Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánCác loại chứng chỉ kế toán được công nhận mà dân kế...

Các loại chứng chỉ kế toán được công nhận mà dân kế toán nên có

khi bắt đầu làm việc trong các doanh nghiệp hay công ty về nghiệp vụ kế toán, chúng ta nên trau dồi và bổ sung các kiến thức cần thiết như kiến thức chuyên ngành được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, các nghiệp vụ về kế toán được đào tạo tại các công ty trong quá trình thực tập. Nếu bạn đã thỏa mãn hai điều kiện trên thì hãy thi cho mình các loại chứng chỉ kế toán cần thiết để giúp công việc được thuận lợi và dễ dàng hơn. Hôm nay, luật kế toán sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại chứng chỉ này và những loại nào cần có đối với dân kế toán.

chứng chỉ kế toán
chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ kế toán là gì

Kế toán là một ngành nghề khá phổ biến và thu hút rất nhiều người học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực này. Chứng chỉ hành nghề kế toán (tên tiếng Anh: Certified Public Accountants viết tắt là CPA ) là giấy chứng nhận hành nghề kế toán được Bộ Tài chính cấp khi cá nhân đã trải qua một kỳ thi đạt chuẩn.

Chứng chỉ hành nghề kế toán (tên tiếng Anh: Certified Public Accountants viết tắt là CPA ) là giấy chứng nhận hành nghề kế toán được Bộ Tài chính cấp khi cá nhân đã trải qua một kỳ thi đạt chuẩn của Bộ Tài chính, là cơ sở để xác định năng lực, phẩm chất của một kế toán viên. Đó là loại chứng chỉ kế toán viênchứng chỉ kế toán trưởng.

Lí do nên có chứng chỉ kế toán

+ Trong một doanh nghiệp, kế toán viên có thể có hoặc không có chứng chỉ hành nghề, tuy nhiên nếu muốn hoạt động trong ngàng kinh doanh dịch vụ kế toán thì chứng chỉ hành nghề kế toán là thứ không thể thiếu, đặc biệt là trong thời kỳ dịch vụ thuê kế toán viên trở nên nở rộ bởi dịch vụ này tiết kiệm chi phí và tiện lợi.

+ Khi có chứng chỉ hành nghề kế toán, ứng viên sẽ chứng minh được năng lực và sự chuyên nghiệp của mình trong lĩnh vực kế toán và có đủ tính thuyết phục để doanh nghiệp, công ty tuyển dụng.

+ Chứng chỉ hành nghề kế toán giúp nhà nước kiểm soát được hoạt động của các cá nhân hàh nghề kế toán hiện nay và khi đã có chứng chỉ, cá nhân có thể tự tìm một công việc kế toán tại một doanh nghiệp hoặc chủ động mở doanh nghiệp cung ứng về dịch vụ kế toán.

Quy định về chứng chỉ kế toán

Theo Điều 4, Thông tư 91/2017/TT-BTC thay thế Thông tư 129/2012/TT-BTC quy định về việc quản lý, thi cử cũng như cấp chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán sẽ yêu cầu các điều kiện dự thi như sau:

Điều kiện về đạo đức nghề nghiệp

Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật.

Điều kiện về bằng cấp

Bắt buộc phải có 1 trong các bằng cấp sau đây:

  • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng
  • Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học;
  • Bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về thời gian làm việc thực tế

  • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng,
  • Thời gian tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi.
  • Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, thời gian làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, thời gian làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước

Các đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán: Kế toán trưởng, người được thuê làm sổ sách kế toán, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán, chủ sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.

Các loại chứng chỉ kế toán phổ biến hiện nay

 Chứng chỉ CPA (Certified Public Accountant)

chứng chỉ kế toán CPA
chứng chỉ kế toán CPA

Chứng chỉ CFA (Certified Financial Analyst)

chứng chỉ CFA
chứng chỉ CFA

 Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant)

chứng chỉ CMA
chứng chỉ CMA

Chứng chỉ CIA (Certified Internal Auditor) 

chứng chỉ CIA
chứng chỉ CIA

Trên đây là các chứng chỉ kế toán mà bạn cần quan tâm để giúp cải thiện công việc và trình độ nghề nghiệp của mình, với những chứng chỉ này nó sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh trong công việc và có được một chức vụ tốt.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments