Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Google search engine
HomeLuật kế toánChế độ kế toán doanh nghiệp là gì và những điểm doanh...

Chế độ kế toán doanh nghiệp là gì và những điểm doanh nghiệp cần lưu ý

Thông tư 200/2014/TT-BTC bộ trưởng bộ tài chính có quy định rất rõ ràng về chế độ kế toán của doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp và công ty thì phải tuân thủ theo chế độ kế toán do bộ tài chính ban hành, để tránh thực hiện sai và vi phạm thuế. Thông tư 200 quy định chế độ kế toán trong doanh nghiệp như nào, cùng chúng tôi đọc và tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

chế độ kế toá́n doanh nghiệp
chế độ kế toán doanh nghiệp

Khái niệm chế độ kế toán doanh nghiệp

Chế độ kế toán doanh nghiệp là những quy định hướng dẫn của bộ tài chính khi doanh nghiệp thanh lập, để phục vụ cho quá trình hình thành và phát triển của công ty. Ví dụ một doanh nghiệp mới thành lập phải đăng ký cách tính chi phí khấu hao của doanh nghiệp với cơ quan thuế, đơn vị tiền tệ , vốn điều lệ tất cả đều trong nằm trong quy định và hướng dẫn bộ tài chính dã quy định trong Thông tư 200/2014/TT-BTC

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp có loai hình kinh doanh khác nhau sẽ có chế độ kế toán khác nhau, chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ, chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ, chế độ kế toán doanh nghiệp hành chính sự nghiệp. Tất cả đều phải nằm trong quy định của bộ tài chính và thực hiện nghiêm túc.

Việc xác định rõ quy mô hoạt động và loại hình hoạt động của doanh nghiệp để lựa chọn chế độ kế toàn phù hợp và quan trọng hơn đó chính là liên quan đến các biểu mẫu chứng từ , hệ thống sổ sách và quy định về hệ thống tài khoản cho chính xác và không bị sai sót trong quá trình ghi nhận lại các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của doanh nghiệp.

Xem thêm tại luật kế toán luật kế toán là pháp lý cao nhất mọi quy định mọi hành vi phải được chấp hành và thực hiện theo đúng quy định của luật

chế độ kế toán doanh nghiệp
chế độ kế toán doanh nghiệp

Các chế độ kế toán doanh nghiệp hiện nay

Tùy vào loại hình doanh nghiệp kinh doanh mà lựa chọn kế toán cho phù hợp, hiện nay có năm chế độ kế toán doanh nghiệp bạn cần quan tâm và tìm hiểu

Chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ được quy định tại TT132/2018/TT-BTC. Đối với doanh nghiệp nhỏ không nhất thiết phải có kế toán trưởng và ký hợp đống với các đơn vị dịch vụ kế toán. Đồng thời thông tư 132 hướng dẫn về cách lập và trình bày báo cáo tài chính theo quy định của luật kế toán.

Chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa được quy đinh tại TT 133/2016/TT-BTC . Đa phần ở Việt Nam là các doanh nghiệp vừa nhỏ chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ được thực hiện rộng rãi ở trong mỗi doanh nghiệp. Thông tư 200 có nhiều quy định có lợi hơn so với doanh nghiệp , nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn đổi qua áp dụng chế độ kế toán doanh nghiệp thì phải làm biên bản sửa đổi từ 133 sang thông tư 200

Chế độ kế toán doanh nghiệp được quy đinh tại thông tư 200: Thông tư 200 áp dụng cho kế toán doanh nghiệp, mọi lĩnh vực thành phần kinh tế. Mọi doanh nghiệp tìm hiểu kỹ về thông tư 200 để áp dụng đúng chế độ kế toán doanh nghiệp.

Chế độ kế toán doanh nghiệp hành chính sự nghiệp, đó chính là được áp dụng trong những doanh nghiệp thuộc của nhà nước được quy định tại Thông tư 107/2017/TT-BTC . Thông tư 107 được hướng dẫn danh mục biểu mẫu và lập chứng từ kế toán bắt buộc , danh mục hệ thống tài khoản và các phương pháp kế toán mà doanh nghiệp cần phải áp dụng. Phương pháp lập và trình bày báo cáo tài chính.

Xem thêm tại chế độ kế toán

Quy định pháp luật về chế độ kế toán doanh nghiệp

Để tránh những tình trạng sai sót về thuế hay thanh tra trong các khoản thuế phải đóng của doanh nghiệp, việc lựa chọn chế độ kế toán doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, mỗi chế độ kế toán doanh nghiệp có hướng dẫn ghi sổ kế toán, lập và trình bày báo cáo tài hcinhs khác nhau, để xác định nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đó.

Tài khoản kế toán trong doanh nghiệp:

Hệ thống tài khoản kế toán doanh nghiệp được quy định cụ thể như sau: tiền mặt ( 111), tiền gửi ngân hàng (112), …… đây là các tài khoản về tài sản sẽ ở tài khoản loại 1 và loại 2. Tài khoản nợ sẽ bao gồm các loại tài khoản loại 3 như 331 ( phải trả cho người bán), 333 ( thuế và các khoản nhà nước),….

Loại tài khoản doanh thu sẽ bao gồm 511 ( doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ ), 515 ( doanh thu hoạt động tài chính ),…

Tài khoản thu nhập khác 711, tài khoản chi phí khác 811 . Tài khoản xác định kết quả kinh doanh 911

Tuy vào quy định mỗi chế độ kế toán sẽ có hệ thống chế độ kế toán khác nhau, áp dụng theo quy chuẩn của pháp luật

Về báo cáo tài chính : báo cáo tài chính trong chế độ kế toán doanh nghiệp để cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của một doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý của chủ doanh nghiệp, và cơ quaqn nhà nước. Mỗi chế độ kế toán riêng sẽ được quy định kỳ lập báo cáo tài chính. Kỳ lập báo cáo tài chính như tuần tháng năm theo yêu cầu của pháp luật, công ty mẹ. Thời hạn nộp báo cáo tài chính của doanh nghiệp nhà nước nộp báo cáo tài chính quý chậm nhất là 20 ngày kể từ ngày kết thức kế toán quỹ, thời hạn nộp báo cáo tài chính năm, chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kế thúc kỳ kế toán năm, 90 ngày đối với công ty mẹ

Xem thêm tại chế độ kế toán hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh khá phổ biến tại Việt Nam, được nhân rộng và lớn . Để hiểu rõ hơn về kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cũng tìm hiểu bài viết qua link sau đây nhé.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments