Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánChính sách kế toán là gì và quy định pháp luật về...

Chính sách kế toán là gì và quy định pháp luật về chính sách kế toán

Kết quả cuối cùng của kế toán đó chính là báo tài chính, làm sao để làm được báo cáo tài chính đầy đủ, đúng về mặt số liệu và hợp lý về doanh thu và chi phí thì cần tuân thủ theo chính sách kế toàn nào. Chính sách kế toán có những quy định về luật như thế nào để giúp ích cho người làm kế toán, cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé.

chính sách kế toán
chính sách kế toán

Khái niệm chính sách kế toán

Chính sách kế toán là những nguyên tắc, cơ sở và phương pháp kế toán cụ thể được doanh nghiệp áp dụng trong việc lập và trình bài báo cáo tài chính. Chính sách kế toán về các khoản nợ phải trả, hạch toán chênh lệch tỷ giá hối đoái, các khoản phải thu của khách hàng.

Mỗi doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp thì cần đăng ký chế độ kế toán phù hợp với doanh nghiệp của mình, mỗi chế độ kế toán nó có những chính sách kế toán chi tiết và tương ứng để phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp quy định trong mỗi chế độ kế toán. Trong đó quy định về các nguyên tắc ghi nhận hàng hóa, tiền và khấu hao ghi nhận về các khoản đầu tư tài chính của doanh nghiệp, ghi nhận chi phí và các khoản phải trả.

Mỗi nhân viên kế toán cần tìm hiểu kỹ và sâu sắc chính sách kế toán để có những hiểu biết sâu sắc về kế toán cũng như chế độ kế toán mà công ty đang áp dụng, để thực hiện lập báo cáo tài chính tránh sai sót và dẫn đến những sai phạm không đáng có.

chính sách kế toán
chính sách kế toán

Quy định của pháp luật về chính sách kế toán theo thông tư 200

Thông tư hướng dẫn kế toán của thông tư 200 áp dụng với tất cả doanh nghiệp , thuộc mọi lĩnh vực thành phần kinh tế được quy định tại điều 1, được cá doanh nghiệp nhỏ và vừa vận dụng quy định của thông tư này để phù hợp với đặc điểm kinh doanh và yêu cầu quản lý của mình.

Theo thông tư 200 mỗi chế độ kế toán sẽ có chính sách kế toán khách , quy định theo mỗi sự khác nhau của tài khoản kế toán, danh mục tài khoản doanh nghiệp theo quy định pháp luật, hướng dẫn chính sách kế toán về lập và trình bày báo cso tài chính.

Có 5 chế độ kế toán trong doanh nghiêp cần nắm vững từng chế độ kế toán trong doanh nghiệp , để thực hiện những chính sách kế toán chính xác tránh để nhứng ai sót trên báo cáo tài chính.

Xem thêm tại chế độ kế toán hộ kinh doanh

Đặc điểm của chính sách kế toán

Chính sách kế toán là những quy định về cơ sơ lập và trình bày báo cáo tài chính, mỗi chính sách sẽ phụ thuộc vào chế độ kế toán khi thành lập doanh nghiệp mà doanh nghiệp lựa chọn và đăng ký áp dụng. Khi thay đổi chính sách kế toán phải có sự chấp luật theo quy định của luật về từng trường hợp thay đổi cụ thể của doanh nghiệp. Các quy định về hệ thống tài khoản , cơ sở nguyên tắc lập và trình bày báo cáo tài chính, những quy định để giúp cho việc lập và trình bàybáo cáo tài chính phù hợp và hợp lý, để tránh những sai sót liên quan đến báo cáo tài chính, cần tìm hiểu kỹ về những chính sách kế toán

Xem thêm tại chế độ kế toán những chế độ kế toán của từng loại hình doanh nghiệp khi lựa chọn chế độ kế toán để phù hợp với từng nghành nghề sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Quy định về thay đổi của chính sách kế toán

Khi lựa chọn chính sách kế toán để áp dụng doanh nghiệp thì không phải muốn thay đổi là thay đổi, Muốn thay đổi chính sách kế toán phải nằm trong trường hợp sau đây:

Các quy định về luật kế toán, những thay đổi trong chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán bạn có quyền thay đổi chính sách kế toán mà đơn vị đang áp dụng. Tuy nhiên nếu có sự thay đổi trong chính sách kế toán dẫn tới báo cáo tài chính sẽ bị thay đổi thông tin, ảnh hưởng của ác giao dịch sự kiện, tài chính và luân chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Chỉ khi nào xảy ra trong trường hợp nói trên thì chính sách kế toán mới đượ thay đổi theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sẽ có nhiều người hiểu sai thay đổi chính sách kế toán và chế độ kế toán, họ cho rằn các hoạt động thay đổi chế độ kế toán là chính sách kế toán tuy nhiên đó không phải thay đổi chính sách kế toán, người lãnh đạo và người làm kế toán phải hiểu rõ và phân biệt được 2 trường hợp này.

Doanh nghiệp có thể thay đổi chế độ kế toán trong trường hợp sau đây:

  • Doanh nghiệp áp dụng lần đầu những quy định của pháp luật về chế độ kế toán chuẩn mực kế toán, mà không có quy định hồi đó thì bên doanh nghiệp được phép áp dụng phi hồi tố cho chính sách đó.
  • – Nếu doanh nghiệp muốn tự thay đổi chính sách kế toán, cần áp dụng khả năng hồi tố với việc thay đổi chính sách kế toán
  • – Khi áp dụng lần đầu chính sách kế toán quy định về pháp luật chuẩn mực kế toán, cũng phải thực hiện chế độ cho kế toán và có những hướng dẫn cho từng trường hợp cụ thể
  • Mỗi doanh nghiệp khi áp dụng chính sách kế toán được chuẩn mực kế toán cho phép lựa chọn , sao cho phù hợp với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp đó, chính sách kế toán khác nhau thông tin kế toán trên BCTC được trình bày khác nhau. Tuy nhiên phải lựa chọn dựa trên nhứng tiêu chuẩn, chuẩn mực kế toán quốc tế do IFRS ban hành, hướng dẫn từ chuẩn mực kế toán, phải xem xét kỹ lưỡng những quy định chung trong chuẩn mực kế toán để xây dụng và tổ chức công tác kế toán đúng các quy định về pháp luật và thuế.
  • Xem thêm tại luật kế toán
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments