Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánTOP các lý do bạn nên có cho mình chứng chỉ CMA...

TOP các lý do bạn nên có cho mình chứng chỉ CMA khi làm kế toán

Trong nghề kế toán, các năng lực và kinh nghiệm sử dụng trong công việc và rất quan trọng. Việc thi các chứng chỉ và có cho mình các chứng chỉ kế toán chất lượng là rất cần thiết, hiện nay có nhiều loại chứng chỉ phổ biến cho người làm kế toán. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với luật kế toán tìm hiểu về một trong số các chứng chỉ kế toán thiết yếu – đó là chứng chỉ CMA.

chứng chỉ CMA
chứng chỉ CMA

Chứng chỉ CMA là gì

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants) là một tổ chức nghề nghiệp danh tiếng toàn cầu được thành lập vào năm 1919 với hơn 140.000 hội viên sinh hoạt tại 300 chapters được công nhận tại hơn 140 quốc gia, giúp trang bị chuyên môn và kỹ năng nâng cao năng lực kế toán tại Việt Nam.

Với nội dung chương trình chuyên sâu và tập trung về các kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong công tác kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp, đây là sự chuẩn bị tốt nhất để trở thành Giám đốc Tài chính hoặc chuyên gia Tư vấn Tài chính doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chứng chỉ CMA

  1. CMA mở ra cánh cửa vào thế giới kinh doanh

Chứng chỉ CMA là bằng chứng xác nhận khả năng chuyên môn sâu về Kế toán quản trị và Quản trị tài chính. Đây được coi là tiêu chuẩn vàng trong Kế toán quản trị và được thiết kế để hòa hợp các hoạt động kế toán với sự nhạy bén trong kinh doanh. Khi bạn chọn học CMA và vượt qua kỳ thi này đòi hỏi bạn phải hiểu quản trị doanh nghiệp và các khái niệm như kế toán trách nhiệm. Những kiến thức này cho phép bạn có góc nhìn của cả người làm tài chính và nhà quản lý doanh nghiệp. Khi sở hữu Chứng chỉ CMA, bạn có cơ hội đưa ra quyết định kinh doanh dựa trên nền tảng tài chính, và sẽ nhận nhiệm vụ trở thành tư vấn viên cho khách hàng của mình.

  1. Nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp kế toán thú vị và rộng đường thăng tiến thì chứng chỉ CMA có thể hỗ trợ bạn đạt được điều này. Nó khiến bạn trở nên khác biệt với các kế toán viên khác bằng cách thể hiện rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Khi có được chức danh CMA trong tên của mình, bạn đã chứng minh rằng bản thân không đơn thuần chỉ là người thực hiện báo cáo tài chính nữa, mà còn là nhân viên quản lý tài chính.

Quá trình học CMA và vượt qua kỳ thi thể hiện sự sẵn sàng của bạn để nâng cao kiến ​​thức ngoài bằng cấp hiện có. Theo IMA, 87% người sở hữu Chứng chỉ CMA cho biết việc được chứng nhận đã củng cố khả năng của họ để có thể mở rộng ngành nghề trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

  1. Chứng chỉ CMA giúp nâng cao thu nhập

Người sở hữu chứng chỉ CMA đạt thu nhập cao hơn những người không sở hữu chứng chỉ này. Trên toàn cầu, kế toán có Chứng chỉ CMA có mức lương trung bình cao hơn 62%, tương đương với hơn 31.000 đô la mỗi năm. Khi bạn nhận xét chung trên tổng số tiền lương thưởng, phúc lợi (bảo hiểm y tế, hưu trí, trợ cấp bên lề, v.v.), khoảng chênh lệch sẽ càng rõ rệt.

  1. Chứng chỉ CMA tăng uy tín và địa vị xã hội

Người học CMA và sở hữu chứng chỉ CMA hiểu về các con số và tài chính ở mức độ sâu sắc hơn các kế toán viên thông thường. Hiệp hội IMA đã từng nhận xét, người sở hữu Chứng chỉ CMA có thể thấu hiểu, giải thích lý do đằng sau những con số chứ không chỉ đơn giản là nêu ra thông tin. Để đạt được Chứng chỉ CMA đòi hỏi bạn phải nắm vững về kinh doanh hơn so với một kế toán viên và biết nhiều về kế toán hơn so với những người làm kinh doanh.

Tìm hiểu thêm về chứng chỉ ACCA

Điều kiện cần có khi thi chứng chỉ CMA

Một trong những bước thường bị bỏ qua nhất trong quá trình tham dự kỳ thi CMA là trở thành hội viên của Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants). Hiệp hội IMA là đơn vị tổ chức kỳ thi chứng chỉ CMA. Được thành lập vào năm 1919, IMA là hiệp hội toàn cầu của người làm Kế toán – Tài chính. IMA cung cấp nguồn lực cần thiết cho nhân sự Kế toán – Tài chính và sinh viên như các nghiên cứu thực tiễn, hội thảo trực tuyến, tài trợ nghiên cứu và các chương trình cố vấn…giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Cách thức để trở thành thành viên IMA

Đầu tiên, bạn PHẢI là thành viên IMA trước khi đăng ký tham gia kỳ thi CMA. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã đăng ký trước khi đăng ký tham dự kỳ thi.

2. Thanh toán phí hội viên

Phí hội viên IMA thường niên dao động từ $35 đến $245, tùy vào kinh nghiệm chuyên môn của bạn. Bạn cần phải thanh toán trước khi tham gia chương trình CMA.

Không có yêu cầu trình độ học vấn chính thức để tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, có một yêu cầu về trình độ học vấn để nhận được chứng chỉ CMA của bạn. Đối với yêu cầu đó, bạn phải đáp ứng một trong các yêu cầu giáo dục sau VÀ gửi xác minh trình độ học vấn của bạn cho ICMA trong vòng bảy năm kể từ khi bạn hoàn thành kỳ thi CMA của mình.

1. Yêu cầu về bằng cử nhân

Yêu cầu phải có bằng cử nhân được công nhận.

2. Các yêu cầu chứng nhận chuyên môn khác

Có một số trường hợp miễn trừ dành cho những người có chứng chỉ chuyên môn nghề nghiệp và để tìm hiểu thêm về những điều đó, hãy xem chứng chỉ được ICMA chấp thuận cho Yêu cầu giáo dục.

Nội dung thi chứng chỉ CMA

nội dung thi chứng chỉ CMA
nội dung thi chứng chỉ CMA

Kỳ thi CMA kiểm tra khả năng hiểu biết của bạn về kiến ​​thức kế toán, phân tích tài chính và kinh doanh.

  • CMA Phần 1: Lập kế hoạch tài chính, Hiệu suất và Phân tích
  • CMA Phần 2: Quản lý chiến lược tài chính

Lưu ý rằng bạn đăng ký và dự thi hai phần riêng biệt nhau.

Phân biệt chứng chỉ CMA với chứng chỉ CFA

Nội dungCFACMA
Chương trình họcChương trình CFA được chia thành 3 cấp độ:- Level 1: Cung cấp những kiến thức và khái niệm nền tảng trong lĩnh vực tài chính; – Level 2: Tập trung vào mảng phân tích tài chính và các kiến thức sẽ ở mức độ sâu và khó hơn; – Level 3: Tập trung vào các kiến thức và kỹ năng ứng dụng vào quản lý danh mục đầu tư và lên kế hoạch hiệu quả. Chương trình CMA được chia thành 2 phần:- Phần 1: Tập trung các môn học liên quan đến Financial Planning, Performance and Analytics;- Phần 2: Tập trung các môn học liên quan đến Strategic Financial Management.
Thời gian hoàn thànhCần 2 – 3 năm để hoàn thành 3 cấp độ học (300h mỗi cấp độ).Cần khoảng 3 năm để hoàn thành 2 phần học. 
Các môn họcBao gồm 10 môn học:Ethical & Professional Standards;Quantitative Methods;Economics;Financial Reporting and Analysis;Corporate Finance;Equity Investments;Fixed Income;Derivatives;Alternative Investments;Portfolio Management and Wealth Planning.Bao gồm 12 môn học: External Financial Report Decision;Planning, Budgeting and Forecasting;Performance Management;Cost Management;Internal Controls;Technology and Analytics;Financial Statement Analysis;Corporate Finance;Decision Analysis;Risk Management;Investment Decisions;Professional Ethics.
Kỹ năng đạt đượcChương trình thi chứng chỉ CFA tập trung vào kỹ năng quản lý danh mục đầu tư và phân tích tài chính, áp dụng cho các loại tài sản khác nhau, cũng như cung cấp kiến thức tổng quát trong lĩnh vực tài chính.CMA có nội dung chương trình chuyên sâu và tập trung về các kiến thức và kỹ năng thiết yếu trong công tác kế toán quản trị và tài chính doanh nghiệp.
Điều kiện hoàn thànhVượt qua lần lượt 3 cấp độ;Tích lũy đủ 4 năm kinh nghiệm làm việc có liên quan tới đầu tư (trước, trong hoặc sau khi thi);Đăng ký trở thành hội viên của viện CFA;Trở thành CFA Charterholder.Thi đỗ 2 kỳ thi của chương trình CMA;Có bằng Đại học tại trường được công nhận;Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp.

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng mà bạn cần nắm vững về chứng chỉ kế toán CMA, hãy tham khảo là lên cho mình kế hoạch học tập và thi thật tốt nhé, chúc bạn thành công.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments