Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánQuy định pháp luật mới nhất về chế độ kế toán hộ...

Quy định pháp luật mới nhất về chế độ kế toán hộ kinh doanh

Thông tư 88/2021/TT-BTC được bộ tài chính áp dụng cho chế độ kế toán hộ kinh doanh nhằm hướng dẫn công tác kế toán cho các hộ kinh doanh và đưa ra chủ trương quy định thời gian nộp thuế đúng hạn , chấp hành về quy định của pháp luật, thông tư 88 do bộ tài chính ban hành. Bắt đầu từ ngày 1/8/2021 thì các cơ sở đăng ký hộ kinh doanh phải thực hiện sổ sách kế toán và kê khai định kỳ các chi phí hoán đơn sản xuất và kinh doanh để nộp cho cơ quan thuế. Chế độ kế toán hộ kinh doanh có điểm nào khác so với chế độ kế toán doanh nghiệp cùng kham khảo bài viết sau đây nhé.

chế độ kế toán hộ kinh doanh
chế độ kế toán hộ kinh doanh

Khái niệm hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là do một cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình đăng ký thành lập và đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng tài sản của mình trước pháp luật. Cũng giống như kinh doanh trong gia đình, với quy mô nhỏ không có quá nhiều nhân viên cũng như nắm vững trong các lĩnh vực kinh doanh chính của gia đình sẽ là các thành viên trong gia đình. Ngày nay, với sự phát triển thì nhà nước khuyến khích những hộ kinh doanh chuyển qua đăng ký theo hình thức doanh nghiệp nhỏ và vừa để tiện cho việc quản lý về các hồ sơ chứng từ và nghĩa vụ nộp thuế của hộ kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh do cá nhân đăng ký hoặc các thành viên trong gia đình dăng ký trong trường hợp có hộ khẩu trong gia đình. Những người có khả năng hành vi dân sự của quy định của Bộ luật dân sự sẽ được đăng ký thành lập hộ kinh doanh , đối với những trường hợp không đủ tuổi như là : người chưa đủ tuổi vị thành viên, người mất năng lực hành vi dân sự, người đang trong thời gian quá trình chịu sự truy tố của cơ quan nhà nước.

Hướng dẫn chế độ kế toán hộ kinh doanh theo thông tư 88

Thông tư 88 quy định về chế độ kế toán hộ kinh doanh rất cụ thể về việc hướng dẫn lập chứng từ kế toán và việc ghi sổ kế toán của các hộ kinh daonh và cá nhân kinh doanh, đối tượng áp dụng của quy định của thông tư này cá nhân nộp thuế theo phương pháp kê khai quy định về các mức thuế của luật kế toán.

Quy định về tổ chức công tác kế toán

Kế toán hộ kinh doanh do người đại diện hộ kinh doanh quyết định, có thể là anh chị người thân trong gia đình, điều hành và kiêm nhiệm kế toán của hộ kinh doanh

Quy định về chứng từ kế toán: các mẫu chứng từ kế toán của hộ kinh doanh được quy định tại điều 16.18.19 của luật kế toán . Hiện nay quy định về chứng từ điện tử được coi là chứng từ kế toán được thể hiện dữ liệu và lưu trữ dữ liệu trên mạng máy tính viễn thông.

Lập và lưu trữ chứng từ kế toán trong chế độ kế toán hộ gia đình: chứng từ kế toán chỉ được lập một lần, chứng từ kế toán phải rõ ràng và đầy đủ kịp thời đảm bảo đầy đủ thông tin kế toán trong chứng từ kế toán, nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh , lập đủ số liên có người xét duyệt ký duyệt của người có thẩm quyền.

Điểm mới của thông tư 88 về chế độ kế toán hộ kinh doanh

Theo thông tư 88/2021 của bộ tài chính ,không áp dụng cho tất cả các hộ kinh doanh , đối tượng hướng đến đó chính là các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai ( hộ kinh doanh của quy mô về doanh thu lap động đáp ứng mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ)

Tuy nhiên Vẫn khuyến khích các hộ kinh doanh thực hiện theo thông tư này

Chủ kinh doanh tự quyết định người làm kế toán: có thể thành viên trong gia đình, anh chị em, bố mẹ quản lý điều hành , thủ kho quỹ có thể kiêm nhiệm tùy vào chủ hộ kinh doanh, mà không quy định về mối quan hệ so với người thân trong gia đình.

Theo điều 16,17,18,19 của luật kế toán đã có quy định về 5 mẫu chứng từ mới của chế độ kế toán kinh doanh theo hộ gia định, áo dụng từ ngày 1/1/12022

Những mẫu sổ kế toán mà chế độ kế toán hộ kinh doanh đã có những mẫu quy định mới theo luật quy định, trường hợp hộ kinh doanh cá nhân có nhiều địa kinh daonh phải sổ kế toán chi tiết theo từng địa điểm kinh doanh.

Việc xác định doanh thu và chi phí nghĩa vụ thuế với từng lĩnh vực nghành nghề kinh doanh của các hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế. Từ ngày 1/8/2021 xác định doanh thu chi phí được thực hiện theo thông tư 40/2021/TT-BTC

Xem thêm tại chính sách kế toán để hiểu rõ hơn những chính sách, chế độ kế toán luật đã quy định và hiểu sâu sắc hơn về những gì bộ luật kế toán quy định

Mẫu sổ kế toán của hộ kinh doanh

Các mẫu kế toán theo quy định mới của luật kế toán được áp dụng từ ngày 1/1/2022

Sổ chi tiết doanh thu bán hàng, dịch vụ

chế độ kế toán hộ kinh doanh
sổ chi tiết doanh thu bán hàng, dịch vụ trong chế độ kế toán hộ kinh doanh

Sổ chi tiết vật liệu dụng cụ sản phẩm, hàng hóa

chế độ kế toán hộ kinh doanh
Sổ chi tiết vật liệu dụng cụ sản phẩm, hàng hóa trong chế độ kế toán hộ kinh doanh

Sổ chi phí sản xuất, kinh doanh

chế độ kế toán hộ kinh doanh
Sổ chi phí sản xuất, kinh doanh trong chế độ kế toán hộ kinh daonh

Ngoài các mẫu sổ kế toán mới được quy định theo luật năm nay, được áp dụng từ 1/1/2022 các bạn có thể kham thêm một số mẫu sổ kế toán tại luật kế toán có những điểm mới. Xem thêm tại chế độ kế toá́n doanh nghiệp để hiểu rõ hơn về chế độ kế toán doanh nghiệp có những mẫu sổ kế toán và chứng từ kế toán quy định theo luật kế toán.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments