Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
Google search engine
HomeKiến thức kế toánBút toán là gì và những điều bạn cần biết về bút...

Bút toán là gì và những điều bạn cần biết về bút toán

Trong kĩ năng nghiệp vụ liên quan đến công việc kế toán và giao dịch có liên quan, chúng ta sẽ cần tìm hiểu đến khái niệm về bút toán và những điều cần biết . Điều này giúp ích rất nhiều cho công việc kết toán và tăng hiệu quả làm việc cho bạn. Hôm nay, hãy cùng với luật kế toán tìm hiểu về nội dung này nhé.

bút toán là gì
bút toán là gì

Khái niệm bút toán

Bút toán là loại một thuật ngữ riêng biệt dùng trong ngành kế toán với công việc ghi nhận các giao dịch vào sổ kế toán, một bút toán có thể bao gồm rất nhiều hạng mục mà ở đó mỗi hạng mục có thể được xem như là một định khoản nợ hoặc định khoản có.

Tổng giá trị định khoản nợ phải có mức độ tương đương hay bằng tổng giá trị định khoản có, nếu không thì bút toán ở trường hợp này sẽ được coi là không “cân”. Các bút toán chỉ có thể ghi nhận các hạng mục được xem là duy nhất hoặc các hạng mục với nội dung lặp đi lặp lại như khấu hao tài sản cố định hay với nội dung khấu hao vốn.

Vai trò của bút toán

Thực hiện công việc liên quan đến các bút toán chi tiết chính là cơ sở để chúng ta tổng hợp lại những phát sinh về nợ, có của doanh nghiệp. Những bút toán này sẽ cho chúng ta biết những chi phí nào đã phát sinh làm giảm đi tài sản vốn của công ty cũng như điều này giúp chúng ta nêu rõ những thu nhập mà bản thân thu được trong kỳ để có thể tiến hành xác định lợi nhuận, hay cơ cấu lợi nhuận, hoặc lãi lỗ trong kỳ kế toán đó.

Việc thực hiện công việc liên quan đến kết chuyển các bút toán là nội dung rất quan trọng, việc thực hiện thống kê và tiến hành lập các bút toán phát sinh thì nhân viên kế toán sẽ dễ dàng hơn trong việc làm công việc xác định khoản thu, chi của doanh nghiệp trong kỳ cụ thể. Là cơ sở để chúng ta lập các báo cáo liên quan đến nội dung về kinh doanh và các loại báo cáo khác để đáp ứng cho hoạt động quản trị của doanh nghiệp mình.

Từ các bút toán thực hiện khi có phát sinh các giao dịch thì người kế toán có thể dễ dàng trong việc nắm bắt số liệu, hay có thể nắm rõ được các chi tiết về các loại chi phí phát sinh trong kỳ mình đang xem xét. Ví dụ như có thể nắm bắt được các chi phí liên quan đến việc bán hàng gồm những chi phí gì, hay nội dung về chi phí mua hàng ra sao, cũng có thể là những chi phí này phát sinh vào thời điểm nào. Khi Chi phí tăng lên thì tiến hành ghi bên nợ và để có thể dễ dàng cân bằng bảng cân đối kế toán thì phải ghi bút toán vào bên có, tức là khi nội dung liên quan đến chi phí tăng thì một tài khoản tài sản nào đó sẽ có động thái giảm xuống.

Những nội dung liên quan đến quá trình ghi chép bút toán và kế toán thực hiện sẽ là một quy trình hết sức chặt chẽ giúp họ có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện các công việc xử lý những bút toán nhỏ để không ảnh hưởng tới kế hoạch tổng hợp các kỳ. Qua đó chúng ta có thể nêu ra những đề xuất liên quan cho các hoạt động quản trị của doanh nghiệp nhằm giảm Những chi phí phát sinh không đáng có và giúp tìm cách tối ưu hóa những hoạt động kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp.

Các loại bút toán

Sau khi đã tìm hiểu bút toán là gì thì chúng ta sẽ đến với các loại bút toán cần thiết cho quá trình ghi chép và cập nhật số liệu kế toán.

  • – Bút toán điều chỉnh
bút toán điều chỉnh
bút toán điều chỉnh

Bút toán điều chỉnh là một hoạt đông hay một quá trình mà trong đó chúng ta sẽ tiến hành thực hiện những sự điều chỉnh liên quan đến nội dung kế toán trong những thời điểm nhất định đã được quy định một cách cụ thể và rõ ràng.

Với mục đích quan trọng đó là bảo đảm về mặt đo lường doanh thu và các khoản chi phí được tính toán một cách chính xác. Bút toán này bao gồm nhiều loại cụ thể như: Điều chỉnh về vấn đề khấu hao tài sản cố định; hay nội dung về Điều chỉnh doanh thu nhận trước; cũng có thể liên quan đến Điều chỉnh doanh thu chưa thu; hoặc Điều chỉnh các loại chi phí trả trước; ngoài ra có thể Điều chỉnh các loại chi phí phải trả.

Mỗi một loại bút toán điều chỉnh thì dựa trên những đặc điểm khác nhau một cách cụ thể để điều chỉnh có thể kể đến như: Chỉnh khấu hao trong tài sản cố định; liên quan đến doanh thu nhận trước; về nguồn doanh thu chưa thu; hay các chi phí trả trước; bên cạnh đó là các chi phí được thanh toán trước.

  • – Bút toán kết chuyển
Bút toán kết chuyển
Bút toán kết chuyển

Bút toán kết chuyển là một loại bút toán được thực hiện vào thời gian cụ thể là tại điểm cuối kỳ làm kế toán với các định mức thời gian chính xác được đưa ra như két chuyển tháng, kết chuyển quý và cuối cùng là kết chuyển năm.

Bút toán kết chuyển gồm những nội dung chính cần quan tâm như sau:

Chuyển những khoản có liên quan đến việc giảm trừ doanh thu vào trong các tài khoản doanh thu. Từ những thông tin đã nắm được chúng ta có thể thực hiện việc kết chuyển từ bên định khoản có với những tài khoản doanh thu từ các nguồn thu nhập khác loại.

Kết chuyển có liên quan đến bên định khoản nợ từ những loại tài khoản

Thực hiện loại bỏ đi những chi phí không mang tính hợp lý và thực hiện việc cộng vào những khoản chi phí nói trên vào nội dung mức thu nhập tính thuế.

  • – Bút toán khóa sổ
Bút toán khóa sổ
Bút toán khóa sổ

Bút toán khoán sổ được xem như là loại bút toán được thực hiện thời điểm cụ thể là vào dịp cuối kỳ của kế toán với nhiệm vụ chính là ghi một cách đầy đủ và chính xác các số liệu thống kê cụ thể vào trong sổ kế toán để từ đó chúng ta có thể làm căn cứ cho những báo cáo liên quan đến nội dung tài chính.

Cách ghi chép bút toán

Khi bạn tiến hành công việc ghi chép bút toán bằng các phần mềm chuyên nghiệp mà cụ thể là phần mềm kế toán thì những bút toán đó sẽ được nhập vào nội dung cột số phụ, tức là liên quan đến những Module khác nhau ở phần mềm như là phải trả hay là tiến hành thu, đồng thời sẽ có sự tác động nào đó theo hình thức gián tiếp đến nội dung của số cái kế toán.

Còn trong trường hợp bạn thực hiện các công việc ghi chép các bút toán vào trong sổ sách bằng giấy. Vậy thì khi đó bạn cần ghi nội dung về định khoản nợ trước tiên, sau đó bạn mới có thể ghi định khoản có, lúc này thì người ta sẽ phân biệt dễ dàng nội dung định khoản có với định khoản nợ thông qua hình thức là cách ghi, cụ thể như định khoản có sẽ được ghi bằng cách là chệch sang một bên, như vậy khi nhìn vào sẽ dễ nhận dạng được đâu là nội dung về định khoản nợ và định khoản có.

Trên đây là các thông tin quan trọng và hữu ích về bút toán mà bạn cần lưu ý, hi vọng với những nội dung trên đây, bạn có thể hiểu hơn và giúp công việc của mình diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments