Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánThế nào là chứng chỉ kế toán viên và những lưu ý...

Thế nào là chứng chỉ kế toán viên và những lưu ý khi thi chứng chỉ

Trong quá trình làm việc về các nghiệp vụ kế toán, bạn cần phải có chứng chỉ kế toán viên, đây sẽ là công cụ cần thiết để bạn có thể làm việc một cách dễ dàng và có cơ hội cao thăng lên kế toán trưởng. Tuy nhiên bạn cần trải qua các kì thi quan trọng để lấy được các loại chứng chỉ này. Hôm nay, luật kế toán sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về chững chỉ kế toán viên và những lưu ý khi đi thi loại chứng chỉ này.

chứng chỉ kế toán viên
chứng chỉ kế toán viên

Khái niệm chứng chỉ kế toán viên

Chứng chỉ kế toán viên (trước đây gọi là chứng chỉ hành nghề kế toán) là chứng chỉ công nhận trình độ, năng lực của một kế toán viên do Bộ Tài chính cấp sau khi người dự thi hoàn thành đạt yêu cầu kỳ thi cấp chứng chỉ được tổ chức hàng năm.

Nội dung quy định về thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán, để các Bạn làm trong nghề kế toán có tâm huyết với nghề, có nguyện vọng thi cử có điều kiện chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm, hồ sơ nhằm có một kỳ thi thuận lợi, đạt kết quả cao. Khi đủ yêu cầu thì bạn có thể tiếp tục thi lấy chứng chỉ kế toán trưởng.

Điều kiện để thi chứng chỉ kế toán viên

 Căn cứ theo điều 4, Thông tư 129/2012/TT-BTC ngày 09/08/2012 của Bộ Tài chính, người dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán;
 • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 60 tháng trở lên tính từ tháng tốt nghiệp ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi;
 • Nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và lệ phí thi theo quy định;
 • Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật kế toán.

Hồ sơ, thủ tục thi chứng chỉ kế toán viên

Căn cứ theo điều 5, Thông tư 129/2012/TT-BTC ngày 09/08/2012 của Bộ Tài chính, Hồ sơ dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán gồm:

1. Đối với người dự thi lần đầu

 • Phiếu đăng ký dự thi có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của Ủy ban nhân dân địa phương nơi cư trú, có dán ảnh màu cỡ 3×4 mới chụp trong vòng 6 tháng và đóng dấu giáp lai theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02a hoặc Phụ lục số 02b ban hành kèm theo Thông tư này kèm theo Giấy xác nhận về thời gian công tác thực tế làm tài chính, kế toán, kiểm toán có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu xác nhận của cơ quan, đơn vị theo mẫu quy định tại Phụ lục số 06 ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc Uỷ ban nhân dân địa phương nơi cư trú;
 • Bản sao văn bằng, chứng chỉ đối với người dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 và đối với người dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư này, có xác nhận của tổ chức cấp hoặc cơ quan công chứng. Nếu là bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác thì phải nộp kèm theo bảng điểm có chứng thực ghi rõ số đơn vị học trình (hoặc tiết học) của tất cả các môn học. Trường hợp người dự thi nộp bằng thạc sỹ, tiến sỹ thì phải nộp kèm theo bảng điểm học thạc sỹ, tiến sỹ có ghi rõ ngành học có chứng thực;
 • 3 ảnh màu cỡ 3×4 mới chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người nhận.

2. Người đăng ký dự thi lại:

 • Phiếu đăng ký dự thi có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của Ủy ban nhân dân địa phương nơi cư trú, có dán ảnh màu cỡ 3×4 mới chụp trong vòng 6 tháng và đóng dấu giáp lai theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02a hoặc Phụ lục số 02b ban hành kèm theo Thông tư này;
 • Bản sao Giấy chứng nhận điểm thi của các kỳ thi trước do Hội đồng thi thông báo;
 • Ảnh và phong bì như quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này.

Nội dung thi chứng chỉ kế toán viên

Người đăng ký dự thi cấp chứng chỉ kế toán viên cần phải hoàn thành bài thi viết trong vòng 180 phút với 4 môn thi sau:

 • Pháp luật về kinh tế và luật doanh nghiệp
nội dung thi
nội dung thi
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao
nội dung thi
nội dung thi
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao
nội dung thi
nội dung thi
 • Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao
nội dung thi
nội dung thi

Trên đây là các thông tin mà bạn cần nắm về chứng chỉ kế toán viên và các nội dung liên quan đến phần thi lấy chứng chỉ này. Đầu tư cho hôm nay chính là xây dựng cho tương lai.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments