ đó, các cá nhân có thể biết được mình sẽ rơi vào trường hợp là đóng thuế thu nhập cá nhân hay không. Những khoản trừ liên quan đến thuế thu nhập cá nhân đó có chính xác chưa.

+ Thể hiện rõ được các quyền lợi của cá nhân trong những vấn đề liên quan đến nộp thuế thu nhập cá nhân.

+ Thể hiện sự cho sự minh bạch, rõ ràng, chi tiết về các khoản tiền mà cá nhân được thực hiện khấu trừ thuế.

+ Nghĩa vụ nhất định mà cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành chi trả tiền lương cho các cá nhân trong việc khấu trừ thuế.

+ Thể hiện nhiệm vụ cơ bản của các cơ quan nhà nước trong việc ghi nhận lại các khoản tiền cụ thể mà cá nhân được sẽ được khấu trừ.

Nhờ vậy, cá nhân hay chủ thể người nào đó có thể có chứng từ chứng minh để bảo vệ các quyền; lợi ích hợp pháp của mình trong nội dung liên quan đến nộp thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, các loại chứng từ này còn cho thấy cá nhân đã thực hiện việc nộp khoản tiền thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu, có đúng hay không. Về phía các cơ quan quản lý thuế thì họ có thể quản lý tốt hơn và hiệu quả hơn về thu nhập cũng như nguồn ngân sách từ các loại thuế chặt chẽ.

Thủ tục cần có khi mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Cá nhân hay các tổ chức doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chi trả thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người lao động mang đầy đủ các loại hồ sơ mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN đến bộ phận về Ấn chỉ tại cục thuế (chi cục thuế) liên quan đến quản lý doanh nghiệp để mua chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Hồ sơ cần có:

  • Đơn đề nghị được cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN theo mẫu 07/CTKT-TNCN được quy định và ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. (1 bản)
  • Giấy phép đăng ký về hình thức kinh doanh của Doanh nghiệp (photo công chứng (01 bản))
  • Giấy giới thiệu về các nội dung liên quan đến Doanh nghiệp (01 bản)
  • Bản photo căn cước công dân của người đứng tên trên giấy giới thiệu; kèm theo đó là Chứng minh nhân dân bản gốc để đối chiếu.

Thủ tục:

  • Trước tiên là bạn phải nộp đơn xét đề nghị cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; tại văn Phòng ấn chỉ của Chi cục thuế nơi mà bạn thực hiện việc kê khai thuế thu nhập cá nhân; hoặc nơi thực hiện quản lý doanh nghiệp của bạn đóng tại đó.
  • Sau khi đã hoàn thành tất cả xong các thủ tục liên quan; thì Chi cục thuế sẽ tiến hành Cấp cho cá nhân một chứng từ liên quan đến khấu trừ thuế thu nhập cá nhân; còn đối với doanh nghiệp thì chuẩn bị 01 cuốn chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có 50 số; gồm 02 liên:

+ Liên 1: Báo soát và Lưu; cụ thể và chi tiết.

+ Liên 2: Giao cho người nộp thuế (cá nhân được khấu trừ thuế). Để xem xét đối chiếu.

Mẫu chứng từ khấu trừ thuế TNCN

chứng từ khấu trừ thuế CNTN
Mẫu chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Trên đây là những hướng dẫn và thông tin mà bạn cần biết về chứng từ khấu trừ thuế CNTN, hiểu hơn về nó sẽ giúp bạn giảm bớt được phần nào chi phí và những phát sinh không mong muốn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments