Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánNhững điều kiện cần có để thi chứng chỉ kế toán trưởng...

Những điều kiện cần có để thi chứng chỉ kế toán trưởng theo quy định pháp luật

Trong quá trình làm kế toán việc thi lấy chứng chỉ kế toán là điều cần thiết, khi bạn đã có chứng chỉ kế toán viên thì bạn có thể tiếp tục thi lên chứng chỉ kế toán trưởng để có thể thăng tiến dễ dàng trong công việc. Hôm nay, luật kế toán sẽ hỗ trợ các bạn những thông tin về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

chứng chỉ kế toán trưởng
chứng chỉ kế toán trưởng

Khái niệm chứng chỉ kế toán trưởng

Kế toán trưởng luôn là mục tiêu hướng tới của những người làm kế toán. Tuy nhiên để trở thành kế toán trưởng bạn cần phải có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều và chứng chỉ kế toán trưởng là một yêu cầu bắt buộc. Trước đó bạn cần phải có chứng chỉ kế toán viên để nâng cao năng lực làm việc và trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.

Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán

Để trở thành kế toán trưởng thì người kế toán phải thỏa mãn những tiêu chuẩn và điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 54 của Luật Kế toán số 88/2015/QH13 ban hành ngày 20/11/2015

Chứng chỉ kế toán trưởng là chứng chỉ chứng nhận vượt qua bài thi cấp chứng chỉ của lớp học bồi dưỡng kế toán trưởng.

Khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng sẽ cung cấp, cập nhật những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kế toán, tài chính, kiểm toán cho học viên.

Điều kiện thi chứng chỉ kế toán trưởng

Để trở thành kế toán trưởng cần những tiêu chuẩn và điều kiện đã được nói đến ở trên vì vậy để học chứng chỉ kế toán trưởng học viên cần thỏa mãn những điều kiện sau:

Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán như sau:

  • Tối thiểu 2 năm kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.
  • Tối thiểu 3 năm kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.
  • Học viên phải trải qua hai lần làm bài kiểm tra giữa và cuối khóa. Nếu đạt yêu cầu (5/10 điểm trở lên) sẽ được cấp chứng chỉ. Học viên được thi lại một lần bài thi hết học phần không đạt yêu cầu vào cuối khóa học.
  • Khi đạt yêu cầu trong bài thi cấp chứng chỉ kế toán trưởng, học viên sẽ được cấp chứng chỉ theo mã số 012 (mẫu chứng chỉ do bộ tài chính ban hành)

Thời hạn của chứng chỉ kế toán trưởng

Thời hạn chứng chỉ kế toán trưởng là 5 năm kể từ ngày được cấp. Được quy định cụ thể tại Khoản 4, Điều 9 Thông tư số 199/2011/TT-BTC về cấp chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng như sau: chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp bồi dưỡng kế toán trưởng lần đầu theo quy định tại khoản 2 điều 53 của luật kế toán. Quá thời hạn 5 năm học viên có yêu cầu cấp lại chứng chỉ phải học lại khóa bồi dưỡng kế toán trưởng.

Phôi chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng và Mã số đơn vị đào tạo, bồi dưỡng kế toán trưởng do Bộ tài chính cấp và quản lý thống nhất trong phạm vi cả nước 

Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng phải được cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tổ chức khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng đóng dấu nổi và giáp lai ảnh của học viên

Nội dung thi chứng chỉ kế toán trưởng

chứng chỉ kế toán trưởng
chứng chỉ kế toán trưởng

PHẦN KIẾN THỨC CHUNG :

Chuyên đề 1 : Pháp Luật liên quan đến doanh nghiệp

Chuyên đề 2 : Quản lý tài chính doanh nghiệp

Chuyên đề 3 : Pháp Luật về Thuế

Chuyên đề 4 : Thẩm định dự án đầu tư

Chuyên đề 5 : Quan hệ tín dụng, thanh toán giữa DN với Ngân Hàng và tổ chức tài chính ôn tập và kiểm tra phần 1

PHẦN KIẾN THỨC NGHIỆP VỤ

Chuyên đề 6 : Pháp Luật về Kế Toán

Chuyên đề 7 : Tổ chưc công tác kế toán và vai trò, nhiệm vụ kế toán trưởng DN

Chuyên đề 8 : Kế Toán tài chính doanh nghiệp

Chuyên đề 9 : Tổ chức kế toán quản trị doanh nghiệp

Chuyên đề 10 : Báo cáo tài chính và phân tích tài chính doanh nghiệp

Chuyên đề 11 :  Kế toán và Kiểm toán báo cáo tài chính doanh nghiệp – ôn tập và kiểm tra

Trên đây là các thông tin quan trọng và cần thiết cho bạn tham khảo khi có nhu cầu thi kế toán trưởng và các thông tin liên quan. Khi đạt được chức vụ này bạn sẽ có khả năng thăng tiến trong công việc cao hơn và trình độ chuyên môn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments